Viêm mũi xoang là gì? Các công bố khoa học về Viêm mũi xoang

Viêm mũi xoang, hay còn gọi là viêm xoang, là một tình trạng viêm nhiễm trong các xoang mũi (cavity), tức là các khoang hốc nằm trong xương mũi và xương hàm. Viêm mũi xoang thường do vi khuẩn, virus hoặc nấm gây ra. Nguyên nhân thường xuyên gặp của viêm mũi xoang bao gồm cảm lạnh, dị ứng, vi khuẩn trong mũi tiếp xúc với không khí, cơ khí bất thường trong việc thoát ẩm hoặc ống dẫn mũi. Triệu chứng của viêm mũi xoang thường bao gồm đau đầu, đau mặt, sưng mũi, nhức mũi, chảy nước mũi và mệt mỏi. Để chẩn đoán viêm mũi xoang, đôi khi cần một x-quang xoang hoặc một chụp CT scan.
Viêm mũi xoang là một tình trạng viêm nhiễm trong các xoang mũi, bao gồm xoang mũi trán, xoang mũi gò má, xoang mũi hàm và xoang mũi sau. Các tác nhân gây viêm xoang thường là vi khuẩn, virus và nấm mà thông thường được tìm thấy trong môi trường xung quanh chúng ta.

Viêm mũi xoang thường bắt đầu với viêm nhiễm của niêm mạc mũi do kích thích của các tác nhân gây viêm. Điều này có thể xảy ra do những tác động bên ngoài như cảm lạnh, dị ứng, hút thuốc hoặc ô nhiễm không khí. Ngoài ra, cơ khí bất thường có thể gây ra chảy nước mũi và nước mũi bị kẹt trong xoang, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và virus.

Triệu chứng phổ biến của viêm mũi xoang bao gồm:

1. Đau đầu, đau mặt: Đau thường tập trung ở vùng trán, cảm giác đau nặng hoặc nhức nhối.

2. Sưng mũi: Mũi sưng húp, gây cảm giác khó thở.

3. Chảy nước mũi: Tiết chảy từ mũi có thể nhạy cảm hoặc mủ màu vàng nhạt. Đôi khi, nước mũi có thể chảy vào cuống họng, gây hoặc viêm họng.

4. Mất mùi: Không cảm nhận được hương vị của một số loại thực phẩm.

5. Mệt mỏi: Cảm thấy mệt mỏi và không sảng khoái.

Viêm mũi xoang có thể được chẩn đoán thông qua phản xạ nhiễu xạ mũi hoặc chụp CT scan. Điều trị viêm mũi xoang bao gồm các biện pháp như kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn, thuốc giảm đau và kháng histamine để giảm triệu chứng viêm. Nếu triệu chứng kéo dài hoặc tái phát, phẫu thuật có thể được xem xét để tạo thông thoáng cho các xoang mũi và làm giảm nguy cơ tái phát viêm mũi xoang.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "viêm mũi xoang":

Tổng số: 0   
  • 1