Anthocyanins: Chất tạo màu tự nhiên với đặc tính tăng cường sức khỏe

Annual review of food science and technology - Tập 1 Số 1 - Trang 163-187 - 2010
Jian He1, M. Mónica Giusti2
1Department of Food Science and Technology, The Ohio State University, Columbus, Ohio 43210, USA. [email protected]
2Department of Food Science and Technology, The Ohio State University, Columbus, Ohio 43210

Tóm tắt

Anthocyanins là một loại flavonoid có trong các loại trái cây và rau củ, tạo ra màu sắc từ đỏ tươi đến xanh lam cho chúng. Cho đến nay, đã có hơn 635 loại anthocyanins được xác định trong tự nhiên, với sáu loại cốt lõi phổ biến và nhiều kiểu glycosylation và acylation khác nhau. Sự tiêu thụ anthocyanins từ chế độ ăn uống cao hơn so với các flavonoid khác nhờ vào sự phân bố rộng rãi của chúng trong các vật liệu thực vật. Dựa vào nhiều nghiên cứu trên dòng tế bào, mô hình động vật và thử nghiệm lâm sàng trên người, đã được đưa ra gợi ý rằng anthocyanins có hoạt tính chống viêm và chống ung thư, phòng ngừa bệnh tim mạch, kiểm soát béo phì và làm giảm bệnh tiểu đường, tất cả đều ít nhiều liên quan đến đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của chúng. Bằng chứng cho thấy sự hấp thu của anthocyanins xảy ra ở dạ dày và ruột non. Việc hấp thu vào mô biểu mô dường như rất hiệu quả, nhưng việc vận chuyển vào tuần hoàn, phân bố trong mô và thải ra qua nước tiểu lại rất hạn chế. Hoạt tính sinh học của anthocyanins khả dụng sinh học nên được tập trung nghiên cứu trong tương lai về các tác động tăng cường sức khỏe có khả năng của chúng.

Từ khóa

#anthocyanins #flavonoids #natural colorants #anti-inflammatory #anti-carcinogenic #cardiovascular prevention #obesity control #diabetes alleviation #antioxidant #bioavailability #plant distribution #health-promoting properties

Tài liệu tham khảo

10.1021/jf980296g

10.1016/S0891-5849(99)00242-7

10.1021/jf048919f

Andersen ØM, 2006, Flavonoids: Chemistry, Biochemistry and Applications, 471

Andersen ØM, 2008, Anthocyanins—food applications

10.1080/10284150500078117

10.1016/S0003-2697(03)00249-5

10.1021/jf0108056

10.1007/s00394-004-0502-2

Aviram M, 2000, Free Radic. Res., 33, S85

10.1007/3-540-27661-0_9

10.1201/9781420015584.ch24

10.1042/bj2480953

10.1016/j.foodres.2005.02.020

10.1016/B978-0-12-472550-8.50005-6

10.1021/ja00468a015

10.1021/ja00447a012

Bruce WR, 2000, Cancer Epidemiol. Biomark. Prev., 9, 1271

10.1016/j.survophthal.2003.10.006

10.1016/S0304-3835(00)00464-X

10.1007/BF01955348

10.1002/(SICI)1097-0010(20000515)80:7<1063::AID-JSFA605>3.0.CO;2-Q

10.1038/nature01322

10.1016/S0031-9422(00)90792-1

10.1016/S0014-5793(00)01211-4

10.1016/S0014-5793(98)01101-6

10.1016/S0006-2952(03)00039-X

10.1159/000178006

10.1093/jn/135.7.1718

Delgado-Vargas F, 2003, Natural Colorants for Food and Nutraceutical Uses, 167

10.1002/mnfr.200600257

Eder R, 2000, Food Analysis by HPLC, 845

10.1093/jn/133.5.1296

10.1021/jf051092k

10.1093/jn/132.6.1249

10.1017/S0007114507764772

10.1007/s00394-005-0557-8

10.1080/10408398909527503

10.1016/S0304-3835(97)00248-6

10.1016/S0891-5849(98)00020-3

Ghosh D, 2007, Asia Pac. J. Clin. Nutr., 16, 200

10.1016/S1369-703X(02)00221-8

10.1042/bj1301161

10.1016/S0304-3835(01)00510-9

10.2131/jts.27.57

10.1271/bbb.68.1500

Harborne JB, 1998, Phytochemical Methods—A Guide to Modern Techniques of Plant Analysis, 3, 66

10.1207/S15327914NC402_8

10.1021/jf0479923

10.1207/s15327914nc5401_2

10.1021/jf900567t

10.1016/S0308-8146(98)00051-X

10.1016/S0753-3322(97)88045-6

10.1016/S0014-5793(97)01367-7

10.2174/1566524033361555

10.1021/jp972320j

10.1021/jf0602370

10.1021/jf0485943

10.1021/jf051247o

10.1021/jf8005917

10.1021/jf071998l

10.1089/cbr.1998.13.447

10.3109/07357909509024927

10.1093/jn/135.11.2582

10.1016/S0031-9422(03)00438-2

10.1016/j.survophthal.2004.08.009

10.1093/ajcn/80.1.15

10.1006/bbrc.2000.3701

10.1159/000399407

10.1089/jmf.2006.147

10.1207/s15327914nc5401_10

10.1016/S0167-4838(99)00213-7

10.1207/S15327914NC4602_12

10.1021/jf020292i

10.1021/jf020690l

Mazza G, 1993, Anthocyanins in Fruits, Vegetables and Grains, 149

10.1016/S0140-6736(07)61306-3

10.1021/jf026206w

Nakaishi H, 2000, Altern. Med. Rev., 5, 553

10.1207/s15327914nc5401_4

Ohara A, 2004, ITE Lett. Batter. New Technol. Med., 5, 172

10.1093/jn/133.6.1806

10.1016/S0006-291X(02)00927-0

10.1016/S0014-5793(03)00504-0

10.1021/jf0113833

10.1016/S0014-5793(99)00307-5

10.1002/(SICI)1097-0010(19990301)79:3<390::AID-JSFA258>3.0.CO;2-0

Prior RL, 2004, Phytochemicals: Mechanism of Action, 1

10.1021/jf071993o

10.1046/j.1365-2672.2001.01271.x

10.1016/S0891-5849(01)00618-9

10.1207/s15327914nc5401_6

10.1016/0140-6736(92)91277-F

10.1017/S0007114507876239

10.1080/1071576031000112690

10.1093/jn/130.8.2073S

Scheline RR, 1973, Pharmacol. Rev., 25, 451

10.1007/s002030050010

10.1021/jf0352778

10.1078/0944-7113-00053

10.1093/jn/133.3.773

10.1093/jn/132.12.3577

Shahidi F, 2004, Phenolics in Food and Nutraceuticals, 443

10.1021/jf071933i

10.1089/jmf.2006.258

10.1021/jf062915o

10.1093/toxsci/52.2.95

10.3136/fstr.9.345

10.1201/9781420014679.ch5

10.1021/jf050145v

10.1093/jn/133.12.4178

10.1093/jn/134.9.2275

10.1016/S0955-2863(01)00164-4

10.1021/jf073113b

10.1002/biof.5520130122

10.1093/jn/133.7.2125

10.1016/0006-2952(96)00421-2

10.1016/j.bbalip.2004.12.014

10.1021/jf00047a009

10.1111/j.1750-3841.2008.00706.x

10.1093/jn/131.10.2648

10.1021/jf960421t

10.1021/np980501m

Whitehead TP, 1995, Clin. Chem., 41, 32, 10.1093/clinchem/41.1.32

WHO, 1982, Toxicological evaluation of certain food additives

10.1093/ajcn/80.3.692

10.1021/jf060300l

10.1093/jn/132.7.1865

10.1093/jn/135.10.2417

10.1021/jf052108+

Yang CS, 1998, Cancer Epidemiol. Biomark. Prev., 7, 351

10.1021/jf0515328

10.1021/jf051333o

10.1271/bbb.65.1652

10.1021/jf071989c

10.1021/jf049517a