Lactobacilli là gì? Các công bố khoa học về Lactobacilli

Lactobacilli là vi khuẩn Gram-dương, không tạo bào tử, chuyển hóa đường thành axit lactic, thường sống trong hệ tiêu hóa và sinh dục con người. Các loài phổ biến gồm Lactobacillus acidophilus, rhamnosus, casei, và plantarum. Trong công nghiệp thực phẩm, Lactobacilli được dùng để lên men, cải thiện hương vị và bảo quản. Chúng hỗ trợ cân bằng vi khuẩn ruột, cải thiện tiêu hóa, tăng cường miễn dịch. Nghiên cứu hiện tại khám phá ứng dụng của Lactobacilli trong y học, điều trị viêm ruột, và phát triển công nghệ sinh học tiên tiến.

Giới thiệu về Lactobacilli

Lactobacilli là một nhóm vi khuẩn Gram-dương, không tạo bào tử và thường kỵ khí. Chúng được biết đến với khả năng chuyển hóa đường thành axit lactic, và thường được tìm thấy trong hệ tiêu hóa, hệ sinh dục của con người và động vật, cũng như trong thực phẩm lên men như sữa chua, kimchi và dưa cải bắp.

Phân loại và đặc điểm sinh học

Lactobacilli thuộc họ vi khuẩn Lactobacillaceae, trong bộ Lactobacillales. Các loài phổ biến trong chi này bao gồm Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus rhamnosus, Lactobacillus casei, và Lactobacillus plantarum. Chúng là vi khuẩn hình que, có khả năng tồn tại trong môi trường từ hơi kỵ khí đến kỵ khí hoàn toàn, và thường đòi hỏi nhiệt độ từ 30 đến 40 độ C để phát triển.

Các ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm

Lactobacilli được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, đặc biệt là trong quy trình lên men. Quá trình lên men bởi Lactobacilli không chỉ tạo ra axit lactic mà còn cải thiện hương vị và bảo quản thực phẩm. Các sản phẩm như sữa chua, phô mai, dưa bắp cải, và kombucha thường phụ thuộc vào quá trình lên men này để đạt được các đặc tính mong muốn.

Lợi ích đối với sức khỏe

Lactobacilli đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Chúng giúp cân bằng vi khuẩn có lợi trong ruột, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, cũng như bảo vệ chống lại các vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng Lactobacilli có thể giúp cải thiện tình trạng không dung nạp đường lactose, tăng cường hệ miễn dịch và giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

Các nghiên cứu và phát triển

Hiện nay, nghiên cứu về Lactobacilli vẫn đang được thực hiện để khám phá thêm về các lợi ích sức khỏe tiềm năng, cũng như ứng dụng của chúng trong y học. Có sự quan tâm đặc biệt đối với khả năng của chúng trong điều trị hoặc phòng ngừa các bệnh như viêm ruột, hội chứng ruột kích thích và một số bệnh nhiễm trùng khác. Ngoài ra, công nghệ sinh học hiện đại cũng đang ứng dụng các kỹ thuật di truyền để nâng cao hiệu quả sử dụng Lactobacilli trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Kết luận

Lactobacilli là một nhóm vi khuẩn có vai trò quan trọng không chỉ trong ngành công nghiệp thực phẩm mà còn trong lĩnh vực sức khỏe và y học. Nghiên cứu về chúng tiếp tục mở ra nhiều cơ hội mới cho cả việc cải thiện sức khỏe con người và phát triển các sản phẩm công nghệ sinh học tiên tiến.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "lactobacilli":

A MEDIUM FOR THE CULTIVATION OF LACTOBACILLI
Wiley - Tập 23 Số 1 - Trang 130-135 - 1960
SUMMARY: An improved growth medium for lactobacilli is described. It supports good growth of lactobacilli generally and also is particularly useful for a number of fastidious strains which grow only poorly in other general media. In addition, tomato juice, a highly variable material, is not required. In a slightly modified form, it can also be used as a basal medium for fermentation tests.
Emerging Role of Lactobacilli in the Control and Maintenance of the Vaginal Bacterial Microflora
Clinical Infectious Diseases - Tập 12 Số 5 - Trang 856-872 - 1990
Safety of Probiotics That Contain Lactobacilli or Bifidobacteria
Clinical Infectious Diseases - Tập 36 Số 6 - Trang 775-780 - 2003
Probiotic properties of human lactobacilli strains to be used in the gastrointestinal tract
Journal of Applied Microbiology - Tập 94 Số 3 - Trang 449-455 - 2003
Comparative survival of probiotic lactobacilli spray-dried in the presence of prebiotic substances
Journal of Applied Microbiology - Tập 96 Số 5 - Trang 1024-1039 - 2004
Regulation of intestinal homeostasis and immunity with probiotic lactobacilli
Trends in Immunology - Tập 34 Số 5 - Trang 208-215 - 2013
Inhibitory substances produced by Lactobacilli isolated from sourdoughs—a review
International Journal of Food Microbiology - Tập 72 Số 1-2 - Trang 31-43 - 2002
Microentrapment of Lactobacilli in Calcium Alginate Gels
Journal of Food Science - Tập 58 Số 3 - Trang 557-561 - 1993
ABSTRACTA procedure was developed to entrap culture bacteria using a two‐phase (water/oil) system. It consisted of 3% sodium alginate mixed with microbial cells and suspended in an oil bath containing 0.2% Tween 80. While stirring at 200 rpm, calcium chloride (O.OSM) solution was added to break the water/oil emulsion and form calcium alginate gel. The calcium alginate beads containing microbial cells had mean diameters of 25–35 μm (range S‐100 μm). The entrapped microbial cells were released completely from the drop shaped beads by gentle shaking in 0.lM phosphate solution (pH 7.5) for 10 min. About 40% more lactobacilli survived freezing of ice milk when they were entrapped in calcium alginate than when they were not entrapped.
Tổng số: 560   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 10