Anthocyanin từ quả mọng: Chất chống oxi hóa mới trong việc bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật
Tóm tắt
Các loại quả mọng ăn được, nguồn cung cấp anthocyanin tự nhiên, đã thể hiện một loạt các chức năng sinh y học đa dạng. Những chức năng này bao gồm các rối loạn tim mạch, căng thẳng oxy hóa do tuổi tác, phản ứng viêm, và nhiều bệnh thoái hóa khác nhau. Anthocyanin từ quả mọng cũng cải thiện chức năng thần kinh và nhận thức của não, sức khỏe thị giác cũng như bảo vệ sự toàn vẹn của DNA. Chương này trình bày những lợi ích mang lại của việt quất dại, việt quất đen, mạn việt quất, quả cơm cháy, hạt mâm xôi và dâu tây trong việc bảo vệ sức khỏe con người và phòng ngừa bệnh tật. Hơn nữa, chương này sẽ thảo luận về các lợi ích dược học của sự kết hợp mới của các chiết xuất quả mọng được lựa chọn gọi là OptiBerry, một hỗn hợp của việt quất dại, việt quất đen, mạn việt quất, quả cơm cháy, hạt mâm xôi và dâu tây, và tiềm năng của nó so với từng loại quả mọng riêng lẻ. Các nghiên cứu gần đây tại phòng thí nghiệm của chúng tôi đã chứng minh rằng OptiBerry có hiệu quả chống oxy hóa cao, như thể hiện qua chỉ số năng lực hấp thụ gốc tự do oxy (ORAC) cao, hoạt tính mới chống tạo mạch máu và chống xơ vữa động mạch, cũng như tiềm năng độc tính đối với
Từ khóa
#Quả mọng #Anthocyanin #Chất chống oxy hóa #OptiBerry #Rối loạn tim mạch #Viêm #Helicobacter pylori #ORAC #Bảo vệ DNA #Chức năng nhận thức.Tài liệu tham khảo
Heber D., 2004, Vegetables, fruits and phytoestrogens in the prevention of diseases, J. Postgrad. Med., 50, 145
Aruoma O. I., 1994, Nutrition and health aspects of free radicals and antioxidants, Food Chem., Toxicology, 32, 671
Yasmin T., 2003, Antioxidant capacity and safety of various anthocyanin berry extract formulations, Res. Commun. Pharmacol. Toxicol., 8, IV‐25
Amouretti M., 1972, Therapeutic value of Vaccinium myrtillus anthocyanosides in an internal medicine department, Therapeutique, 48, 579
Bettini V., 1985, Study of the mechanism whereby anthocyanosides potentiate the effect of catecholamines on coronary vessels, Fitoterapia, 56, 67
Bravetti G. O., 1989, Preventive medical treatment of senile cataract with vitamin E and Vaccinum myrtillus anthocyanosides: Clinical evaluation, Annali di Ottalmologia e Clinica Oculistica, 115, 109
Cao G., 1999, Anthocyanins are detected in human plasma after oral administration of an elderberry extract, Clin. Chem., 45, 574, 10.1093/clinchem/45.4.574
Griffioen A. W., 2000, Angiogenesis: Potentials for pharmacologic intervention in the treatment of cancer, cardiovascular diseases, and chronic inflammation, Pharmacol. Rev., 52, 237
Kresty L. A., 2001, Chemoprevention of esophageal tumorigenesis by dietary administration of lyophilized black raspberries, Cancer Res., 61, 6112
Kang S. Y., 2003, Tart cherry anthocyanins inhibit tumor development in Apc(Min) mice and reduce proliferation of human colon cancer cells, Cancer Lett., 194, 13, 10.1016/S0304-3940(02)00583-9
Zaragoza F., 1985, Comparative study of the anti‐aggregation effects of anthocyanosides and other agents, Arch. Farmacol. Toxicol., 11, 183
Detre Z., 1986, Studies on vascular permeability in hypertension: Action of anthocyanosides, Clin. Physiol.‐Biochem., 4, 143
Kadar A., 1979, Influence of anthocyanoside treatment on the cholesterol‐induced atherosclerosis in the rabbit, Paroi Arterielle, 5, 187
Camire M. E. Bilberries and blueberries as functional foods and nutraceuticals in:Herbs Botanicals & Teas Technomic Publishing Company Lancaster PA 2000 pp. 289–319.
Head K. A., 2001, Natural therapies for ocular disorders, Part two: Cataracts and glaucoma, Altern. Med. Rev., 6, 141
Perossini M., 1987, Diabetic and hypertensive retinopathy therapy with Vaccinum myrtillus anthocianosides (Tegens) double blind placebo‐controlled clinical trial, Annali di Ottalmologia e Clinica Oculistica, 12, 1173