Nang chân răng là gì? Các công bố khoa học về Nang chân răng

Nang chân răng là một quá trình diễn ra khi vi khuẩn trong miệng tạo ra một lớp vôi mineral (calcium và phosphate) trên bề mặt răng. Nồng độ các chất vôi này cao, dẫn đến hình thành mảng bám trắng, cứng và chắc trên răng, được gọi là nang chân răng. Nang chân răng có thể gây ra sự mất màu, sự nhạy cảm và sự tổn thương cho răng nếu không được điều trị. Việc đánh răng đúng cách và sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng có thể giúp ngăn ngừa và làm giảm nang chân răng.
Nang chân răng, còn được gọi là vôi răng hoặc mảng bám, là một vấn đề phổ biến trong chăm sóc răng miệng. Nang chân răng hình thành khi vi khuẩn trong miệng tạo ra một lớp vôi mineral trên bề mặt răng. Các vi khuẩn này tồn tại trong mảng bám, một màng nhầy chứa vi khuẩn, chất thải từ thức ăn và nước bọt.

Khi bạn không chăm sóc răng miệng đúng cách, mảng bám sẽ tích tụ và chuyển thành nang chân răng. Nang chân răng thường có màu trắng, nhưng cũng có thể có màu vàng hoặc nâu tùy thuộc vào tình trạng và thành phần của nó.

Nang chân răng không chỉ là một vấn đề thẩm mỹ mà còn có thể gây ra những vấn đề khác cho răng. Nang chân răng có thể gây ra sự nhạy cảm răng, đau khi nhai hoặc uống đồ lạnh hoặc nóng. Nó cũng có thể gây ra viêm nướu và sự tổn thương cho răng nếu không được xử lý.

Để ngăn ngừa và làm giảm nang chân răng, bạn nên thực hiện các biện pháp chăm sóc răng miệng hàng ngày như đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày và sử dụng chỉ chân răng. Ngoài ra, điều trị chuyên gia như cạo răng, đánh bóng răng hoặc điều trị nang chân răng bằng laser có thể được áp dụng để loại bỏ nang chân răng và đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt.
Khi bạn ăn và uống, các vi khuẩn trong miệng sẽ hấp thụ các đường và tinh bột từ thức ăn để tạo ra axit. Axit này làm giảm môi trường pH trong miệng, làm cho nướu và men răng trở nên yếu. Khi pH trong miệng dưới 5,5, các khoáng chất trong nướu và men răng sẽ bị giảm đi, còn axit vẫn hoạt động và tạo ra nang chân răng.

Nang chân răng cũng có thể hình thành do một số yếu tố khác nhau sau đây:

1. Hygiene răng miệng kém: Đánh răng và sử dụng chỉ chân răng không đúng cách hoặc không đủ thường xuyên là một nguyên nhân chính gây nang chân răng. Việc không loại bỏ mảng bám và vi khuẩn đủ sạch để ngăn chặn sự hình thành nang chân răng.

2. Chế độ ăn uống không lành mạnh: Ăn uống nhiều đồ ngọt, các loại thức ăn và đồ uống có chứa axit, như nước giấm, nước chanh, nước soda, cà phê, rượu và nhiều hơn nữa, có thể gây tăng sản xuất axit và tạo điều kiện cho nang chân răng hình thành.

3. Di truyền: Có một thành phần di truyền trong một số người dễ bị nang chân răng. Nếu có người trong gia đình của bạn đã gặp phải vấn đề này, có khả năng bạn cũng dễ bị nang chân răng.

4. Một số yếu tố y tế: Các tình trạng y tế như dị ứng thức ăn, rối loạn tiêu hóa hoặc xerostomia (miệng khô) cũng có thể gây ra nang chân răng.

Để ngăn ngừa và điều trị nang chân răng, quan trọng để duy trì một chế độ chăm sóc răng miệng hàng ngày tốt và thực hiện các biện pháp chống nang chân răng như đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày, sử dụng chỉ chân răng và rào cản chống mảng bám. Ngoài ra, kiểm tra răng định kỳ với nha sĩ và tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách là cách tốt nhất để duy trì răng miệng khỏe mạnh.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "nang chân răng":

Zur Zonengliederung des variscischen Gebirges
Geologische Rundschau - Tập 24 - Trang 128-128 - 1933
S. von Bubnoff
Multi-pen recorder series
Emerald - Tập 72 Số 4 - 2000
Normal thermographic standards for the cervical spine and upper extremities
Skeletal Radiology - Tập 12 - Trang 235-249 - 1984
Frieda Feldman, Edward L. Nickoloff
Although thermography has been used for a variety of abnormal conditions, extensive data on large, relatively asymptomatic populations has heretofore not been available. More specifically, no data deal with the upper extremities and, more particularly, no analyses are based on simultaneous thermograms of the posterior neck and shoulders. The current study undertook this task. The results confirm the existence of thermal symmetry in the overwhelming majority of 100 normal relatively asymptomatic, actively employed factory workers. Conversely, if persistent, statistically significant thermal asymmetry exists, as outlined and correlates with patient symptomatology, an organic basis for it should be sought.
Renal tuberculosis of the aged
International Urology and Nephrology - Tập 1 - Trang 267-277 - 1969
L. Haranghy, K. Szemenyei, E. Füredi, K. Tenner
Problems in connection with renal tuberculosis developed by individuals over 50 years of age are discussed. Occurrence, frequency and pathology of old-age renal tuberculosis have been studied on the evidence of 180 autopsies and of 95 kidneys surgically removed and sent in by the Dept of Urology. The disease appears in aged individuals usually in the form of ulcerocavernous renal tuberculosis and only rarely in the nodular or indurative forms which point to increased immunologic resistance of the organism. Miliary tuberculosis does not invariably involve the kidneys. Non-specific pyelonephritis and arteriosclerosis, often present in old people, promote the development of renal tuberculosis. Antituberculous treatment facilitates the development of vascular lesions.
Accumulation of organic matter in the Kimmeridge Clay formation (KCF): an update fossilisation model for marine petroleum source-rocks
Marine and Petroleum Geology - Tập 14 - Trang 75-83 - 1997
Mohammed Boussafir, Elisabeth Lallier-Vergès
STC2 is a potential biomarker of hepatocellular carcinoma with its expression being upregulated in Nrf1α-deficient cells, but downregulated in Nrf2-deficient cells
International Journal of Biological Macromolecules - Tập 253 - Trang 127575 - 2023
Qiqi Bu, Yangxu Deng, Qing Wang, Rongzhen Deng, Shaofan Hu, Zhigang Pei, Yiguo Zhang
¡Por favor, inviertan en los centros de salud! No especialicen
Semergen - Tập 28 - Trang 370-373 - 2002
M. Seguí Díaz
A comparative study of free amino acids in coma of different aetiologies
Resuscitation - Tập 4 - Trang 235-241 - 1975
A. Bondoli, S.I. Magalini, E. Scrascia, R. Ranieri, C. Rocchi, D. Camaioni
Parahaliea maris sp. nov., isolated from surface seawater and emended description of the genus Parahaliea
Journal of Microbiology - Tập 58 - Trang 92-98 - 2020
Yang Liu, Juan Du, Jun Zhang, Qiliang Lai, Zongze Shao, Honghui Zhu
A Gram-stain-negative strictly aerobic, short-rod-shaped, and non-motile bacterial strain designated HSLHS9T was isolated from surface seawater collected from the South China Sea. Strain HSLHS9T could grow at 15–41°C (optimum 28°C), at pH 5.0–9.0 (optimum 6.0–7.0), and in 0–7% (w/v) NaCl (optimum 2–3%). Phylogenetic analysis based on 16S rRNA gene sequences indicated that strain HSLHS9T shared high identities with the closely related Parahaliea aestuarii S2-26T (98.6%) and Parahaliea mediterranea 7SM29T (97.8%) and formed a distinct lineage within the genus Parahaliea. Wholegenome sequencing of strain HSLHS9T revealed the size of 4.8 Mbp and DNA G + C content of 61.8 mol%. Strain HSLHS9T shared the digital DNA-DNA hybridization values of 22.4% and 23.0%, and the average nucleotide identities of 79.7% and 79.9%, respectively, with the two type strains above. The predominant cellular fatty acids of the strain were summed feature 8 (C18:1ω6c and/or C18:1ω7c), summed feature 3 (C16:1ω7c and/or C16:1ω6c), C17:1ω8c, and C16:0. The sole isoprenoid quinone was identified as Q-8. The polar lipids were phosphatidylglycerol, diphosphatidylglycerol, phosphatidylethanolamine, aminolipid, and two glycolipids. Based on taxonomic data obtained in this study, it is suggested that strain HSLHS9T represents a novel species of the genus Parahaliea, for which the name Parahaliea maris sp. nov. is proposed. The type strain is HSLHS9T (= MCCC 1A06717T = KCTC 52307T). An emended description of the genus Parahaliea is also provided.
Parametric control to a type of descriptor quasi-linear high-order systems via output feedback
European Journal of Control - Tập 58 - Trang 223-231 - 2021
Da-Ke Gu, Da-Wei Zhang
Tổng số: 3,962,988   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 396299