Bệnh động mạch vành là gì? Các công bố khoa học về Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành (hay còn gọi là bệnh mạch vành) là một loại bệnh lý tim mạch, xuất phát từ sự tắc nghẽn hoặc hẹp các động mạch phổi (các động mạch cung cấp máu cho cơ tim) do tích tụ chất béo và các chất xơ khác trên thành trong của các động mạch này. Bệnh động mạch vành gây ra gián đoạn trong việc cung cấp máu giàu oxi và chất dinh dưỡng đến cơ tim, dẫn đến các triệu chứng như nhức đau ngực, khó thở, mệt mỏi và nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
Bệnh động mạch vành là một bệnh lý tim mạch thường gặp và một trong những nguyên nhân chính gây tử vong trên toàn cầu. Bệnh này phát triển do tiến trình gắn kết mạch của động mạch, khi các chất béo tích tụ và hình thành các bản đồ mỡ trên thành trong của các động mạch vành.

Các bản đồ mỡ này dần dần tạo thành các mảng xơ, cứng, và hẹp lumen (không gian bên trong động mạch). Quá trình này được gọi là xơ hóa mạch vành. Khi lượng máu cung cấp đến cơ tim bị hạn chế, cơ tim không đủ oxy để hoạt động, gây ra những triệu chứng và biến chứng của bệnh.

Các triệu chứng chính của bệnh động mạch vành bao gồm:

1. Nhức đau ngực (angina): Đây là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh động mạch vành. Nhức đau thường xảy ra trong vùng ngực phía trên hoặc sau lồng ngực và có thể lan ra cổ, vai, tay hoặc hàm. Đau thường xảy ra khi cơ tim cần nhiều oxy hơn mà động mạch không thể cung cấp đủ do hẹp lumen.

2. Khó thở: Hẹp động mạch vành cũng có thể làm giảm dòng máu cung cấp cho phổi, gây khó thở và ngạt thở.

3. Mệt mỏi: Do lượng oxy và chất dinh dưỡng không đủ cung cấp cho cơ tim, người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi và yếu đuối khi thực hiện các hoạt động vận động.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh động mạch vành có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và thậm chí tử vong.

Để chẩn đoán bệnh động mạch vành, các phương pháp xét nghiệm như tổng hợp hình ảnh (như siêu âm tim, cầu xanh hoặc CT scan) và xét nghiệm chức năng tim (như thử nghiệm căng thẳng) thường được sử dụng. Đối với điều trị, phương pháp non-nhức như thay đổi lối sống (tập thể dục, kiểm soát cân nặng, hạn chế tiêu thụ chất béo) và dùng thuốc (như aspirin, chất kháng tiểu cầu, statins) có thể được sử dụng. Trường hợp nghiêm trọng hơn, phẫu thuật thông qua stent hay bay mạch cũng có thể được thực hiện để mở rộng động mạch vành hẹp.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "bệnh động mạch vành":

Helicrysum italicum (roth) G. Don, a promising species for the phytostabilization of polluted mine sites: A case study in the Montevecchio mine (Sardinia, Italy)
Journal of Geochemical Exploration - Tập 242 - Trang 107088 - 2022
Greggio Nicolas, Buscaroli Alessandro, Zannoni Denis, Sighinolfi Silvia, Dinelli Enrico
Vorbereitung zur Facharztprüfung HNO
HNO - Tập 69 - Trang 838-842 - 2021
Thomas Eichhorn, Katrin Palisch
Macrophage roles following myocardial infarction
International Journal of Cardiology - Tập 130 - Trang 147-158 - 2008
Jessica M. Lambert, Elizabeth F. Lopez, Merry L. Lindsey
Fetal metabolic response to endogenous insulin release
American Journal of Obstetrics and Gynecology - Tập 139 - Trang 441-445 - 1981
Anthony F. Philipps, Joseph W. Dubin, John R. Raye
The standard Z peak
Physics Letters, Section B: Nuclear, Elementary Particle and High-Energy Physics - Tập 203 - Trang 177-182 - 1988
F.A. Berends, G. Burgers, W. Hollik, W.L. van Neerven
Estimation and inference in the case of competing sets of estimating equations
Journal of Econometrics - Tập 138 - Trang 513-531 - 2007
George G. Judge, Ron C. Mittelhammer
A two-channel Kondo impurity in the spin-1/2 chain: consequences for Knight shift experiments
Physica B: Condensed Matter - Tập 259 - Trang 200-201 - 1999
Sebastian Eggert, Stefan Rommer
An entropy satisfying two-speed relaxation system for the barotropic Euler equations: application to the numerical approximation of low Mach number flows
Numerische Mathematik - Tập 145 - Trang 35-76 - 2020
François Bouchut, Christophe Chalons, Sébastien Guisset
In the first part of this work, we introduce a new relaxation system in order to approximate the solutions to the barotropic Euler equations. We show that the solutions to this two-speed relaxation model can be understood as viscous approximations of the solutions to the barotropic Euler equations under appropriate sub-characteristic conditions. Our relaxation system is a generalization of the well-known Suliciu relaxation system, and it is entropy satisfying. A Godunov-type finite volume scheme based on the exact resolution of the Riemann problem associated with the relaxation system is deduced, as well as its stability properties. In the second part of this work, we show how the new relaxation approach can be successfully applied to the numerical approximation of low Mach number flows. We prove that the underlying scheme satisfies the well-known asymptotic-preserving property in the sense that it is uniformly (first-order) accurate with respect to the Mach number, and at the same time it satisfies a fully discrete entropy inequality. This discrete entropy inequality allows us to prove strong stability properties in the low Mach regime. At last, numerical experiments are given to illustrate the behaviour of our scheme.
Sensitivity of macroinvertebrates to carbendazim under semi-field conditions in Thailand: Implications for the use of temperate toxicity data in a tropical risk assessment of fungicides
Chemosphere - Tập 74 - Trang 1187-1194 - 2009
Michiel A. Daam, Kriengkrai Satapornvanit, Paul J. Van den Brink, António J.A. Nogueira
Tổng số: 2,949,183   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 294919