Đột quỵ thiếu máu não cấp là gì? Các công bố khoa học về Đột quỵ thiếu máu não cấp

Đột quỵ thiếu máu não cấp là tình trạng một phần của não không nhận được đủ lượng máu cung cấp, dẫn đến sự suy yếu hoặc mất chức năng tạm thời của các vùng não bị ảnh hưởng. Đây là loại đột quỵ phổ biến nhất, thường xảy ra do tắc động mạch não hoặc động mạch não bị co thắt, gây suy giảm hoặc chặn hoàn toàn lưu lượng máu đi vào một phần của não. Triệu chứng của đột quỵ thiếu máu não cấp có thể bao gồm đau đầu cấp tính, mất tỉnh tạm thời, mất thị giác, khó đi lại, hoặc mất cân bằng. Điều quan trọng khi gặp triệu chứng này là cần tìm ngay cách xử lý cấp cứu để giảm thiểu tác động của đột quỵ trên sức khỏe và chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.
Đột quỵ thiếu máu não cấp, còn được gọi là đột quỵ nhồi máu não cấp, là một tình trạng khẩn cấp trong y học. Nó xảy ra khi một động mạch não bị tắc nghẽn hoặc co thắt, gây suy giảm hoặc ngừng hoàn toàn lưu lượng máu đi vào một phần của não.

Đột quỵ thiếu máu não cấp có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng phổ biến nhất là do hình thành cục máu đông hoặc tắc động mạch. Cục máu đông thường xảy ra do các cặn bã trong động mạch, gọi là bệnh xơ vữa động mạch, bị vỡ và gây kết hợp với các yếu tố đông máu để tạo thành cục máu đông. Các tác nhân khác cũng có thể gây đột quỵ như cục máu đông, chẳng hạn như huyết khối nhồi máu (thủy đậu) hoặc khám phá cơ học bên trong động mạch.

Triệu chứng của đột quỵ thiếu máu não cấp thường xuất hiện đột ngột và có thể bao gồm:

1. Mất tỉnh tạm thời hoặc di chứng nghiêm trọng như mất thị giác, mất cảm giác hoặc sự mất khả năng di chuyển.
2. Rối loạn ngôn ngữ, vấn đề về giao tiếp hoặc khó nói được.
3. Mất thăng bằng hoặc khó đi lại.
4. Đau đầu cấp tính, hoa mắt hoặc chóng mặt.
5. Khó thực hiện các hành động cơ bản, như việc nhằm mắt hay nắm đồ vật.

Khi gặp triệu chứng đột quỵ, việc đưa người bệnh đến cơ sở y tế càng nhanh càng tốt để tăng cơ hội cứu sống và giảm điều kiện gây suy giảm chức năng. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể được điều trị bằng thuốc kháng đông hoặc một loạt các biện pháp mổ, nhưng thành công phụ thuộc vào mức độ và thời gian xử lý. Điều quan trọng là nhận biết triệu chứng và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức để tăng khả năng hồi phục.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "đột quỵ thiếu máu não cấp":

Tổng số: 0   
  • 1