Anthocyanins là gì? Các công bố khoa học về Anthocyanins
Anthocyanins là một nhóm hợp chất flavonoid có màu sắc vàng đến tím đỏ. Chúng có mặt trong các cây có hoa, quả và lá, đóng vai trò quan trọng trong màu sắc của ...
Anthocyanins là một nhóm hợp chất flavonoid có màu sắc vàng đến tím đỏ. Chúng có mặt trong các cây có hoa, quả và lá, đóng vai trò quan trọng trong màu sắc của chúng. Anthocyanins cũng có thể có các tác dụng chống oxi hóa và chống vi khuẩn, và được cho là có lợi cho sức khỏe con người khi được tiêu thụ trong các loại thực phẩm giàu anthocyanins như quả mâm xôi, dâu tây, nho đen và các loại rau quả màu sắc.
Anthocyanins là một nhóm hợp chất thuộc loại flavonoid, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên màu sắc của hoa, quả và lá trong các loài thực vật. Chúng tạo thành một màu sắc từ vàng đến đỏ tươi, lục và tím.
Cấu trúc hóa học của anthocyanins bao gồm một hệ chức năng flavan-3,4-diol và một nhóm o-glycosidic lavender và cyanidin (hoặc Delphinidin, Pelargonidin, Petunidin, Peonidin). Màu sắc của anthocyanins phụ thuộc vào cấu trúc hóa học cụ thể của hợp chất, bao gồm các yếu tố như sự hiện diện của nhóm o-glycosidic và các nhóm metoxyl.
Anthocyanins được tổng hợp bên trong các tế bào của cây thông qua quá trình sinh học phụ thuộc vào các gen và chất điều khiển. Điều này giải thích tại sao màu sắc của cây có thể thay đổi theo điều kiện môi trường và giai đoạn phát triển của cây.
Ngoài việc tạo ra màu sắc cho cây, anthocyanins còn có nhiều tác dụng sinh học quan trọng. Chúng có khả năng chống lại tác động của ánh sáng mặt trời, bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do tia tử ngoại và UV. Ngoài ra, anthocyanins còn có tác dụng chống oxi hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự tấn công của các gốc tự do tổng hợp trong quá trình oxy hóa và gây hại cho tế bào.
Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng anthocyanins có khả năng chống vi khuẩn và kháng vi-rút, làm ngăn chặn sự tăng trưởng và phát triển của các vi khuẩn và vi rút gây bệnh. Ngoài ra, anthocyanins còn có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, giúp ngăn chặn sự lan rộng của khối u.
Các nguồn thực phẩm giàu anthocyanins bao gồm hoa quả như mâm xôi, dâu tây, nho đen, quả mâm, quả cherry, quả việt quất, quả sung, quả lựu và một số loại rau quả màu sắc như bí ngô hồng, khoai tây tím và cải ngọt.
Danh sách công bố khoa học về chủ đề "anthocyanins":
Các phương pháp để phân tích định lượng anthocyanin, leuco‐anthocyanins, flavanol và tổng phenol trong chiết xuất mô thực vật được xem xét một cách có phê phán và các điều chỉnh phù hợp của các phương pháp hiện có được mô tả.
Các hợp chất thực vật mà con người cảm nhận được qua màu sắc thường được gọi là 'sắc tố'. Các cấu trúc và màu sắc đa dạng của chúng từ lâu đã khiến các nhà hóa học và sinh học say mê, những người đã nghiên cứu các đặc tính hóa học và vật lý của chúng, cách thức tổng hợp cũng như vai trò sinh lý học và sinh thái học của chúng. Sắc tố thực vật cũng có một lịch sử dài trong việc con người sử dụng. Các lớp chính của sắc tố thực vật, ngoại trừ chlorophyll, được xem xét ở đây. Anthocyanin, một lớp flavonoid có nguồn gốc cuối cùng từ phenylalanine, là chất hòa tan trong nước, được tổng hợp trong bào tương và nằm trong không bào. Chúng cung cấp một loạt các màu sắc từ cam/đỏ tới tím/xanh dương. Ngoài các biến đổi khác nhau trong cấu trúc của chúng, màu sắc cụ thể của chúng cũng phụ thuộc vào các sắc tố đồng hành, ion kim loại và pH. Chúng được phân bố rộng rãi trong giới thực vật. Carotenoid tan trong lipid, có màu từ vàng đến đỏ, là một phân lớp của terpenoid, cũng được phân bố ở khắp mọi nơi trong thực vật. Chúng được tổng hợp trong lục lạp và thiết yếu cho sự toàn vẹn của bộ máy quang hợp. Betalain, cũng tạo sắc màu từ vàng đến đỏ, là hợp chất chứa nitơ hòa tan trong nước có nguồn gốc từ tyrosin chỉ xuất hiện ở một số dòng thực vật nhất định. Khác với anthocyanin và carotenoid, con đường sinh tổng hợp của betalain chỉ được hiểu một phần. Cả ba lớp sắc tố này hoạt động như các tín hiệu hiển thị để thu hút côn trùng, chim và động vật trong việc thụ phấn và phát tán hạt. Chúng cũng bảo vệ thực vật khỏi tổn thương do tia UV và ánh sáng nhìn thấy gây ra.
Anthocyanins là một loại flavonoid có trong các loại trái cây và rau củ, tạo ra màu sắc từ đỏ tươi đến xanh lam cho chúng. Cho đến nay, đã có hơn 635 loại anthocyanins được xác định trong tự nhiên, với sáu loại cốt lõi phổ biến và nhiều kiểu glycosylation và acylation khác nhau. Sự tiêu thụ anthocyanins từ chế độ ăn uống cao hơn so với các flavonoid khác nhờ vào sự phân bố rộng rãi của chúng trong các vật liệu thực vật. Dựa vào nhiều nghiên cứu trên dòng tế bào, mô hình động vật và thử nghiệm lâm sàng trên người, đã được đưa ra gợi ý rằng anthocyanins có hoạt tính chống viêm và chống ung thư, phòng ngừa bệnh tim mạch, kiểm soát béo phì và làm giảm bệnh tiểu đường, tất cả đều ít nhiều liên quan đến đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của chúng. Bằng chứng cho thấy sự hấp thu của anthocyanins xảy ra ở dạ dày và ruột non. Việc hấp thu vào mô biểu mô dường như rất hiệu quả, nhưng việc vận chuyển vào tuần hoàn, phân bố trong mô và thải ra qua nước tiểu lại rất hạn chế. Hoạt tính sinh học của anthocyanins khả dụng sinh học nên được tập trung nghiên cứu trong tương lai về các tác động tăng cường sức khỏe có khả năng của chúng.
Các loại quả mọng ăn được, nguồn cung cấp anthocyanin tự nhiên, đã thể hiện một loạt các chức năng sinh y học đa dạng. Những chức năng này bao gồm các rối loạn tim mạch, căng thẳng oxy hóa do tuổi tác, phản ứng viêm, và nhiều bệnh thoái hóa khác nhau. Anthocyanin từ quả mọng cũng cải thiện chức năng thần kinh và nhận thức của não, sức khỏe thị giác cũng như bảo vệ sự toàn vẹn của DNA. Chương này trình bày những lợi ích mang lại của việt quất dại, việt quất đen, mạn việt quất, quả cơm cháy, hạt mâm xôi và dâu tây trong việc bảo vệ sức khỏe con người và phòng ngừa bệnh tật. Hơn nữa, chương này sẽ thảo luận về các lợi ích dược học của sự kết hợp mới của các chiết xuất quả mọng được lựa chọn gọi là OptiBerry, một hỗn hợp của việt quất dại, việt quất đen, mạn việt quất, quả cơm cháy, hạt mâm xôi và dâu tây, và tiềm năng của nó so với từng loại quả mọng riêng lẻ. Các nghiên cứu gần đây tại phòng thí nghiệm của chúng tôi đã chứng minh rằng OptiBerry có hiệu quả chống oxy hóa cao, như thể hiện qua chỉ số năng lực hấp thụ gốc tự do oxy (ORAC) cao, hoạt tính mới chống tạo mạch máu và chống xơ vữa động mạch, cũng như tiềm năng độc tính đối với
Epidemiological studies suggested that the low incidence of certain chronic diseases in rice‐consuming regions of the world might be associated with the antioxidant compound contents of rice. The molecules with antioxidant activity contained in rice include phenolic acids, flavonoids, anthocyanins, proanthocyanidins, tocopherols, tocotrienols,
- 1
- 2
- 3
- 4
- 5
- 6
- 10