Anthocyanins: Chất tạo màu tự nhiên với đặc tính tăng cường sức khỏe
Tóm tắt
Anthocyanins là một loại flavonoid có trong các loại trái cây và rau củ, tạo ra màu sắc từ đỏ tươi đến xanh lam cho chúng. Cho đến nay, đã có hơn 635 loại anthocyanins được xác định trong tự nhiên, với sáu loại cốt lõi phổ biến và nhiều kiểu glycosylation và acylation khác nhau. Sự tiêu thụ anthocyanins từ chế độ ăn uống cao hơn so với các flavonoid khác nhờ vào sự phân bố rộng rãi của chúng trong các vật liệu thực vật. Dựa vào nhiều nghiên cứu trên dòng tế bào, mô hình động vật và thử nghiệm lâm sàng trên người, đã được đưa ra gợi ý rằng anthocyanins có hoạt tính chống viêm và chống ung thư, phòng ngừa bệnh tim mạch, kiểm soát béo phì và làm giảm bệnh tiểu đường, tất cả đều ít nhiều liên quan đến đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của chúng. Bằng chứng cho thấy sự hấp thu của anthocyanins xảy ra ở dạ dày và ruột non. Việc hấp thu vào mô biểu mô dường như rất hiệu quả, nhưng việc vận chuyển vào tuần hoàn, phân bố trong mô và thải ra qua nước tiểu lại rất hạn chế. Hoạt tính sinh học của anthocyanins khả dụng sinh học nên được tập trung nghiên cứu trong tương lai về các tác động tăng cường sức khỏe có khả năng của chúng.
Từ khóa
#anthocyanins #flavonoids #natural colorants #anti-inflammatory #anti-carcinogenic #cardiovascular prevention #obesity control #diabetes alleviation #antioxidant #bioavailability #plant distribution #health-promoting propertiesTài liệu tham khảo
Andersen ØM, 2006, Flavonoids: Chemistry, Biochemistry and Applications, 471
Andersen ØM, 2008, Anthocyanins—food applications
Aviram M, 2000, Free Radic. Res., 33, S85
Bruce WR, 2000, Cancer Epidemiol. Biomark. Prev., 9, 1271
Delgado-Vargas F, 2003, Natural Colorants for Food and Nutraceutical Uses, 167
Eder R, 2000, Food Analysis by HPLC, 845
Ghosh D, 2007, Asia Pac. J. Clin. Nutr., 16, 200
Harborne JB, 1998, Phytochemical Methods—A Guide to Modern Techniques of Plant Analysis, 3, 66
Mazza G, 1993, Anthocyanins in Fruits, Vegetables and Grains, 149
Nakaishi H, 2000, Altern. Med. Rev., 5, 553
Ohara A, 2004, ITE Lett. Batter. New Technol. Med., 5, 172
Prior RL, 2004, Phytochemicals: Mechanism of Action, 1
Scheline RR, 1973, Pharmacol. Rev., 25, 451
Shahidi F, 2004, Phenolics in Food and Nutraceuticals, 443
WHO, 1982, Toxicological evaluation of certain food additives
Yang CS, 1998, Cancer Epidemiol. Biomark. Prev., 7, 351