Cytomegalovirus cmv là gì? Các công bố khoa học về Cytomegalovirus cmv

Cytomegalovirus (CMV) là một loại virus thuộc họ Herpesviridae. Nó có khả năng tấn công và nhiễm trùng người, gây ra bệnh nhiễm CMV ở người. CMV phổ biến và phần lớn người mắc nhiễm chứng bệnh thường không biết mình bị nhiễm virus này, bởi vì triệu chứng thường không rõ ràng hoặc tương đối nhẹ.

Tuy nhiên, CMV cũng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với những người có hệ miễn dịch yếu, như những người suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai và dự đoán cung cấp thai. Nó có thể gây ra các vấn đề như viêm gan, viêm phổi, viêm màng não, viêm võng mạc và nhiễm trùng dọc khí quản.

CMV lan truyền chủ yếu thông qua tiếp xúc với chất cơ thể của một người nhiễm bệnh, chẳng hạn như nước bọt, nước mắt, nước tiểu, dịch âm đạo, máu hoặc chất nhầy. Việc giữ vệ sinh cá nhân, như rửa tay thường xuyên, có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm CMV.
Cytomegalovirus (CMV) là một loại virus lớn, gồm DNA đóng gói bên trong một vỏ bọc protein. Đây là một trong những loại virus phổ biến nhất trên thế giới, và tới 60-70% dân số đã từng tiếp xúc và nhiễm CMV trong đời.

CMV có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể, bao gồm gan, phổi, võng mạc, hệ thần kinh trung ương và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, hầu hết những người lớn và trẻ em nhỏ bình thường không gặp vấn đề nghiêm trọng sau khi nhiễm CMV. Trong nhiều trường hợp, người nhiễm virus có thể không biết mình đang mắc bệnh do triệu chứng thường không rõ ràng.

Nhưng đối với những người có hệ miễn dịch yếu, như người suy giảm miễn dịch do bị bệnh, nhận phẫu thuật ghép tạng hoặc đang tiếp tục điều trị ung thư, CMV có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng. Cụ thể, CMV có thể gây viêm gan, viêm phổi, viêm màng não, viêm võng mạc và nhiễm trùng dọc khí quản.

CMV lây lan qua các đường tiếp xúc với chất cơ thể nhiễm virus, như nước bọt, nước mắt, nước tiểu, dịch âm đạo, máu hoặc chất nhầy. Bạn có thể tiếp xúc CMV khi cầm chắc tay, hôn hít, dùng chung vật dụng, như dụng cụ ăn uống hoặc những vật dụng chăm sóc cá nhân với người nhiễm virus. Cũng có thể bị nhiễm CMV thông qua quan hệ tình dục không an toàn hoặc khi thai nhi được nhiễm từ mẹ mang bệnh.

Để giảm nguy cơ nhiễm CMV, có thể thực hiện những biện pháp sau:
1. Rửa tay thường xuyên bằng xà bông và nước hoặc sử dụng chất khử trùng chứa cồn.
2. Tránh tiếp xúc với nước bọt, nước mắt, nước tiểu, dịch âm đạo, máu hoặc chất nhầy từ người nhiễm bệnh.
3. Sử dụng đồ dùng cá nhân riêng, như chén, đũa, cốc, giường nằm, ấm đun sữa, v.v.
4. Tránh quan hệ tình dục không an toàn.
5. Tránh tiếp xúc với trẻ em nhỏ và phụ nữ mang thai nếu bạn đang có triệu chứng nhiễm CMV.

Nếu bạn lo lắng về CMV hoặc có triệu chứng nghi ngờ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và xác định chính xác tình trạng của mình.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "cytomegalovirus cmv":

Tổng số: 0   
  • 1