Salmonella là gì? Các công bố khoa học về Salmonella

Salmonella là một loại vi khuẩn gây bệnh trong động vật và con người. Nó được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm như thịt gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa kh...

Salmonella là một loại vi khuẩn gây bệnh trong động vật và con người. Nó được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm như thịt gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa không được nấu chín hoặc không được xử lý đúng cách. Salmonella có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và sốt. Bệnh Salmonella thường tự giới hạn và tự điều chỉnh trong một vài ngày, tuy nhiên, trong trường hợp nặng, nó có thể gây ra biến chứng nguy hiểm.
Salmonella là một loại vi khuẩn thuộc họ Enterobacteriaceae. Có khoảng 2,600 loài vi khuẩn thuộc chi Salmonella đã được xác định. Chủ yếu, Salmonella gây bệnh ở động vật như gia cầm, gia súc và thú cưng, tuy nhiên, nó cũng có thể gây bệnh trong con người.

Các nguồn lây nhiễm chính của Salmonella cho con người là thông qua tiếp xúc với thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Đặc biệt, thịt gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa là những nguồn nguyên liệu phổ biến gây nhiễm Salmonella. Nếu những thực phẩm này không được nấu chín hoặc không được xử lý đúng cách, vi khuẩn Salmonella có thể tồn tại và gây bệnh khi được tiếp xúc với con người.

Khi Salmonella xâm nhập vào cơ thể con người, nó tạo ra các đầu thể vi khuẩn trong nhiều bộ phận khác nhau, chủ yếu là ruột non và ruột già. Salmonella gắn kết vào niêm mạc ruột non và gây tổn thương niêm mạc, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa và đau bụng. Một số người có thể phát triển sốt và cơn co giật.

Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng bệnh do Salmonella chỉ kéo dài trong vài ngày và tự điều chỉnh mà không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, với những người già, trẻ em và những người có hệ miễn dịch suy yếu, nhiễm Salmonella có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như viêm đa khớp, viêm màng túi mật và viêm tủy xương.

Để phòng ngừa nhiễm Salmonella, việc làm sạch thức ăn chỉ là một phần của quá trình. Nấu chín đúng cách thực phẩm, tránh tiếp xúc cross-contamination giữa thực phẩm tươi và thực phẩm chín, và thực hiện huyến cái vệ sinh cá nhân là những phương pháp quan trọng để ngăn chặn nhiễm khuẩn Salmonella.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "salmonella":

Methods for detecting carcinogens and mutagens with the salmonella/mammalian-microsome mutagenicity test
Mutation Research/Environmental Mutagenesis and Related Subjects - Tập 31 Số 6 - Trang 347-363 - 1975
Revised methods for the Salmonella mutagenicity test
Mutation Research/Environmental Mutagenesis and Related Subjects - Tập 113 Số 3-4 - Trang 173-215 - 1983
Phát hiện chất gây ung thư dưới dạng đột biến trong thử nghiệm Salmonella/microsome: kiểm tra 300 hóa chất.
Proceedings of the National Academy of Sciences of the United States of America - Tập 72 Số 12 - Trang 5135-5139 - 1975
Khoảng 300 chất gây ung thư và không gây ung thư thuộc nhiều loại hóa học khác nhau đã được kiểm tra tính đột biến gen trong thử nghiệm Salmonella/microsome đơn giản. Thử nghiệm này sử dụng vi khuẩn như là chỉ thị nhạy cảm cho tổn thương DNA, và các chiết xuất gan động vật có vú để chuyển hóa chất gây ung thư thành dạng đột biến hoạt động. Các dữ liệu định lượng về tính đột biến từ các đường cong liều lượng - phản ứng tuyến tính được trình bày: độ mạnh của tính đột biến thay đổi trong một khoảng rộng 10(6)-lần. Có sự tương quan cao giữa khả năng gây ung thư và tính đột biến: 90% (156/174) số chất gây ung thư có khả năng đột biến trong thử nghiệm này và mặc dù có những giới hạn nghiêm ngặt trong việc xác định tính không gây ung thư, ít có chất "không gây ung thư" nào thể hiện bất kỳ mức độ đột biến nào. Kết quả cũng chứng minh tính hữu dụng lớn và xác định các giới hạn, của thử nghiệm trong việc phát hiện các chất gây ung thư môi trường.
#chất gây ung thư #đột biến #thử nghiệm Salmonella/microsome #hóa chất #tổn thương DNA #chuyển hóa #định lượng #mạnh #tương quan #không gây ung thư #môi trường
Aromatic-dependent Salmonella typhimurium are non-virulent and effective as live vaccines
Nature - Tập 291 Số 5812 - Trang 238-239 - 1981
Tính không đồng nhất hình thái giữa các hóa kiểu lipopolysaccharide của Salmonella trong gel polyacrylamide bạc nhuộm
Journal of Bacteriology - Tập 154 Số 1 - Trang 269-277 - 1983

Sự không đồng nhất hình thái của lipopolysaccharide (LPS) giữa các đột biến salmonella với các hóa kiểu LPS khác nhau đã được phân tích trong gel polyacrylamide bạc nhuộm. Sự khác biệt sinh hóa trong các hóa kiểu LPS đã được phản ánh qua các hồ sơ độc đáo của LPS tinh khiết. Hồ sơ LPS trong lysates tế bào toàn phần cũng độc đáo cho từng hóa kiểu. (Các lysates tế bào toàn phần được đánh giá bằng một phương pháp ưu tiên nhuộm bạc LPS và phân giải proteinase K của lysates tế bào toàn phần. Các hồ sơ LPS bạc nhuộm của lysates phân giải bởi proteinase K tương tự như LPS tinh khiết đồng dòng và có thể được sử dụng để xác định sơ bộ hóa kiểu LPS trước khi tinh chế.) Tóm lại, có thể phát hiện biến đổi sinh hóa trong thành phần LPS bằng gel polyacrylamide bạc nhuộm.

#Salmonella #lipopolysaccharides #hóa kiểu LPS #gel polyacrylamide bạc nhuộm #biến đổi sinh hóa
Complete genome sequence of Salmonella enterica serovar Typhimurium LT2
Nature - Tập 413 Số 6858 - Trang 852-856 - 2001
Mechanism of Assembly of the Outer Membrane of Salmonella typhimurium
Journal of Biological Chemistry - Tập 247 Số 12 - Trang 3962-3972 - 1972
Complete genome sequence of a multiple drug resistant Salmonella enterica serovar Typhi CT18
Nature - Tập 413 Số 6858 - Trang 848-852 - 2001
Salmonella mutagenicity test results for 250 chemicals
Wiley - Tập 5 Số S1 - Trang 3-49 - 1983
Tổng số: 9,006   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 10