Resveratrol là gì? Các công bố khoa học về Resveratrol

Resveratrol là một hợp chất hoạt động tự nhiên thuộc nhóm polyphenol, chủ yếu được tìm thấy trong nho đỏ và các loại trái cây khác, cũng như trong một số loại c...

Resveratrol là một hợp chất hoạt động tự nhiên thuộc nhóm polyphenol, chủ yếu được tìm thấy trong nho đỏ và các loại trái cây khác, cũng như trong một số loại cây thuốc. Nó có tác dụng chống oxy hóa và chống vi khuẩn, cũng như có khả năng giảm viêm, bảo vệ tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, resveratrol cũng có tiềm năng trong việc ngăn chặn và điều trị một số loại ung thư, cải thiện sức khỏe não và khả năng giảm cân.
Resveratrol là một loại polyphenol có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó được tìm thấy chủ yếu trong vỏ nho đỏ, nhưng cũng có trong các loại trái cây như quả mâm xôi, dứa và trai bắp. Nó cũng có mặt trong một số loại cây thuốc như cây phục linh và cây bạch chỉ.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy resveratrol có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là về sức khỏe tim mạch. Nó có khả năng làm giảm huyết áp, giảm cholesterol xấu LDL, tăng mức cholesterol tốt HDL, và ngăn chặn quá trình oxy hóa và viêm nhiễm trong mạch máu. Ngoài ra, resveratrol còn có tác dụng làm giảm kích cỡ các cụm tụ mỡ trong mạch máu, giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh nhồi máu cơ tim.

Resveratrol cũng có tiềm năng trong việc ngăn chặn và điều trị ung thư. Nó đã được phát hiện là có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư rồi và làm giảm khả năng lây lan của chúng. Ngoài ra, resveratrol có thể kích thích tử vong tế bào ung thư và làm giảm xuất hiện của tế bào ung thư.

Ngoài ra, resveratrol còn có tác dụng trong việc cải thiện chức năng não, giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh Parkinson và Alzheimer. Nó có khả năng bảo vệ các tế bào não chống lại các tác động gây hại từ vi khuẩn, virus và các gốc tự do. Resveratrol cũng có khả năng tăng cường sự sinh sản và phát triển của tế bào não.

Ngoài ra, resveratrol còn có khả năng giảm cân bằng cách làm giảm sự tích trữ mỡ trong cơ thể và kích thích quá trình chuyển hóa chất béo. Nó cũng có khả năng tăng cường sự cháy chất béo và giảm sự hấp thụ chất béo từ thực phẩm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các nghiên cứu về resveratrol vẫn còn đang tiếp tục và chưa có đủ dữ liệu để đưa ra những kết luận chính xác về tác dụng và liều lượng tối ưu của chất này.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "resveratrol":

Hoạt Động Ngăn Ngừa Ung Thư của Resveratrol, Một Chất Tự Nhiên Chiết Xuất Từ Nho Dịch bởi AI
American Association for the Advancement of Science (AAAS) - Tập 275 Số 5297 - Trang 218-220 - 1997

Resveratrol, một phytoalexin có mặt trong nho và các sản phẩm thực phẩm khác, đã được tinh chế và chứng minh có hoạt động ngăn ngừa ung thư trong các thử nghiệm đại diện cho ba giai đoạn chính của quá trình ung thư hóa. Resveratrol được phát hiện có tác dụng như một chất chống oxy hóa và chống đột biến, đồng thời kích thích các enzyme chuyển hóa thuốc giai đoạn II (hoạt động chống khởi phát); nó trung gian các tác dụng chống viêm và ức chế chức năng cyclooxygenase và hydroperoxidase (hoạt động chống thúc đẩy); và nó kích thích sự phân hóa tế bào bạch cầu tiền thân người (hoạt động chống tiến triển). Ngoài ra, nó ức chế sự phát triển của các tổn thương tiền u trong các tuyến vú của chuột được xử lý bằng chất gây ung thư trong môi trường nuôi cấy và ức chế sự hình thành khối u trong mô hình ung thư da của chuột. Những dữ liệu này gợi ý rằng resveratrol, một thành phần phổ biến trong chế độ ăn uống của con người, xứng đáng được điều tra như một tác nhân tiềm năng ngăn ngừa ung thư ở con người.

Resveratrol improves health and survival of mice on a high-calorie diet
Nature - Tập 444 Số 7117 - Trang 337-342 - 2006
Therapeutic potential of resveratrol: the in vivo evidence
Nature Reviews Drug Discovery - Tập 5 Số 6 - Trang 493-506 - 2006
HIGH ABSORPTION BUT VERY LOW BIOAVAILABILITY OF ORAL RESVERATROL IN HUMANS
Drug Metabolism and Disposition - Tập 32 Số 12 - Trang 1377-1382 - 2004
Biological effects of resveratrol
Life Sciences - Tập 66 Số 8 - Trang 663-673 - 2000
Mechanism of Human SIRT1 Activation by Resveratrol
Journal of Biological Chemistry - Tập 280 Số 17 - Trang 17187-17195 - 2005
Plant Foods and Herbal Sources of Resveratrol
Journal of Agricultural and Food Chemistry - Tập 50 Số 11 - Trang 3337-3340 - 2002
Tổng số: 2,764   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 10