Stigmasterol là gì? Các công bố khoa học về Stigmasterol
Stigmasterol là một loại phytosterol tự nhiên, còn được gọi là phytosterin, được tìm thấy trong rau quả và các nguồn thực phẩm thực vật khác nhau. Nó cũng có th...
Stigmasterol là một loại phytosterol tự nhiên, còn được gọi là phytosterin, được tìm thấy trong rau quả và các nguồn thực phẩm thực vật khác nhau. Nó cũng có thể được tạo ra thông qua quá trình oxy hóa của cholesterol. Stigmasterol là một dạng sterol không thể tổng hợp bởi cơ thể người, nhưng có thể có vai trò quan trọng trong dinh dưỡng bổ sung và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng stigmasterol có thể có khả năng giảm chủng tố LDL (chứng tố cholesterol xấu), làm giảm nguy cơ bệnh tim và động mạch và có tác động chống viêm. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá rõ ràng về tác dụng và lợi ích của stigmasterol đối với sức khỏe con người.
Stigmasterol là một loại phytoesterol (hay sterol thực vật) có cấu trúc tương tự như cholesterol. Nó có chức năng giống như cholesterol trong cơ thể người, nhưng không thể tổng hợp được từ các chất trung gian. Thay vào đó, nó được cung cấp cho cơ thể thông qua ăn uống.
Stigmasterol được tìm thấy rộng rãi trong các nguồn thực phẩm thực vật như dau đậu, đậu nành, lúa mạch, lúa dừa, ngũ cốc, hạt cải và nhiều loại rau quả khác. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiêu thụ stigmasterol từ các thực phẩm thực vật có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng stigmasterol có khả năng giảm chứng tố LDL (chưa protein máu có mật độ thấp), được biết đến là chất gây xơ vữa động mạch, và tăng chất gây xơ động mạch, chất gây xơ LDL-Ox. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các vấn đề về hệ tuần hoàn.
Ngoài ra, stigmasterol cũng được cho là có tác dụng chống viêm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể ức chế một số kháng nguyên pro-inflammation (những chất gây viêm) và ức chế sự phát triển của một số tế bào miễn dịch gây viêm.
Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác dụng và cơ chế hoạt động của stigmasterol, cũng như lượng cần thiết để có hiệu quả tối ưu và thực hiện liệu pháp dinh dưỡng chứa chất này. Ngoài ra, những người có các vấn đề sức khỏe cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng các sản phẩm bổ sung chứa stigmasterol.
Danh sách công bố khoa học về chủ đề "stigmasterol":
Khi bị lây nhiễm với các vi sinh vật gây bệnh, thực vật sẽ khởi động một loạt các thay đổi về chuyển hóa mà có thể đóng góp vào khả năng kháng hoặc thậm chí làm tăng độ nhạy cảm với bệnh. Khi phân tích thành phần lipid của lá trong quá trình tương tác giữa
Bột thô khô của cây được chiết xuất bằng methanol và làm khô bằng máy bốc hơi quay. Chiết xuất tiếp tục được phân chia theo độ phân cực tăng dần: N-hexane < chloroform < ethyl-acetate < methanol theo phương pháp Kupchan được cải tiến. Sau đó, các phần chiết xuất khác nhau được nghiên cứu về đặc tính dược lý của chúng. Các hợp chất được phân lập từ phần n-hexane qua quá trình sắc ký cột, sau đó là TLC và cấu trúc được xác định bằng phân tích mẫu sử dụng 1H-NMR và so sánh với báo cáo hóa học thực vật đã được công bố.
Căng thẳng hạn hán là một thách thức không thể tránh khỏi làm hạn chế sản xuất và chất lượng cây trồng. Stigmasterol là một hợp chất tiềm năng trong việc bảo vệ thực vật và cải thiện năng suất trong điều kiện hạn hán. Do đó, các tác động của việc sử dụng trị liệu ngoài thân bằng stigmasterol trong việc cải thiện sinh trưởng và năng suất của cây hướng dương trồng dưới hạn hán đã được nghiên cứu. Một thí nghiệm chậu được thực hiện tại hai mùa hè, sử dụng việc điều trị phun lá stigmasterol với liều lượng 0, 100, 200 và 300 mg L−1 lên cây hướng dương dưới các mức tưới tiêu khác nhau, chiếm 80% và 50% nhu cầu tưới nước (WIR). Căng thẳng hạn hán (50% WIR) gây ra sự giảm đáng kể trong các thành phần sinh trưởng và năng suất; tỷ lệ giảm đường kính đầu hoa đạt 26,55%, chu vi đầu hoa 26,05%, trọng lượng hạt mỗi cây 36,26%, và trọng lượng 100 hạt 29,61%, do giảm sắc tố quang hợp và auxin axetic trong khi làm tăng hydrogen peroxide (H2O2), peroxidation lipid (MDA), rò rỉ màng, hoạt động lipoxygenase, một số hợp chất chống oxy hoá, enzyme, và osmo chất. Stigmasterol có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng và năng suất của cây hướng dương qua việc cải thiện sắc tố quang hợp, indole acetic acid, các chất chống oxy hóa không enzym, enzyme, và osmo chất, trong khi giảm rò rỉ màng, H2O2, và MDA, do đó cải thiện chất lượng năng suất. Hơn nữa, stigmasterol cải thiện tầm quan trọng kinh tế dầu hạt hướng dương. Khoảng 200 mg L−1 stigmasterol là nồng độ hiệu quả nhất trong việc cải thiện các chỉ số năng suất, khi nó gây ra 19,84% và 25,29% trong trọng lượng hạt mỗi cây và 26,72% và 33,95% của trọng lượng 100 hạt dưới 80% và 50% WIR, tương ứng. Stigmasterol cải thiện sinh trưởng và năng suất của hướng dương dưới điều kiện nước bình thường và có thể vượt qua tác động tiêu cực của hạn hán bằng cách cải thiện sinh trưởng và phát triển cùng các thuộc tính sinh lý khác nhau.
- 1
- 2
- 3
- 4
- 5
- 6
- 9