Huyết động là gì? Các công bố khoa học về Huyết động

Huyết động là quá trình lưu thông máu từ tim đến các mạch máu trên cơ thể. Nó giúp cung cấp oxy và dưỡng chất cho các tế bào và cơ quan, đồng thời loại bỏ các chất thải. Quá trình huyết động diễn ra do sự co bóp và giãn nở của các mạch máu, thúc đẩy sự lưu thông của máu trong cơ thể.
Quá trình huyết động bắt đầu từ tim, khi tim co bóp để đẩy máu ra khỏi ruột già và ruột non thông qua động mạch chủ. Máu lưu thông qua động mạch chủ và tách ra thành các nhánh nhỏ hơn gọi là động mạch chi. Các động mạch chi tiếp tục nhánh ra thành các mạch máu nhỏ hơn gọi là các mạch máu ngoại vi, chúng lưu thông qua mọi cơ quan, mô và tế bào trong cơ thể.

Các mạch máu ngoại vi dẫn máu cung cấp oxy và dưỡng chất cho tế bào và cơ quan trong quá trình hô hấp và chuyển hóa. Máu cũng thu gom các chất thải từ các tế bào và chất thải đã được sản xuất trong cơ thể như CO2 để đưa về tim và sau đó được bơm vào phổi để thải ra ngoại vi. Các mạch máu ngoại vi sau đó gộp lại thành các động mạch tĩnh mạch và quay trở lại tim, kết thúc vòng tuần hoàn.

Trong quá trình huyết động, tim đảm nhiệm vai trò quan trọng như một cơ chế bơm máu. Khi tim co bóp trong giai đoạn hợp, máu được đẩy ra khỏi tim qua động mạch chủ. Khi tim giãn nở trong giai đoạn giãn, tim hút máu từ các tĩnh mạch về trong tim. Sự co bóp và giãn nở của tim tạo ra áp lực, thúc đẩy sự lưu thông của máu và duy trì tuần hoàn huyết động.
Trong hệ tuần hoàn của con người, huyết động bắt đầu từ phần trên nhất của tim, gọi là ngăn trên (họng van và van chủ), nơi máu được đẩy ra khỏi tim. Máu từ ngăn trên chảy vào động mạch chủ, cũng được gọi là động mạch đại tràng, và từ đó được phân phối đến các phân nhánh khác nhau trên cơ thể.

Động mạch chủ sẽ chia nhỏ đi thành các động mạch chi, cung cấp máu tới các cơ quan, mô và tế bào trong cơ thể. Các động mạch chi sau đó chia nhỏ hơn và hình thành mạng lưới phức tạp của các mạch máu nhỏ hơn gọi là các mạch máu ngoại vi.

Tại các mạch máu ngoại vi, quá trình trao đổi chất xảy ra. Máu cung cấp oxy và dưỡng chất đến tế bào và các cơ quan, cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động của chúng. Đồng thời, những chất thải, như CO2 và các sản phẩm chất béo, được thu gom và lưu thông trở lại tim để được loại bỏ.

Sau khi đi qua mạch máu ngoại vi, máu được thu thập lại trong các mạch tĩnh mạch - mạch máu có áp suất thấp hơn. Các mạch tĩnh mạch sau đó hợp nhất với nhau và được gộp lại thành các tĩnh mạch lớn hơn, cuối cùng đổ vào ngăn dưới (van chủ và họng van dưới) của tim. Từ đó, quá trình huyết động tiếp tục khi máu được bơm lên ngăn trên của tim và chu kỳ tuần hoàn mới bắt đầu.

Quá trình huyết động diễn ra liên tục, giúp duy trì sự lưu thông của máu trong cơ thể, đảm bảo cung cấp oxy và dưỡng chất cho tế bào và cơ quan, đồng thời loại bỏ các chất thải. Nó là một quá trình quan trọng để duy trì sự sống và hoạt động của cơ thể con người.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "huyết động":

Tổng số: 0   
  • 1