Bệnh crohn là gì? Các công bố khoa học về Bệnh crohn

Bệnh Crohn là một loại bệnh mãn tính tự miễn do hệ thống miễn dịch tấn công phần ruột non. Bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của hệ tiêu hóa, từ miệng đến hậu quảng. Triệu chứng phổ biến của bệnh Crohn bao gồm đau bụng, tiêu chảy, mệt mỏi, giảm cân, mất sức khỏe và các vấn đề tiêu hóa khác. Bệnh Crohn không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc, chế độ ăn uống và các biện pháp điều trị khác.
Bệnh Crohn là một loại viêm nhiễm mãn tính tự miễn trong hệ tiêu hóa, nhưng cụ thể nó ảnh hưởng đến ruột non. Bệnh này được xem là một loại bệnh viêm nhiễm ruột đại tràng, nhưng có thể tồn tại ở bất kỳ phần nào của hệ tiêu hóa, từ miệng đến hậu quảng. Bệnh Crohn thường xuyên liên quan đến sự viêm loét và tổn thương vào tường ruột non, gây ra các triệu chứng và biến chứng khác nhau.

Triệu chứng chính của bệnh Crohn bao gồm:

1. Đau bụng: Thường là một cơn đau tiếp xúc bên trái hay ở bên phải bụng dưới, nhưng nó có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào của hệ tiêu hóa.

2. Tiêu chảy: Thường xuyên tiêu chảy có thể có máu hoặc nhầy màu.

3. Mệt mỏi: Do việc cơ thể không thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng từ thức ăn.

4. Giảm cân: Do mất chất dinh dưỡng và áp lực lên cơ thể.

5. Rối loạn tiêu hóa: Bao gồm buồn nôn, nôn mửa, khó tiêu, và đau khi đi tiểu hay hiện tượng "đại tiện trẩu".

6. Tăng sự nhạy cảm đối với thức ăn: Có thể gây tiêu chảy hoặc đau bụng khi tiêu thụ một số loại thực phẩm.

Bệnh Crohn không có nguyên nhân rõ ràng, nhưng có một số yếu tố có thể tăng nguy cơ mắc bệnh. Điều này bao gồm di truyền, tiến trình miễn dịch không cân bằng, tác nhân môi trường và tác nhân vi khuẩn.

Bệnh Crohn không có phương pháp chữa trị hoàn toàn, nhưng có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng các loại thuốc chống viêm, đặc biệt là kháng viêm tự miễn và immunosuppressants. Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng, và các biện pháp này có thể bao gồm tránh ăn một số loại thức ăn có thể kích thích viêm nhiễm, duy trì một khẩu phần ăn giàu chất xơ và uống đủ nước. Nếu cần thiết, phẫu thuật cũng có thể được thực hiện để loại bỏ các phần ruột bị tổn thương nặng hoặc để giảm các triệu chứng không thể kiểm soát bằng cách nào khác.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "bệnh crohn":

Tổng số: 0   
  • 1