Khí phế thũng là gì? Các công bố khoa học về Khí phế thũng

Khí phế thũng là hiện tượng không khí xuống dưới mức biên độ mục tiêu trong quá trình hô hấp. Khi hơi thở mà không khí mang theo kém lượng oxy, hồi phục chậm được gọi là khí phế thũng. Khí phế thũng thường xuất hiện ở người mắc các bệnh phổi mạn tính như tắc nghẽn và hen suyễn.
Khí phế thũng là một chỉ số quan trọng để đánh giá chức năng hô hấp của cá nhân. Nó được đo bằng cách sử dụng máy đo khí phế thải hoặc quan sát thay đổi nồng độ oxy và CO2 trong hơi thở của người.

Khi một người có khí phế thũng, có nghĩa là không khí họ hít vào không đủ giàu oxy (O2) và không loại bỏ đủ CO2 (carbon dioxide) trong quá trình hô hấp. Điều này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, bao gồm tắc nghẽn đường thở, viêm nhiễm phế quản và phổi, viêm phổi mạn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hen suyễn và các bệnh khác.

Khí phế thũng gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe, bao gồm mệt mỏi, suy giảm sức lao động, khó thở, ho khan, cảm thấy thiếu năng lượng, và thậm chí có thể làm xấu đi chất lượng cuộc sống hàng ngày. Điều quan trọng là phát hiện khí phế thũng sớm để có thể điều trị tổn thương phổi và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Điều trị khí phế thũng thường bao gồm thuốc giãn phế quản, đặc biệt là các loại thuốc kháng viêm và thuốc mở phế quản để giảm viêm nhiễm và mở rộng đường thở. Đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể cần phải thực hiện thủ thuật phẫu thuật hoặc sử dụng máy hô hấp hoặc máy oxy để cung cấp oxy bổ sung. Các biện pháp điều trị khác như tập thể dục hô hấp, tập thể dục và quản lý căng thẳng cũng có thể giúp cải thiện khí phế thũng.
Khí phế thũng xảy ra khi không khí hít vào không đủ giàu oxy và không khí thải chứa nồng độ CO2 cao. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, chúng ta cần biết về quá trình hô hấp và chức năng của phổi.

Khi hô hấp, không khí vào qua mũi và miệng, đi qua họng và qua ống khí quản, sau đó chia thành các nhánh nhỏ hơn là các phế nang trong phổi. Các phế nang chứa các mạng nhỏ gọi là phế quản, na ron và bó phải. Các mạng nhỏ cuối cùng được gọi là phế nang, và chúng có một số thùy phổi nhỏ gọi là tế bào biểu mô. Đây là nơi mà sự trao đổi khí diễn ra - khí oxy được hấp thụ từ không khí và đi vào máu, trong khi CO2 được loại bỏ từ máu và được giải phóng vào không khí.

Khi một người có khí phế thũng, có nghĩa là không khí họ hít vào không đủ giàu oxy và không loại bỏ đủ CO2. Điều này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

1. Tắc nghẽn đường thở: Đường thở bị tắc nghẽn do các tác động từ bên ngoài như polyp mũi, viên cản trong ống khí quản hoặc các khối u phế quản. Điều này gây khó khăn cho khí vào và ra khỏi phổi.

2. Viêm nhiễm phế quản và phổi: Vi khuẩn, vi rút hoặc nấm có thể gây viêm nhiễm trong hệ thống hô hấp, gây ra sự mất khả năng của phổi để tiếp nhận đủ oxy và loại bỏ CO2.

3. Bệnh phổi mạn tính (COPD): COPD bao gồm các bệnh như viêm phổi mạn tính (COPD) và hen suyễn, là một trong những nguyên nhân chính gây ra khí phế thũng. Các bệnh này làm giảm chức năng phổi, làm cho việc hô hấp trở nên khó khăn và dẫn đến sự suy giảm về lượng oxy và tăng lượng CO2 trong khí thở.

4. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khác: Bên cạnh COPD, có nhiều bệnh phổi khác có thể gây khí phế thũng, bao gồm bệnh phổi bạch cầu khuẩn và thủy đậu.

Khí phế thũng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm mệt mỏi, suy giảm sức lao động, khó thở, ho khan, cảm thấy thiếu năng lượng, và thậm chí có thể làm xấu đi chất lượng cuộc sống hàng ngày. Điều quan trọng là phát hiện khí phế thũng sớm để có thể điều trị tổn thương phổi và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Điều trị khí phế thũng thường bao gồm việc sử dụng thuốc giãn phế quản, đặc biệt là các loại thuốc kháng viêm và thuốc mở phế quản để làm giảm viêm nhiễm và mở rộng đường thở. Điều này giúp tăng lượng và lưu thông không khí vào và ra khỏi phổi. Điều trị cũng có thể bao gồm phẫu thuật phế quản hoặc sử dụng các thiết bị hỗ trợ hô hấp như máy hô hấp hoặc máy oxy để cung cấp oxy bổ sung. Quản lý căng thẳng, tập thể dục hô hấp và tập thể dục cũng có thể giúp cải thiện khí phế thũng và cung cấp lượng oxy đủ cho cơ thể.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "khí phế thũng":

Angiotensin-Converting Enzyme Inhibitors and Angiotensin Receptor Blockers in Myocardial Infarction Patients With Renal Dysfunction
Journal of the American College of Cardiology - Tập 67 - Trang 1687-1697 - 2016
Marie Evans, Juan-Jesus Carrero, Karolina Szummer, Axel Åkerblom, Robert Edfors, Jonas Spaak, Stefan H. Jacobson, Pontus Andell, Lars Lindhagen, Tomas Jernberg
A simulating annealing algorithm to solve the green vehicle routing & scheduling problem with hierarchical objectives and weighted tardiness
Applied Soft Computing Journal - Tập 34 - Trang 372-388 - 2015
Yiyong Xiao, Abdullah Konak
Prevalence and antimicrobial susceptibility of Arcobacter species in cow milk, water buffalo milk and fresh village cheese
International Journal of Food Microbiology - Tập 188 - Trang 11-14 - 2014
Simten Yesilmen, Aydin Vural, Mehmet Emin Erkan, Ibrahim Halil Yildirim
A heuristic remark on the periodic variation in the number of solar neutrinos detected on Earth
Astrophysics and Space Science - Tập 228 - Trang 113-134 - 1995
H. J. Haubold, A. M. Mathai
Four operating neutrino observatories confirm the long standing discrepancy between detected and predicted solar neutrino flux. Among these four experiments the Homestake experiment is taking data for almost 25 years. The reliability of the radiochemical method for detecting solar neutrinos has been tested recently by the GALLEX experiment. All efforts to solve the solar neutrino problem by improving solar, nuclear, and neutrino physics have failed so far. This may also mean that the average solar neutrino flux extracted from the four experiments may not be the proper quantity to explain the production of neutrinos in the deep interior of the Sun. Occasionally it has been emphasized that the solar neutrino flux may vary over time. In this paper we do address relations among specific neutrino fluxes produced in the proton-proton chain that are imposed by the coupled systems of nonlinear partial differential equations of solar structure and kinetic equations by focusing our attention on a statistical interpretation of selected kinetic equations of PPII/PPIII branch reactions of the protonproton chain. A fresh look at the statistical implications for the outcome of kinetic equations for nuclear reactions may shed light on recent claims that the7 Be-neutrino flux of the Sun is suppressed in comparison to the pp- and8B neutrino fluxes and may hint at that the solar neutrino flux is indeed varying over time as shown by the Homestake experiment.
Etude de la variation contingente negative et de l'onde post-imperative en presence d'interferences
Electroencephalography and Clinical Neurophysiology - Tập 40 - Trang 143-152 - 1976
P Gauthier, Cl Gottesmann
The extent of pyroptosis varies in different stages of apical periodontitis
Biochimica et Biophysica Acta - Molecular Basis of Disease - Tập 1864 - Trang 226-237 - 2018
Ran Cheng, Yuchao Feng, Rui Zhang, Wen Liu, Lei Lei, Tao Hu
Ablation of pierced C/C composite nozzles in an oxygen/ethanol combustion gas generator
Carbon - Tập 47 - Trang 545-550 - 2009
Bo Chen, Li-Tong Zhang, Lai-Fei Cheng, Xin-Gang Luan
Galvanic studies related to the use in desalination plant of corrosion-resistant materials
Desalination - Tập 66 - Trang 147-170 - 1987
T. Hodgkiess, A. Maciver, P.Y. Chong
Preparation of MXene/EP coating for promising anticorrosion and superlow friction properties
Progress in Organic Coatings - Tập 183 - Trang 107779 - 2023
Dou An, Zheng Wang, Liguo Qin, Yuhao Wu, Shan Lu, Hao Yang, Zeyu Ma, Fagla Jules Mawignon, Jianbo Liu, Luxin Hao, Gaoming Li
Clearance of Barium from the Oesophagus with Diet Cola and Metoclopramide: A One Stop Approach to Patients with Dysphagia
Clinical Radiology - Tập 56 - Trang 64-66 - 2001
J. MITCHELL, R. FARROW, S.H. HUSSAINI, H.R. DALTON
Tổng số: 3,957,159   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 395716