Salmonella là gì? Các công bố khoa học về Salmonella
Salmonella là một loại vi khuẩn gây bệnh trong động vật và con người. Nó được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm như thịt gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa kh...
Salmonella là một loại vi khuẩn gây bệnh trong động vật và con người. Nó được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm như thịt gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa không được nấu chín hoặc không được xử lý đúng cách. Salmonella có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và sốt. Bệnh Salmonella thường tự giới hạn và tự điều chỉnh trong một vài ngày, tuy nhiên, trong trường hợp nặng, nó có thể gây ra biến chứng nguy hiểm.
Salmonella là một loại vi khuẩn thuộc họ Enterobacteriaceae. Có khoảng 2,600 loài vi khuẩn thuộc chi Salmonella đã được xác định. Chủ yếu, Salmonella gây bệnh ở động vật như gia cầm, gia súc và thú cưng, tuy nhiên, nó cũng có thể gây bệnh trong con người.
Các nguồn lây nhiễm chính của Salmonella cho con người là thông qua tiếp xúc với thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Đặc biệt, thịt gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa là những nguồn nguyên liệu phổ biến gây nhiễm Salmonella. Nếu những thực phẩm này không được nấu chín hoặc không được xử lý đúng cách, vi khuẩn Salmonella có thể tồn tại và gây bệnh khi được tiếp xúc với con người.
Khi Salmonella xâm nhập vào cơ thể con người, nó tạo ra các đầu thể vi khuẩn trong nhiều bộ phận khác nhau, chủ yếu là ruột non và ruột già. Salmonella gắn kết vào niêm mạc ruột non và gây tổn thương niêm mạc, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa và đau bụng. Một số người có thể phát triển sốt và cơn co giật.
Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng bệnh do Salmonella chỉ kéo dài trong vài ngày và tự điều chỉnh mà không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, với những người già, trẻ em và những người có hệ miễn dịch suy yếu, nhiễm Salmonella có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như viêm đa khớp, viêm màng túi mật và viêm tủy xương.
Để phòng ngừa nhiễm Salmonella, việc làm sạch thức ăn chỉ là một phần của quá trình. Nấu chín đúng cách thực phẩm, tránh tiếp xúc cross-contamination giữa thực phẩm tươi và thực phẩm chín, và thực hiện huyến cái vệ sinh cá nhân là những phương pháp quan trọng để ngăn chặn nhiễm khuẩn Salmonella.
Danh sách công bố khoa học về chủ đề "salmonella":
Sự không đồng nhất hình thái của lipopolysaccharide (LPS) giữa các đột biến salmonella với các hóa kiểu LPS khác nhau đã được phân tích trong gel polyacrylamide bạc nhuộm. Sự khác biệt sinh hóa trong các hóa kiểu LPS đã được phản ánh qua các hồ sơ độc đáo của LPS tinh khiết. Hồ sơ LPS trong lysates tế bào toàn phần cũng độc đáo cho từng hóa kiểu. (Các lysates tế bào toàn phần được đánh giá bằng một phương pháp ưu tiên nhuộm bạc LPS và phân giải proteinase K của lysates tế bào toàn phần. Các hồ sơ LPS bạc nhuộm của lysates phân giải bởi proteinase K tương tự như LPS tinh khiết đồng dòng và có thể được sử dụng để xác định sơ bộ hóa kiểu LPS trước khi tinh chế.) Tóm lại, có thể phát hiện biến đổi sinh hóa trong thành phần LPS bằng gel polyacrylamide bạc nhuộm.
- 1
- 2
- 3
- 4
- 5
- 6
- 10