Kháng nấm là gì? Các công bố khoa học về Kháng nấm

Kháng nấm là khả năng của một loại sinh vật (thường là cây, động vật hoặc vi khuẩn) để chống lại sự tấn công của nấm hoặc cản trở sự phát triển của chúng. Đây là một cơ chế tự nhiên tồn tại để bảo vệ sinh vật khỏi những tác động tiêu cực của nấm gây bệnh. Khả năng kháng nấm có thể tồn tại trong cả hệ miễn dịch và các chất hoá học tự nhiên mà sinh vật tạo ra.
Kháng nấm là một cơ chế bảo vệ tự nhiên mà sinh vật sử dụng để đối phó với sự xâm nhập và tấn công của các loại nấm gây bệnh. Cơ chế này có thể tồn tại ở nhiều loại sinh vật khác nhau, bao gồm cả cây, động vật và vi khuẩn.

Khi một cây bị nhiễm nấm gây bệnh, cơ chế kháng nấm sẽ hoạt động để ngăn chặn sự lây lan và tấn công mạnh hơn của nấm. Một số cơ chế kháng nấm của cây bao gồm:

1. Tạo ra chất kháng nấm: Cây có thể tạo ra các chất chống vi khuẩn và chống nấm, như các hợp chất phenolic, flavonoid và steroid. Những chất này có khả năng chống lại sự tấn công của nấm và ngăn chặn sự phát triển của chúng.

2. Tăng cường hệ miễn dịch: Cây có thể kích hoạt hệ miễn dịch của mình để tạo ra các chất kháng nấm, như các peptide kháng khuẩn và kháng nấm. Những chất này có thể tấn công và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh như nấm.

3. Tạo ra khoáng chất và huyết tương chống nấm: Các loại cây có thể tích lũy và lưu trữ các khoáng chất, như đồng và kẽm, trong cơ thể của mình. Các khoáng chất này có khả năng kháng nấm và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Ngoài ra, cây cũng có thể tổng hợp và tiết ra huyết tương chống nấm, có khả năng ngăn chặn sự lây lan của nấm gây bệnh.

4. Tạo ra các chất điệp trùng: Cây có thể tạo ra các chất điệp trùng (phytoalexins) khi bị nhiễm nấm. Các chất này có khả năng chống lại sự phát triển của nấm và ngăn chặn sự lây lan của chúng.

Đối với động vật và vi khuẩn, kháng nấm có thể bao gồm các cơ chế như miễn dịch học và sử dụng các chất sinh hóa để ngăn chặn sự phát triển và tấn công của nấm.

Trên thực tế, cả cây trồng và động vật nuôi thường được tạo ra và phát triển để có kháng nấm tốt để đảm bảo sức khỏe và sự sinh sản của chúng. Tùy thuộc vào loài và mức độ môi trường nhiễm sầm, cơ chế kháng nấm có thể khác nhau và có thể được tăng cường thông qua các biện pháp bảo vệ và phòng ngừa bệnh tốt hơn.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "kháng nấm":

Tổng số: 0   
  • 1