Tắc ruột non là gì? Các công bố khoa học về Tắc ruột non

Tắc ruột non là tình trạng bất thường xảy ra khi một phần ruột non bị tắc và không thể thông qua được. Điều này có thể gây ra đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, mất chức năng tiêu hóa và ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Tắc ruột non là một khẩn cấp y tế và cần được điều trị ngay lập tức để tránh gây tổn thương và viêm nhiễm cho ruột non.
Tắc ruột non còn được gọi là tắc ruột không lưu. Đây là một tình trạng như tên gọi, khi phần ruột non bị tắc và không thể thông qua được. Nguyên nhân chính của tắc ruột non có thể bao gồm:

1. Tắc ruột nguyên phát: Đây là tình trạng khi tụt ruột non vào trong hoặc vòng ruột non không được giữ ở đúng vị trí, dẫn đến hiện tượng tắc ruột. Nguyên nhân thường là do sự di chuyển không bình thường của ruột non.

2. Tắc ruột do tác nhân ngoại vi: Gây ra bởi những nguyên nhân bên ngoài như sỏi, u nang, polyp, trào ngược ruột non, u đại tràng, nội mạc nhiễm khuẩn hoặc bướu ác tính.

3. Tắc ruột do biến chứng sau phẫu thuật: Nếu sau một cuộc phẫu thuật vùng bụng, có thể xảy ra tắc ruột non do sự tổn thương hoặc bướu tái phát.

Tắc ruột non có thể gây ra nhiều triệu chứng và biểu hiện như đau bụng cấp tính, buồn nôn, nôn mửa, khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi, không thể đi ngoài, hay thậm chí không thể xảy ra các triệu chứng bất thường khác. Nếu không được xử lý kịp thời, tắc ruột non có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như viêm nhiễm, tổn thương ruột non và suy thận.

Điều trị tắc ruột non thường bao gồm giảm đau, điều chỉnh sự cân bằng nước và điện giống bằng cách tiêm dung dịch tĩnh mạch, xử lý vấn đề gây ra tắc ruột, như xóa bỏ sỏi hay u ác tính, và trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể cần phẫu thuật để giải quyết tắc ruột non.
Tắc ruột non có thể xảy ra ở các vị trí khác nhau trong ruột non, bao gồm tắc ruột non trên, tắc ruột non dưới và tắc ruột non giữa.

1. Tắc ruột non trên: Được gọi là tắc ruột non trên cùng, xảy ra khi một phần ruột non bị tắc đầu tiên, gần với dạ dày. Đây là loại tắc ruột non phổ biến nhất và thường do một số nguyên nhân ngoại vi như sỏi, u nang, polyp. Các triệu chứng phổ biến của tắc ruột non trên bao gồm đau bụng trên, buồn nôn, nôn mửa, chướng bụng, và khó tiêu.

2. Tắc ruột non dưới: Gọi là tắc ruột non dưới cùng, xảy ra khi phần ruột non bị tắc gần với đoạn trực tràng. Nguyên nhân thường gặp của tắc ruột non dưới là u đại tràng hoặc u ác tính ở trực tràng. Triệu chứng thường gặp bao gồm đau bụng dưới, khó tiêu, cảm giác chướng bụng, không thể xảy ra tiểu hoặc đi ngoài.

3. Tắc ruột non giữa: Được gọi là tắc ruột non giữa, xảy ra khi một phần ruột non bị tắc ở giữa hai vị trí trên và dưới. Nguyên nhân thường gặp cho tắc ruột non giữa bao gồm hiện tượng tụt ruột non hoặc sự di chuyển không bình thường của ruột non. Triệu chứng của tắc ruột non giữa thường tương tự như tắc ruột non trên và dưới, bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và khó tiêu.

Việc chẩn đoán tắc ruột non thường được thực hiện thông qua các phương pháp hình ảnh như siêu âm, chụp X-quang hoặc điện tim đồ ruột non. Để điều trị, bác sĩ thường sẽ dựa trên nguyên nhân gây ra tắc ruột non và mức độ tình trạng. Trong một số trường hợp, việc giải phẫu có thể cần thiết để xóa bỏ tắc ruột non.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "tắc ruột non":

Determination of pile bearing capacity from the results of tests under vertical cycle loads (in order of discussion)
Soil Mechanics and Foundation Engineering - Tập 22 - Trang 223-227 - 1985
V. L. Opershtein
A Peptide from the Caudal Neurosecretory System of the Dogfish Scyliorhinus canicula That Is Structurally Related to Urotensin I
General and Comparative Endocrinology - Tập 99 - Trang 333-339 - 1995
David Waugh, Gary Anderson, Kenneth J. Armour, Richard J. Balment, Neil Hanzon, J.Michael Conlon
Numerical simulation and multi-factor optimization of hydraulic fracturing in deep naturally fractured sandstones based on response surface method
Engineering Fracture Mechanics - Tập 259 - Trang 108110 - 2022
Mingyang Zhai, Dongying Wang, Zilin Zhang, Liaoyuan Zhang, Feng Yang, Bo Huang, Anhai Zhong, Lianchong Li
Liver catalysis in the association of estrogen to protein
Experientia - Tập 18 - Trang 414-416 - 1962
J. P. Horwitz, L. Horn, A. V. Loud, S. C. Brooks
Die Inkubation von 16-C14-Oestron und 4-C14-Oestradiol-β-acetat in Puffer (pH 7.4) bei Gegenwart von Rattenleber ergibt elektrophoretisch zwei deutliche radioaktive Bänder. Das erste Band entsteht im Albuminbereich und stimmt mit den früheren Beobachtungen vonSzego undRoberts 2 überein. Das zweite, früher nicht beschriebene Band entsteht deutlich ausserhalb des Albuminbereiches. Beide Kurvengipfel werden mit wenig homogenisierter Rattenleber, die möglichst frei von Mikrosomen ist, gewonnen. Der zweite Gipfelpunkt wird in diesem Fall der obenauf schwimmenden Phase zugeschrieben.
Plasmonic silver nanoparticle-deposited n-Bi2S3/p-MnOS diode-type catalyst for enhanced photocatalytic nitrogen fixation: Introducing the defective p-MnOS
Chemical Engineering Journal - Tập 464 - Trang 142717 - 2023
Merga Hailemariam Urgesa, Girma Sisay Wolde, Dong-Hau Kuo
Hot-wall epitaxy of CdS thin films and their photoluminescence
Thin Solid Films - Tập 121 - Trang 75-83 - 1984
J. Humenberger, G. Linnert, K. Lischka
De arts en the arts
Tijdschrift voor Medisch Onderwijs - Tập 26 - Trang 106-108 - 2007
Onno Cluysenaer
Een goed arts dient als geen ander gebruik te maken van zijn zintuigen en te kunnen vertrouwen op zijn waarnemingen. Met een scherpe blik en een gevoelig netvlies, met twee oren voor zowel het leed en het lied achter het vertelde verhaal. Verder: voelen wat er goed zit en wat niet goed is. En soms wordt er zelfs een beroep gedaan op het smaak- en het reukorgaan. Is het een wonder dat een dergelijk zintuiglijk beroep in vrije uren leidt tot het de kost geven van oor en oog in concertzaal of museum? Of dat inzicht in en ook bewondering voor het menselijk functioneren zich voortzetten in liefde voor de schone kunsten? Ongetwijfeld hebben sommige artsen de weg omgekeerd bewandeld, en zijn ze door die zintuiglijkheid en verbeeldingskracht ooit tot de beslissing gekomen om later de geneeskunst te gaan beoefenen.
Damage assessment and integrated pest management of forest defoliators
Forest Ecology and Management - Tập 39 - Trang 275-281 - 1991
Rene I. Alfaro
Severe acute respiratory syndrome coronavirus-2 mRNA vaccine
Reactions - Tập 1976 - Trang 303-303 - 2023
Tổng số: 3,964,665   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 396467