Stigmasterol là gì? Các công bố khoa học về Stigmasterol

Stigmasterol là một loại phytosterol tự nhiên, còn được gọi là phytosterin, được tìm thấy trong rau quả và các nguồn thực phẩm thực vật khác nhau. Nó cũng có th...

Stigmasterol là một loại phytosterol tự nhiên, còn được gọi là phytosterin, được tìm thấy trong rau quả và các nguồn thực phẩm thực vật khác nhau. Nó cũng có thể được tạo ra thông qua quá trình oxy hóa của cholesterol. Stigmasterol là một dạng sterol không thể tổng hợp bởi cơ thể người, nhưng có thể có vai trò quan trọng trong dinh dưỡng bổ sung và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng stigmasterol có thể có khả năng giảm chủng tố LDL (chứng tố cholesterol xấu), làm giảm nguy cơ bệnh tim và động mạch và có tác động chống viêm. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá rõ ràng về tác dụng và lợi ích của stigmasterol đối với sức khỏe con người.
Stigmasterol là một loại phytoesterol (hay sterol thực vật) có cấu trúc tương tự như cholesterol. Nó có chức năng giống như cholesterol trong cơ thể người, nhưng không thể tổng hợp được từ các chất trung gian. Thay vào đó, nó được cung cấp cho cơ thể thông qua ăn uống.

Stigmasterol được tìm thấy rộng rãi trong các nguồn thực phẩm thực vật như dau đậu, đậu nành, lúa mạch, lúa dừa, ngũ cốc, hạt cải và nhiều loại rau quả khác. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiêu thụ stigmasterol từ các thực phẩm thực vật có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng stigmasterol có khả năng giảm chứng tố LDL (chưa protein máu có mật độ thấp), được biết đến là chất gây xơ vữa động mạch, và tăng chất gây xơ động mạch, chất gây xơ LDL-Ox. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các vấn đề về hệ tuần hoàn.

Ngoài ra, stigmasterol cũng được cho là có tác dụng chống viêm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể ức chế một số kháng nguyên pro-inflammation (những chất gây viêm) và ức chế sự phát triển của một số tế bào miễn dịch gây viêm.

Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác dụng và cơ chế hoạt động của stigmasterol, cũng như lượng cần thiết để có hiệu quả tối ưu và thực hiện liệu pháp dinh dưỡng chứa chất này. Ngoài ra, những người có các vấn đề sức khỏe cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng các sản phẩm bổ sung chứa stigmasterol.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "stigmasterol":

Vai trò của sự chuyển hóa β‐sitosterol thành stigmasterol trong tương tác thực vật - mầm bệnh
Plant Journal - Tập 63 Số 2 - Trang 254-268 - 2010
Tóm tắtKhi bị lây nhiễm với các vi sinh vật gây bệnh, thực vật sẽ khởi động một loạt các thay đổi về chuyển hóa mà có thể đóng góp vào khả năng kháng hoặc thậm chí làm tăng độ nhạy cảm với bệnh. Khi phân tích thành phần lipid của lá trong quá trình tương tác giữa Arabidopsis thalianaPseudomonas syringae, chúng tôi đã phát hiện rằng sự tích lũy phytosterol stigmasterol là một quá trình chuyển hóa thực vật quan trọng xảy ra khi lá bị nhiễm vi khuẩn. Stigmasterol được tổng hợp từ β‐sitosterol bởi cytochrome P450 CYP710A1 thông qua quá trình không bão hòa C22. Các dòng đột biến cyp710A1 ở Arabidopsis, bị suy giảm khả năng biểu hiện protein không bão hòa C22 khi có sự xâm nhập của mầm bệnh và tích lũy stigmasterol đồng thời, có khả năng chống lại cả hai dòng P. syringae có virulent và avirulent cao hơn so với thực vật kiểu hoang dại, và ứng dụng ngoại sinh stigmasterol làm giảm nhẹ kiểu hình kháng bệnh này. Dữ liệu này chỉ ra rằng sự không bão hòa steroid cảm ứng trong thực vật kiểu hoang dại ủng hộ sự nhân lên của mầm bệnh và sự nhạy cảm của thực vật. Sự hình thành stigmasterol được kích hoạt thông qua sự nhận biết các mẫu phân tử liên quan đến mầm bệnh như flagellin và lipopolysaccharides, và thông qua sự sản xuất các dạng phản ứng của oxy, nhưng không phụ thuộc vào các con đường bảo vệ của axit salicylic, axit jasmonic hoặc ethylene. Việc chuẩn bị màng vi thể và màng plasma đã cho thấy sự gia tăng tương tự về tỷ lệ stigmasterol/β‐sitosterol như chiết xuất toàn bộ lá sau khi tiêm nhiễm lá với P. syringae, cho thấy stigmasterol được sản xuất đã được kết hợp vào màng thực vật. Sự gia tăng hàm lượng stigmasterol trong lá sau khi tấn công của mầm bệnh không ảnh hưởng đến tín hiệu bảo vệ do axit salicylic trung gian, nhưng làm giảm sự biểu hiện do mầm bệnh kích hoạt của chất điều hòa bảo vệ flavin‐dependent monooxygenase 1. Do đó, P. syringae thúc đẩy khả năng dễ mắc bệnh của thực vật thông qua việc kích thích không bão hòa steroid C22 trong lá, làm tăng tỷ lệ stigmasterol so với β‐sitosterol trong màng thực vật.
#Stigmasterol #β‐sitosterol #cytochrome P450 #pathogen interactions #Arabidopsis thaliana #Pseudomonas syringae #plant metabolism #defence pathways #sterol desaturation #flavin‐dependent monooxygenase #plant immunity
Đặc điểm của khả năng chống ôxy hóa, độc tế bào, tan huyết khối và ổn định màng của các chiết xuất khác nhau của Cheilanthes tenuifolia và phân lập Stigmasterol từ chiết xuất n-hexane
Springer Science and Business Media LLC - - 2019
Tóm tắtĐặt vấn đềCheilanthes tenuifolia, một thành viên của họ Dương xỉ (Pteridaceae), là loài dương xỉ xanh nhỏ, có thể là nguồn giàu hợp chất sinh học hoạt tính. Nghiên cứu này được thiết kế nhằm điều tra các đặc tính trị liệu của loài này và phân lập các hợp chất hoạt tính sinh học từ các chiết xuất của Cheilanthes tenuifolia.Phương phápBột thô khô của cây được chiết xuất bằng methanol và làm khô bằng máy bốc hơi quay. Chiết xuất tiếp tục được phân chia theo độ phân cực tăng dần: N-hexane < chloroform < ethyl-acetate < methanol theo phương pháp Kupchan được cải tiến. Sau đó, các phần chiết xuất khác nhau được nghiên cứu về đặc tính dược lý của chúng. Các hợp chất được phân lập từ phần n-hexane qua quá trình sắc ký cột, sau đó là TLC và cấu trúc được xác định bằng phân tích mẫu sử dụng 1H-NMR và so sánh với báo cáo hóa học thực vật đã được công bố.
#Cheilanthes tenuifolia #họ Dương xỉ #hợp chất sinh học hoạt tính #chống ôxy hóa #độc tế bào #tan huyết khối #ổn định màng #n-hexane #Stigmasterol #<sup>1</sup>H-NMR #TLC #sắc ký cột #phương pháp Kupchan #phân lập hợp chất
Phun Lá Stigmasterol Điều Hòa Quá Trình Sinh Lý và Hệ Thống Chống Oxy Hóa để Cải Thiện Năng Suất và Chất Lượng của Hướng Dương Dưới Căng Thẳng Hạn Hán
Journal of Soil Science and Plant Nutrition - Tập 23 Số 2 - Trang 2433-2450 - 2023
Tóm tắtCăng thẳng hạn hán là một thách thức không thể tránh khỏi làm hạn chế sản xuất và chất lượng cây trồng. Stigmasterol là một hợp chất tiềm năng trong việc bảo vệ thực vật và cải thiện năng suất trong điều kiện hạn hán. Do đó, các tác động của việc sử dụng trị liệu ngoài thân bằng stigmasterol trong việc cải thiện sinh trưởng và năng suất của cây hướng dương trồng dưới hạn hán đã được nghiên cứu. Một thí nghiệm chậu được thực hiện tại hai mùa hè, sử dụng việc điều trị phun lá stigmasterol với liều lượng 0, 100, 200 và 300 mg L−1 lên cây hướng dương dưới các mức tưới tiêu khác nhau, chiếm 80% và 50% nhu cầu tưới nước (WIR). Căng thẳng hạn hán (50% WIR) gây ra sự giảm đáng kể trong các thành phần sinh trưởng và năng suất; tỷ lệ giảm đường kính đầu hoa đạt 26,55%, chu vi đầu hoa 26,05%, trọng lượng hạt mỗi cây 36,26%, và trọng lượng 100 hạt 29,61%, do giảm sắc tố quang hợp và auxin axetic trong khi làm tăng hydrogen peroxide (H2O2), peroxidation lipid (MDA), rò rỉ màng, hoạt động lipoxygenase, một số hợp chất chống oxy hoá, enzyme, và osmo chất. Stigmasterol có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng và năng suất của cây hướng dương qua việc cải thiện sắc tố quang hợp, indole acetic acid, các chất chống oxy hóa không enzym, enzyme, và osmo chất, trong khi giảm rò rỉ màng, H2O2, và MDA, do đó cải thiện chất lượng năng suất. Hơn nữa, stigmasterol cải thiện tầm quan trọng kinh tế dầu hạt hướng dương. Khoảng 200 mg L−1 stigmasterol là nồng độ hiệu quả nhất trong việc cải thiện các chỉ số năng suất, khi nó gây ra 19,84% và 25,29% trong trọng lượng hạt mỗi cây và 26,72% và 33,95% của trọng lượng 100 hạt dưới 80% và 50% WIR, tương ứng. Stigmasterol cải thiện sinh trưởng và năng suất của hướng dương dưới điều kiện nước bình thường và có thể vượt qua tác động tiêu cực của hạn hán bằng cách cải thiện sinh trưởng và phát triển cùng các thuộc tính sinh lý khác nhau.
#Căng thẳng hạn hán #Stigmasterol #Hướng dương #Cải thiện năng suất #Chống oxy hóa #Sắc tố quang hợp #Auxin axetic
Effects of stigmasterol on the thermal stability of soybean oil during heating
European Food Research and Technology - - 2020
Acontribution to study chemical constituents of Desmodium gangeticum of Viet Nam
From the ethyl acetate extract of the leaves of Desmodium gangeticum collected in Me Linh, Ha Noi, we isolated 5 compounds including luteolin (1), luteolin tetramethyl ether (2),  N,N-dimethyl tetradecane-1-amin (3), D-pinitol (4)  and stigmasterol (5). In which, luteolin (1) was isolated from Desmodium gangeticum for the first time, luteolin tetramethyl ether (2) and  N,N-dimethyl tetradecane-1-amin (3) were first isolated from genus Desmodium. Their structures were determined by 1D and 2D NMR spectra.
#Desmodium gangeticum #luteolin #luteolin tetramethyl ether #N #N-dimethyl tetradecane-1-amin #D-pinitol #stigmasterol
Tổng số: 87   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 9