Độ cứng là gì? Các công bố khoa học về Độ cứng

Độ cứng là một thuộc tính của vật liệu, chỉ định khả năng của vật liệu chịu được sự biến dạng và nén khi áp dụng một lực lên nó. Nó đo lường khả năng chống lại sự biến dạng bằng cách đo lường khối lượng cần thiết để tạo ra một biến dạng nhất định trong vật liệu. Thuật ngữ "độ cứng" cũng được sử dụng để chỉ đặc tính của các vật liệu mềm như cao su hoặc mảnh kiếng. Một vật liệu cứng có độ cứng cao sẽ rất khó bị biến dạng hay nén, trong khi một vật liệu mềm có độ cứng thấp dễ bị biến dạng.
Độ cứng của vật liệu được đo bằng nhiều phương pháp khác nhau, nhưng phương pháp phổ biến nhất là sử dụng thang đo độ cứng Vickers hoặc thang đo độ cứng Rockwell.

- Độ cứng Vickers: Phương pháp này sử dụng một kim với một đầu nhọn và một lực áp dụng công đoạn trong một khoảng thời gian cố định. Độ cứng được tính bằng cách đo kích thước của vết ấn được tạo ra bởi kim trên mẫu vật.

- Độ cứng Rockwell: Phương pháp này sử dụng một kim với một đầu nhọn và một lực áp dụng công đoạn và một lực áp dụng hoàn toàn. Các đầu đo có các mã hóa và đo kích thước vết ấn sau khi loại bỏ lực áp dụng công đoạn.

Cả hai phương pháp này cung cấp kết quả độ cứng dưới dạng một số, được gọi là giá trị độ cứng. Đối với các vật liệu dẻo hoặc mềm hơn, thang đo Shore cũng được sử dụng nhiều. Thang đo Shore dựa trên đo độ nén của vật liệu thông qua một kim chọc vào bề mặt và đo giãn nở của kim sau khi hoàn toàn chìm vào vật liệu.

Độ cứng của một vật liệu phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cấu trúc tinh thể, liên kết hóa học, cấu trúc khoáng vật và quá trình sản xuất của vật liệu đó. Ví dụ, vật liệu kim loại thường có độ cứng cao do cấu trúc tinh thể sắp xếp chặt chẽ và liên kết hợp kim mạnh mẽ. Trong khi đó, vật liệu nhựa hoặc cao su thường có độ cứng thấp do cấu trúc lỏng lẻo và liên kết hóa học yếu.

Độ cứng của vật liệu có những ứng dụng quan trọng trong công nghệ và công nghiệp. Nó được sử dụng để quyết định xem vật liệu có thích hợp cho mục đích nào, chẳng hạn như các ứng dụng chịu lực hay chịu va đập. Độ cứng cũng ảnh hưởng đến khả năng gia công và tiếp xuất của vật liệu.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "độ cứng":

Tổng số: 0   
  • 1