Virus dengue là gì? Các công bố khoa học về Virus dengue

Virus dengue, được gọi chính xác là virus Dengue, là một loại virus thuộc họ Flavivirus. Nó được truyền qua sự tiếp xúc với muỗi Aedes infested virus và là nguyên nhân chính gây ra bệnh dengue. Bệnh dengue là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi những loại virus này, và được truyền từ người sang người qua côn trùng muỗi. Bệnh có thể gây từ triệu chứng nhẹ đến nặng, trong một số trường hợp có thể gây chấn thương nội tạng nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.
Virus dengue là một virus RNA có hình cầu, thuộc họ Flavivirus. Có tổng cộng 4 loại virus dengue, được gọi là serotype 1 đến 4. Các serotype này có thể gây bệnh dengue và có các đặc điểm di truyền và kháng nguyên khác nhau.

Virus dengue được truyền từ người sang người chủ yếu qua muỗi Aedes infested virus, đặc biệt là muỗi Aedes aegypti. Muỗi này thường infested virus trong một giai đoạn, sau đó nhiễm virus và có khả năng truyền bệnh cho con người mỗi khi hút máu.

Khi một người bị muỗi Aedes infested virus đốt, virus dengue nontoinfectious sẽ được chuyển sang người và trong thời gian từ 4 đến 10 ngày, virus sẽ phát triển trong cơ thể người và trở thành infectious. Trong giai đoạn này, người nhiễm virus dengue có thể truyền virus cho muỗi nếu muỗi đốt người trong giai đoạn này.

Triệu chứng của bệnh dengue bao gồm sốt cao, đau đầu, đau xương và khớp, mệt mỏi, mẩn đỏ trên da và đau lưng. Trạng thái nặng có thể là dengue nặng, có thể gây ra sốc dây thần kinh và gây chảy máu nội tạng. Dengue nặng có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả.

Hiện chưa có thuốc điều trị chống virus dengue đặc hiệu. Điều trị tùy thuộc vào việc giảm triệu chứng và hỗ trợ điều trị như tiêm dịch, giảm đau và nhiệt, nghỉ ngơi và chăm sóc chuyên môn chống sốc nếu cần thiết. Phòng ngừa bệnh dengue thông qua kiểm soát muỗi và phòng ngừa côn trùng, đồng thời tìm cách giảm sự lây lan của virus trong cộng đồng.
Virus dengue được truyền qua sự tiếp xúc với muỗi Aedes infested virus, nghĩa là muỗi đã nhiễm virus dengue. Muỗi này là loài chủ yếu truyền bệnh dengue và thường sống trong môi trường xung quanh con người, đặc biệt là trong các khu vực thành thị.

Khi muỗi Aedes infested virus đốt người, virus dengue trong huyết tương của người bị nhiễm sẽ lọt vào ruột muỗi. Virus sau đó nhân lên và lan rộng trong muỗi. Sau một thời gian từ 8-12 ngày, muỗi Aedes infested virus trở thành muỗi có khả năng truyền bệnh.

Muỗi Aedes infested virus sẽ tiếp tục truyền virus dengue cho người khác trên toàn bộ giai đoạn sống của nó, từ khi nở trứng đến trưởng thành. Nó có khả năng truyền virus trong suốt đời một tái tạo trứng. Muỗi đẻ trứng trong các chỗ chứa nước, trong hoặc xung quanh nhà, bể bơi bỏ hoang, và các vật phẩm giống như chậu hoa, hốc tường, ống nước, đồ uống bỏ đi hoặc đổ nước.

Khi một người bị muỗi Aedes infested virus đốt, virus dengue nhập vào cơ thể người thông qua nơi muỗi hút máu. Virus nhanh chóng nhân lên và lưu hành trong mạch máu. Nếu hạt virus đủ để gây bệnh, người bị nhiễm virus dengue sẽ phát triển triệu chứng bệnh trong vòng 4-10 ngày sau tiếp xúc.

Triệu chứng thường bắt đầu bằng cơn sốt cao nhanh chóng, kéo dài từ 2-7 ngày. Các triệu chứng khác có thể bao gồm đau đầu, đau cơ và khớp, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, mẩn đỏ trên da và đỏ mắt. Trong một số trường hợp, bệnh có thể gây ra dengue nặng hoặc một số biến chứng nghiêm trọng khác như sốc dengue, chảy máu bên trong, thận suy, hoặc hội chứng giảm đông máu.

Để ngăn chặn lây lan virus dengue, cần thực hiện các biện pháp kiểm soát muỗi, đồng thời tìm cách giảm thời gian sống và sự sống đọng của muỗi. Điều này bao gồm loại bỏ chỗ chứa nước, sử dụng muỗi cản trở, thuốc xịt muỗi và rửa chén nhà bằng nước muối để tiêu diệt trứng muỗi. Việc khuyến cáo người dân dùng kem chống muỗi và mặc áo dài có thể giảm nguy cơ bị muỗi đốt và nhiễm virus dengue.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "virus dengue":

Tổng số: 0   
  • 1