Carotenoid là gì? Các công bố khoa học về Carotenoid
Carotenoid là một loại hợp chất hóa học tự nhiên thuộc nhóm caroten, có màu sắc từ vàng đến đỏ và có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như rau củ và trái ...
Carotenoid là một loại hợp chất hóa học tự nhiên thuộc nhóm caroten, có màu sắc từ vàng đến đỏ và có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như rau củ và trái cây. Chúng có tác dụng quan trọng trong quá trình quang hợp của cây, làm tăng sự hấp thụ ánh sáng màu xanh qua quá trình hấp thụ ánh sáng màu xanh lam và đỏ. Carotenoid cũng có vai trò quan trọng trong dinh dưỡng, chúng có khả năng chống oxi hóa và bảo vệ cơ thể khỏi tác động của gốc tự do. Một số carotenoid còn được biết đến với khả năng chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.
Carotenoid là một nhóm các hợp chất hóa học có cấu trúc dạng polyene (nhiều liên kết đôi) được tìm thấy trong tự nhiên. Chúng có màu sắc từ vàng đến đỏ và được tìm thấy trong rau củ, trái cây và nhiều nguồn thực phẩm khác.
Carotenoid có hai dạng chính: carotenoid có dihydro (xáo trộn) và carotenoid không có dihydro (không xáo trộn). Sự có mặt hoặc thiếu dihydro trong cấu trúc carotenoid sẽ tạo ra sự đa dạng về cấu trúc và các tính chất hóa học của chúng.
Các carotenoid có dihydro bao gồm lycopene, β-carotene, α-carotene và γ-carotene. Lycopene là một carotenoid không có khả năng chuyển hóa thành vitamin A, nhưng nó là một chất chống oxy hóa mạnh và có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch và giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại. Các β-carotene, α-carotene và γ-carotene có khả năng chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Chúng có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe mắt, hệ thống miễn dịch và tăng cường chức năng tế bào, đồng thời có khả năng chống lại các phản ứng oxi hóa trong cơ thể.
Các carotenoid không có dihydro bao gồm canthaxanthin, zeaxanthin và lutein. Zeaxanthin và lutein được tìm thấy trong mắt và được biết đến với vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh của võng mạc và giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng mặt trời. Canthaxanthin có khả năng tạo màu sắc màu cam đỏ trong các nguồn thực phẩm như cá, tôm và lợn biển.
Carotenoid không chỉ cung cấp màu sắc cho thực phẩm, mà còn mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể. Chúng có khả năng chống vi khuẩn, chống viêm, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại. Ngoài ra, carotenoid cũng là một nguồn chất chống oxi hóa mạnh và có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư.
Danh sách công bố khoa học về chủ đề "carotenoid":
Chuyển hóa, giống như các khía cạnh khác của cuộc sống, bao gồm những đánh đổi. Các sản phẩm phụ oxy hóa của quá trình chuyển hóa bình thường gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho DNA, protein và lipid. Chúng tôi lập luận rằng những tổn thương này (tương tự như tổn thương do bức xạ gây ra) là một yếu tố chính góp phần vào quá trình lão hóa và các bệnh thoái hóa liên quan đến lão hóa như ung thư, bệnh tim mạch, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn chức năng não và đục thủy tinh thể. Các hệ thống bảo vệ bằng chất chống oxy hóa chống lại tổn thương này bao gồm ascorbate, tocopherol và carotenoid. Trái cây và rau quả ăn vào là nguồn chính của ascorbate và carotenoid và là một trong các nguồn của tocopherol. Việc tiêu thụ trái cây và rau quả ít trong chế độ ăn uống làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc hầu hết các loại ung thư so với tiêu thụ nhiều và cũng làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và đục thủy tinh thể. Vì chỉ có 9% người dân Mỹ ăn đủ năm phần trái cây và rau quả mỗi ngày theo khuyến nghị, cơ hội để cải thiện sức khỏe bằng cách cải thiện chế độ ăn uống là rất lớn.
Các hợp chất thực vật mà con người cảm nhận được qua màu sắc thường được gọi là 'sắc tố'. Các cấu trúc và màu sắc đa dạng của chúng từ lâu đã khiến các nhà hóa học và sinh học say mê, những người đã nghiên cứu các đặc tính hóa học và vật lý của chúng, cách thức tổng hợp cũng như vai trò sinh lý học và sinh thái học của chúng. Sắc tố thực vật cũng có một lịch sử dài trong việc con người sử dụng. Các lớp chính của sắc tố thực vật, ngoại trừ chlorophyll, được xem xét ở đây. Anthocyanin, một lớp flavonoid có nguồn gốc cuối cùng từ phenylalanine, là chất hòa tan trong nước, được tổng hợp trong bào tương và nằm trong không bào. Chúng cung cấp một loạt các màu sắc từ cam/đỏ tới tím/xanh dương. Ngoài các biến đổi khác nhau trong cấu trúc của chúng, màu sắc cụ thể của chúng cũng phụ thuộc vào các sắc tố đồng hành, ion kim loại và pH. Chúng được phân bố rộng rãi trong giới thực vật. Carotenoid tan trong lipid, có màu từ vàng đến đỏ, là một phân lớp của terpenoid, cũng được phân bố ở khắp mọi nơi trong thực vật. Chúng được tổng hợp trong lục lạp và thiết yếu cho sự toàn vẹn của bộ máy quang hợp. Betalain, cũng tạo sắc màu từ vàng đến đỏ, là hợp chất chứa nitơ hòa tan trong nước có nguồn gốc từ tyrosin chỉ xuất hiện ở một số dòng thực vật nhất định. Khác với anthocyanin và carotenoid, con đường sinh tổng hợp của betalain chỉ được hiểu một phần. Cả ba lớp sắc tố này hoạt động như các tín hiệu hiển thị để thu hút côn trùng, chim và động vật trong việc thụ phấn và phát tán hạt. Chúng cũng bảo vệ thực vật khỏi tổn thương do tia UV và ánh sáng nhìn thấy gây ra.
Acid abscisic (ABA), một loại hormone thực vật, tham gia vào các phản ứng đối với các căng thẳng môi trường như hạn hán và độ mặn cao, và cần thiết cho khả năng chịu đựng căng thẳng. ABA được tổng hợp
- 1
- 2
- 3
- 4
- 5
- 6
- 10