Carotenoid là gì? Các công bố khoa học về Carotenoid

Carotenoid là một loại hợp chất hóa học tự nhiên thuộc nhóm caroten, có màu sắc từ vàng đến đỏ và có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như rau củ và trái ...

Carotenoid là một loại hợp chất hóa học tự nhiên thuộc nhóm caroten, có màu sắc từ vàng đến đỏ và có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như rau củ và trái cây. Chúng có tác dụng quan trọng trong quá trình quang hợp của cây, làm tăng sự hấp thụ ánh sáng màu xanh qua quá trình hấp thụ ánh sáng màu xanh lam và đỏ. Carotenoid cũng có vai trò quan trọng trong dinh dưỡng, chúng có khả năng chống oxi hóa và bảo vệ cơ thể khỏi tác động của gốc tự do. Một số carotenoid còn được biết đến với khả năng chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.
Carotenoid là một nhóm các hợp chất hóa học có cấu trúc dạng polyene (nhiều liên kết đôi) được tìm thấy trong tự nhiên. Chúng có màu sắc từ vàng đến đỏ và được tìm thấy trong rau củ, trái cây và nhiều nguồn thực phẩm khác.

Carotenoid có hai dạng chính: carotenoid có dihydro (xáo trộn) và carotenoid không có dihydro (không xáo trộn). Sự có mặt hoặc thiếu dihydro trong cấu trúc carotenoid sẽ tạo ra sự đa dạng về cấu trúc và các tính chất hóa học của chúng.

Các carotenoid có dihydro bao gồm lycopene, β-carotene, α-carotene và γ-carotene. Lycopene là một carotenoid không có khả năng chuyển hóa thành vitamin A, nhưng nó là một chất chống oxy hóa mạnh và có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch và giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại. Các β-carotene, α-carotene và γ-carotene có khả năng chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Chúng có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe mắt, hệ thống miễn dịch và tăng cường chức năng tế bào, đồng thời có khả năng chống lại các phản ứng oxi hóa trong cơ thể.

Các carotenoid không có dihydro bao gồm canthaxanthin, zeaxanthin và lutein. Zeaxanthin và lutein được tìm thấy trong mắt và được biết đến với vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh của võng mạc và giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng mặt trời. Canthaxanthin có khả năng tạo màu sắc màu cam đỏ trong các nguồn thực phẩm như cá, tôm và lợn biển.

Carotenoid không chỉ cung cấp màu sắc cho thực phẩm, mà còn mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể. Chúng có khả năng chống vi khuẩn, chống viêm, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại. Ngoài ra, carotenoid cũng là một nguồn chất chống oxi hóa mạnh và có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "carotenoid":

Các chất oxy hóa, chất chống oxy hóa và các bệnh thoái hóa liên quan đến lão hóa. Dịch bởi AI
Proceedings of the National Academy of Sciences of the United States of America - Tập 90 Số 17 - Trang 7915-7922 - 1993

Chuyển hóa, giống như các khía cạnh khác của cuộc sống, bao gồm những đánh đổi. Các sản phẩm phụ oxy hóa của quá trình chuyển hóa bình thường gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho DNA, protein và lipid. Chúng tôi lập luận rằng những tổn thương này (tương tự như tổn thương do bức xạ gây ra) là một yếu tố chính góp phần vào quá trình lão hóa và các bệnh thoái hóa liên quan đến lão hóa như ung thư, bệnh tim mạch, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn chức năng não và đục thủy tinh thể. Các hệ thống bảo vệ bằng chất chống oxy hóa chống lại tổn thương này bao gồm ascorbate, tocopherol và carotenoid. Trái cây và rau quả ăn vào là nguồn chính của ascorbate và carotenoid và là một trong các nguồn của tocopherol. Việc tiêu thụ trái cây và rau quả ít trong chế độ ăn uống làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc hầu hết các loại ung thư so với tiêu thụ nhiều và cũng làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và đục thủy tinh thể. Vì chỉ có 9% người dân Mỹ ăn đủ năm phần trái cây và rau quả mỗi ngày theo khuyến nghị, cơ hội để cải thiện sức khỏe bằng cách cải thiện chế độ ăn uống là rất lớn.

#Oxy hóa #chống oxy hóa #lão hóa #bệnh thoái hóa #ung thư #tim mạch #suy giảm miễn dịch #rối loạn não #đục thủy tinh thể #ascorbate #tocopherol #carotenoid #trái cây và rau quả.
Determinations of total carotenoids and chlorophylls a and b of leaf extracts in different solvents
Biochemical Society Transactions - Tập 11 Số 5 - Trang 591-592 - 1983
Lycopene as the most efficient biological carotenoid singlet oxygen quencher
Archives of Biochemistry and Biophysics - Tập 274 Số 2 - Trang 532-538 - 1989
Sinh tổng hợp sắc tố thực vật: anthocyanin, betalain và carotenoid Dịch bởi AI
Plant Journal - Tập 54 Số 4 - Trang 733-749 - 2008
Tóm tắt

Các hợp chất thực vật mà con người cảm nhận được qua màu sắc thường được gọi là 'sắc tố'. Các cấu trúc và màu sắc đa dạng của chúng từ lâu đã khiến các nhà hóa học và sinh học say mê, những người đã nghiên cứu các đặc tính hóa học và vật lý của chúng, cách thức tổng hợp cũng như vai trò sinh lý học và sinh thái học của chúng. Sắc tố thực vật cũng có một lịch sử dài trong việc con người sử dụng. Các lớp chính của sắc tố thực vật, ngoại trừ chlorophyll, được xem xét ở đây. Anthocyanin, một lớp flavonoid có nguồn gốc cuối cùng từ phenylalanine, là chất hòa tan trong nước, được tổng hợp trong bào tương và nằm trong không bào. Chúng cung cấp một loạt các màu sắc từ cam/đỏ tới tím/xanh dương. Ngoài các biến đổi khác nhau trong cấu trúc của chúng, màu sắc cụ thể của chúng cũng phụ thuộc vào các sắc tố đồng hành, ion kim loại và pH. Chúng được phân bố rộng rãi trong giới thực vật. Carotenoid tan trong lipid, có màu từ vàng đến đỏ, là một phân lớp của terpenoid, cũng được phân bố ở khắp mọi nơi trong thực vật. Chúng được tổng hợp trong lục lạp và thiết yếu cho sự toàn vẹn của bộ máy quang hợp. Betalain, cũng tạo sắc màu từ vàng đến đỏ, là hợp chất chứa nitơ hòa tan trong nước có nguồn gốc từ tyrosin chỉ xuất hiện ở một số dòng thực vật nhất định. Khác với anthocyanin và carotenoid, con đường sinh tổng hợp của betalain chỉ được hiểu một phần. Cả ba lớp sắc tố này hoạt động như các tín hiệu hiển thị để thu hút côn trùng, chim và động vật trong việc thụ phấn và phát tán hạt. Chúng cũng bảo vệ thực vật khỏi tổn thương do tia UV và ánh sáng nhìn thấy gây ra.

#sắc tố thực vật #anthocyanin #betalain #carotenoid #sinh tổng hợp #vai trò sinh thái
The role of xanthophyll cycle carotenoids in the protection of photosynthesis
Trends in Plant Science - Tập 1 Số 1 - Trang 21-26 - 1996
Astaxanthin: Nguồn gốc, Quy trình Chiết xuất, Độ bền, Hoạt tính Sinh học và Ứng dụng Thương mại - Một Tổng quan Dịch bởi AI
Marine Drugs - Tập 12 Số 1 - Trang 128-152
Hiện nay, các hợp chất có hoạt tính sinh học được chiết xuất từ các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang thu hút đáng kể sự quan tâm, đặc biệt là những hợp chất có thể tác động hiệu quả lên các mục tiêu phân tử, có liên quan đến nhiều bệnh tật khác nhau. Astaxanthin (3,3′-dihydroxyl-β,β′-carotene-4,4′-dione) là một xanthophyll carotenoid, có trong Haematococcus pluvialis, Chlorella zofingiensis, Chlorococcum và Phaffia rhodozyma. Nó tích lũy đến 3,8% tính trên trọng lượng khô trong H. pluvialis. Dữ liệu được công bố gần đây của chúng tôi về chiết xuất astaxanthin, phân tích, nghiên cứu độ bền và kết quả về hoạt tính sinh học đã được thêm vào bài báo tổng quan này. Dựa trên kết quả của chúng tôi và tài liệu hiện tại, astaxanthin cho thấy hoạt tính sinh học tiềm năng trong các mô hình in vitro và in vivo. Những nghiên cứu này nhấn mạnh tác động của astaxanthin và lợi ích của nó đối với sự chuyển hóa ở động vật và con người. Sinh khả dụng của astaxanthin ở động vật được cải thiện sau khi cho ăn sinh khối Haematococcus như một nguồn cung cấp astaxanthin. Astaxanthin, được sử dụng như một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất chống ung thư, ngăn ngừa tiểu đường, các bệnh tim mạch và rối loạn thoái hoá thần kinh, đồng thời kích thích miễn dịch. Các sản phẩm astaxanthin được sử dụng trong các ứng dụng thương mại dưới dạng viên nang, si rô, dầu, gel mềm, kem, sinh khối và bột hạt. Các đơn đăng ký bằng sáng chế astaxanthin có sẵn trong các ứng dụng thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và thực phẩm chức năng. Bản tổng quan hiện tại cung cấp thông tin cập nhật về các nguồn astaxanthin, quy trình chiết xuất, phân tích, độ bền, hoạt tính sinh học, lợi ích sức khỏe và chú ý đặc biệt đến các ứng dụng thương mại của nó.
#astaxanthin #carotenoid #hoạt tính sinh học #chiết xuất #sinh khả dụng #chống oxy hóa #bệnh tiểu đường #bệnh tim mạch #rối loạn thoái hoá thần kinh #ứng dụng thương mại
Điều tiết khả năng chịu hạn bằng cách thao tác gen của 9-cis-epoxycarotenoid dioxygenase, một enzyme then chốt trong sự tổng hợp acid abscisic trong Arabidopsis Dịch bởi AI
Plant Journal - Tập 27 Số 4 - Trang 325-333 - 2001
Tóm lược

Acid abscisic (ABA), một loại hormone thực vật, tham gia vào các phản ứng đối với các căng thẳng môi trường như hạn hán và độ mặn cao, và cần thiết cho khả năng chịu đựng căng thẳng. ABA được tổng hợp de novo để phản ứng với sự mất nước. 9-cis-epoxycarotenoid dioxygenase (NCED) được coi là một enzyme then chốt trong quá trình tổng hợp ABA. Chúng tôi chứng minh rằng sự biểu hiện của một gen NCED của Arabidopsis, AtNCED3, được kích thích bởi căng thẳng do hạn hán và kiểm soát mức độ ABA nội sinh dưới điều kiện căng thẳng hạn hán. Sự biểu hiện quá mức của AtNCED3 trong Arabidopsis biến nạp đã gây ra sự gia tăng mức độ ABA nội sinh, và thúc đẩy việc phiên mã các gen dễ bị kích thích bởi hạn và ABA. Các cây biểu hiện quá mức AtNCED3 cho thấy sự giảm tốc độ bốc hơi nước từ lá và cải thiện khả năng chịu hạn. Ngược lại, việc giảm biểu hiện và gián đoạn AtNCED3 đã tạo ra một kiểu hình nhạy cảm với hạn hán. Những kết quả này chỉ ra rằng sự biểu hiện của AtNCED3 đóng một vai trò then chốt trong sự tổng hợp ABA dưới điều kiện hạn hán trong Arabidopsis. Chúng tôi cải thiện khả năng chịu hạn bằng việc thao tác gen AtNCED3 dẫn đến tích lũy ABA nội sinh.

#Hormone thực vật #acid abscisic #stress môi trường #tổng hợp de novo #enzyme NCED #Arabidopsis #hạn hán #chuyển gen #ABA nội sinh #điều tiết gene
Carotenoids in Photosynthesis
Photochemistry and Photobiology - Tập 63 Số 3 - Trang 257-264 - 1996
Improved HPLC method for the analysis of chlorophylls and carotenoids from marine phytoplankton
Marine Ecology - Progress Series - Tập 77 - Trang 183-196 - 1991
Tổng số: 3,645   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 10