Nhiễm hpv là gì? Các công bố khoa học về Nhiễm hpv

HPV, còn được gọi là Human Papillomavirus, là một nhóm virus gây nên các bệnh lây truyền qua đường tình dục. HPV là loại virus thường gây ra các vị có gai ở tay và chân, nhưng cũng có thể gây ra các bệnh khác như sốt phát ban, mụn cốc lớn, tụ cầu và u ác tính.

Trong trường hợp của HPV gây ra bệnh qua đường tình dục, các dạng HPV gây nên như fad mọi, phói đoạn vùng kín và một số bệnh ác tính như ác tính vùng kín, và một vài loại ung thư khác. HPV có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, đôi khi không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Việc sử dụng biện pháp bảo vệ như bao cao su có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HPV. Việc tiêm chủng vắc xin HPV cũng là một cách để phòng ngừa nhiễm virus này.
HPV là một nhóm virus có hơn 100 dạng khác nhau, trong đó có ít nhất 30 dạng virus HPV lây truyền qua đường tình dục. Các dạng virus này được phân thành hai nhóm chính: dạng không gây ung thư (non-oncogenic) và dạng gây ung thư (oncogenic).

Dạng không gây ung thư của HPV thường gây ra các vị có gai ở tay và chân (wart), nhưng thường không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Các vị có gai có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào của cơ thể, bao gồm cả khu vực quanh vùng kín và hậu môn. Một số dạng không gây ung thư cũng có thể gây ra các bệnh khác như sốt phát ban, mụn cốc lớn (laryngeal papillomatosis), tụ cầu (laryngeal papillomas) và u ác tính (conjunctival carcinoma).

Dạng gây ung thư của HPV có khả năng gây ra các bệnh ác tính như ác tính vùng kín (cervical cancer), ung thư âm đạo, ung thư đầu và cổ, ung thư hậu môn, ung thư tuyến tụyú và ung thư niệu đạo nam. Trong số các dạng gây ung thư, dạng HPV 16 và HPV 18 là hai dạng phổ biến nhất và gây ra phần lớn các trường hợp ung thư vùng kín.

HPV lây truyền chủ yếu thông qua quan hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục không an toàn và quan hệ tình dục qua đường miệng hoặc hậu môn. Tuy nhiên, nhiễm HPV không nhất thiết phải có triệu chứng hoặc dẫn đến bệnh. Nhiễm HPV có thể tự phục hồi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, virus có thể tồn tại trong cơ thể và gây xâm nhập vào các tế bào, sau đó dẫn đến phát triển bệnh ác tính.

Để giảm nguy cơ nhiễm HPV, ngoài việc sử dụng biện pháp bảo vệ như bao cao su, việc tiêm chủng vắc xin HPV cũng là một cách hiệu quả để phòng ngừa nhiễm virus này. Vắc xin HPV giúp tạo miễn dịch cơ thể chống lại các dạng virus HPV gây ung thư phổ biến nhất.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "nhiễm hpv":

Tổng số: 0   
  • 1