Anthocyanin từ quả mọng: Chất chống oxi hóa mới trong việc bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật

Molecular Nutrition and Food Research - Tập 51 Số 6 - Trang 675-683 - 2007
Shirley Zafra‐Stone1, Taharat Yasmin2, Manashi Bagchi1, Archana Chatterjee2, Joe A. Vinson3, Debasis Bagchi2
1Research and Development Department, InterHealth Research Center, Benicia, CA, USA.
2Department of Pharmacy Sciences, Creighton University Medical Center, Omaha, NE, USA. Fax: +1-707-751-2802
3Department of Chemistry, Scranton University, Scranton, PA, USA

Tóm tắt

Tóm Tắt

Các loại quả mọng ăn được, nguồn cung cấp anthocyanin tự nhiên, đã thể hiện một loạt các chức năng sinh y học đa dạng. Những chức năng này bao gồm các rối loạn tim mạch, căng thẳng oxy hóa do tuổi tác, phản ứng viêm, và nhiều bệnh thoái hóa khác nhau. Anthocyanin từ quả mọng cũng cải thiện chức năng thần kinh và nhận thức của não, sức khỏe thị giác cũng như bảo vệ sự toàn vẹn của DNA. Chương này trình bày những lợi ích mang lại của việt quất dại, việt quất đen, mạn việt quất, quả cơm cháy, hạt mâm xôi và dâu tây trong việc bảo vệ sức khỏe con người và phòng ngừa bệnh tật. Hơn nữa, chương này sẽ thảo luận về các lợi ích dược học của sự kết hợp mới của các chiết xuất quả mọng được lựa chọn gọi là OptiBerry, một hỗn hợp của việt quất dại, việt quất đen, mạn việt quất, quả cơm cháy, hạt mâm xôi và dâu tây, và tiềm năng của nó so với từng loại quả mọng riêng lẻ. Các nghiên cứu gần đây tại phòng thí nghiệm của chúng tôi đã chứng minh rằng OptiBerry có hiệu quả chống oxy hóa cao, như thể hiện qua chỉ số năng lực hấp thụ gốc tự do oxy (ORAC) cao, hoạt tính mới chống tạo mạch máu và chống xơ vữa động mạch, cũng như tiềm năng độc tính đối với Helicobacter pylori, một vi sinh vật nguy hiểm gây ra các bệnh rối loạn tiêu hóa khác nhau bao gồm loét tá tràng và ung thư dạ dày, khi so sánh với từng chiết xuất quả mọng riêng lẻ. OptiBerry cũng ức chế đáng kể việc phiên mã MCP-1 nền và NF-κβ gây cảm ứng, cũng như biomarker viêm IL-8, và giảm đáng kể khả năng hình thành u máu và giảm rõ rệt sự phát triển khối u do tế bào EOMA gây ra trong mô hình in vivo. Nhìn chung, anthocyanin từ quả mọng kích hoạt tín hiệu gene trong việc tăng cường sức khỏe con người và phòng ngừa bệnh tật.

Từ khóa

#Quả mọng #Anthocyanin #Chất chống oxy hóa #OptiBerry #Rối loạn tim mạch #Viêm #Helicobacter pylori #ORAC #Bảo vệ DNA #Chức năng nhận thức.

Tài liệu tham khảo

Heber D., 2004, Vegetables, fruits and phytoestrogens in the prevention of diseases, J. Postgrad. Med., 50, 145

10.1002/biof.5520230405

10.1016/S0006-8993(00)02280-0

10.2165/00002512-200118090-00004

10.1079/PNS2003275

10.1079/BJN2000296

Aruoma O. I., 1994, Nutrition and health aspects of free radicals and antioxidants, Food Chem., Toxicology, 32, 671

10.1016/S0300-483X(00)00210-9

10.1161/01.CIR.98.22.2390

10.1016/j.fct.2005.08.025

Yasmin T., 2003, Antioxidant capacity and safety of various anthocyanin berry extract formulations, Res. Commun. Pharmacol. Toxicol., 8, IV‐25

10.1016/S0031-9422(03)00438-2

10.1093/ajcn/78.3.570S

10.1007/s002160050077

10.1016/S0891-5849(01)00618-9

10.1021/jf010682p

10.1080/10408690490886683

Amouretti M., 1972, Therapeutic value of Vaccinium myrtillus anthocyanosides in an internal medicine department, Therapeutique, 48, 579

10.1093/jn/128.12.2324

Bettini V., 1985, Study of the mechanism whereby anthocyanosides potentiate the effect of catecholamines on coronary vessels, Fitoterapia, 56, 67

Bravetti G. O., 1989, Preventive medical treatment of senile cataract with vitamin E and Vaccinum myrtillus anthocyanosides: Clinical evaluation, Annali di Ottalmologia e Clinica Oculistica, 115, 109

10.1016/S0047-6374(99)00063-9

10.1055/s-2006-957862

Cao G., 1999, Anthocyanins are detected in human plasma after oral administration of an elderberry extract, Clin. Chem., 45, 574, 10.1093/clinchem/45.4.574

10.1038/sj.ejcn.1600972

10.1054/plef.1998.0001

10.1021/jf000791o

10.1007/s00394-005-0572-9

10.1021/jf020140n

10.1021/jf020141f

10.1016/S0891-5849(00)00329-4

10.1016/S0304-4165(00)00109-4

10.1021/jf052108

10.1093/jn/128.12.2383

10.1080/1071576021000006662

10.1023/B:MCBI.0000044310.92444.ec

10.1007/s11010-006-1030-6

10.1016/0163-7258(91)90038-N

Griffioen A. W., 2000, Angiogenesis: Potentials for pharmacologic intervention in the treatment of cancer, cardiovascular diseases, and chronic inflammation, Pharmacol. Rev., 52, 237

10.1021/jf048585u

10.1023/A:1005766511385

10.1023/B:BIRY.0000016355.19999.93

10.1182/blood.V96.1.34

10.1093/carcin/22.2.351

10.1093/toxsci/52.2.95

10.1207/S15327914NC402_8

Kresty L. A., 2001, Chemoprevention of esophageal tumorigenesis by dietary administration of lyophilized black raspberries, Cancer Res., 61, 6112

10.1021/jf0111209

10.1021/jf061750g

10.1207/s15327914nc5401_7

10.1021/jf0612169

10.1016/j.canlet.2005.04.033

Kang S. Y., 2003, Tart cherry anthocyanins inhibit tumor development in Apc(Min) mice and reduce proliferation of human colon cancer cells, Cancer Lett., 194, 13, 10.1016/S0304-3940(02)00583-9

Zaragoza F., 1985, Comparative study of the anti‐aggregation effects of anthocyanosides and other agents, Arch. Farmacol. Toxicol., 11, 183

Detre Z., 1986, Studies on vascular permeability in hypertension: Action of anthocyanosides, Clin. Physiol.‐Biochem., 4, 143

Kadar A., 1979, Influence of anthocyanoside treatment on the cholesterol‐induced atherosclerosis in the rabbit, Paroi Arterielle, 5, 187

10.1016/S0027-5107(02)00324-X

10.1016/j.pathophys.2004.11.002

10.1523/JNEUROSCI.19-18-08114.1999

10.1016/S1043-6618(09)80029-7

10.1080/10284150400020482

10.1016/j.neurobiolaging.2005.01.017

10.1016/S0049-3848(96)00195-8

10.2174/138955706776073484

Camire M. E. Bilberries and blueberries as functional foods and nutraceuticals in:Herbs Botanicals & Teas Technomic Publishing Company Lancaster PA 2000 pp. 289–319.

Head K. A., 2001, Natural therapies for ocular disorders, Part two: Cataracts and glaucoma, Altern. Med. Rev., 6, 141

Perossini M., 1987, Diabetic and hypertensive retinopathy therapy with Vaccinum myrtillus anthocianosides (Tegens) double blind placebo‐controlled clinical trial, Annali di Ottalmologia e Clinica Oculistica, 12, 1173

10.2337/diabetes.50.8.1938

10.1016/j.bcp.2005.12.042