Glucose là gì? Các công bố khoa học về Glucose

Glucose là một loại đường đơn, còn được gọi là đường glucose, là nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Nó là loại đường tổng hợp trong quá trình trao đổi chất và được tạo ra từ carbohydrate thông qua quá trình tiêu hóa và hấp thụ. Glucose là một thành phần quan trọng của nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như đường, bột mỳ, khoai tây, các loại ngũ cốc, trái cây và rau quả.
Glucose là một loại đường tồn tại dưới dạng monosaccharide, cụ thể là monosaccharide của hexose. Công thức hóa học của glucose là C6H12O6, và nó có cấu trúc tạo thành vòng sáu góc của các nguyên tử carbon.

Glucose là một nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể. Khi được tiêu hóa, glucose được hấp thụ vào máu và cung cấp năng lượng cho các tế bào trong cơ thể. Nó cũng là nguồn năng lượng chính cho hoạt động của não.

Một số thực phẩm tự nhiên giàu glucose bao gồm trái cây như chuối và nho, các nguồn tinh bột như gạo, lúa mì và khoai tây, cũng như một số thực phẩm công nghiệp như đường, mật ong và siro mì.

Glucose cũng được sử dụng trong công nghiệp, đặc biệt là trong sản xuất thực phẩm và đồ uống. Nó cũng được sử dụng trong y tế, trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh như tiểu đường, nội tiết tố và tạo dịch dưỡng.

Glucose có thể được lưu trữ dưới dạng glycogen trong cơ và gan. Khi cơ thể cần năng lượng, glycogen được giải phóng và glucose được đưa ra để sử dụng.

Tổng hợp glucose cũng có thể được thực hiện thông qua quá trình quang hợp trong cây xanh, dựa trên năng lượng ánh sáng từ mặt trời và CO2 từ không khí.

Glucose là một phần quan trọng của quá trình trao đổi chất trong cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong duy trì sức khỏe và hoạt động của cơ thể.
Glucose là một loại đường tồn tại ở dạng tự do và cũng là thành phần cơ bản của các polysaccharide như cellulose, tinh bột và glycogen. Glucose được tạo ra trong quá trình quang hợp của cây xanh thông qua quá trình chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng.

Trong cơ thể, glucose là nguồn năng lượng chính cho tất cả các loại tế bào và mô. Khi thực phẩm chứa carbohydrates được tiêu hóa, chất tinh bột được phân giải thành glucose và hấp thụ qua màng nhầy (mucosa) của ruột non vào máu thông qua quá trình hòa tan. Từ đó, glucose được vận chuyển đến các cơ, cơ quan và mô khác nhau trong cơ thể bằng cách kết hợp với protein trong huyết tương, tạo thành hợp chất gọi là huyết tương albumin. Glucose sau đó được tách ra và sử dụng để cung cấp năng lượng cho các quá trình sinh tổng hợp, hoạt động tế bào và quản lý chức năng cơ thể.

Cơ thể có thể điều chỉnh mức glucose trong máu thông qua một cơ chế gọi là cơ chế điều tiết insulin. Khi mức đường glucose trong máu tăng lên sau khi ăn, tụy tạo ra insulin để khuyến khích sự hấp thụ và sử dụng glucose bởi các tế bào. Insulin cũng thúc đẩy quá trình chuyển hóa glucose thành glycogen để lưu trữ năng lượng. Khi mức glucose trong máu giảm, không có insulin được tạo ra và cơ thể bắt đầu sử dụng glycogen trong gan và cơ để cung cấp glucose. Nếu glycogen cũng đã được sử dụng hết, cơ thể sẽ chuyển sang chuyển đổi chất béo hoặc protein thành glucose thông qua các quá trình khác nhau.

Sự cân bằng và điều tiết glucose trong cơ thể rất quan trọng. Mức glucose không ổn định có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường, mất nước cơ thể và rối loạn chuyển hóa.

Trong công nghiệp, glucose được sử dụng rộng rãi như một chất làm ngọt và chất điều chỉnh độ nhớt trong thực phẩm, sản phẩm làm đẹp, thực phẩm chăn nuôi và ngành dược phẩm. Nó cũng được sử dụng làm chất trợ giúp trong sản xuất và lên men.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "glucose":

Characterization of Cr2O3/CrN duplex coatings for injection molding applications
Surface and Coatings Technology - Tập 137 - Trang 164-169 - 2001
Da-Yung Wang, Ming-Chieh Chiu
Monetizing Utility Reductions Associated with Bullying
Journal of Happiness Studies - - Trang 1-45 - 2023
Tinna Laufey Ásgeirsdóttir, Gísli Gylfason, Arna Hauksdóttir, Edda Bjork Thordardottir, Unnur Anna Valdimarsdóttir
Although rarely measured, victims’ suffering is likely a large part of the overall cost of bullying. We use the compensating income variation method on data from the Icelandic SAGA (Stress-And-Gene-Analysis) cohort to estimate the monetary compensation needed to offset the welfare loss associated with bullying of women. We examine differences by frequency and extensivity of bullying, the type of bullying, the victim´s age during most recent bullying and years since most recent bullying. We find considerable differences in results across those bullying characteristics. To put this in context, the yearly value of reduced well-being associated with bullying in adulthood ($14,532–25,002 depending on model specification) by far exceeds the societal cost of reduced productivity and absenteeism, and the value of reduced well-being associated with bullying in childhood ($46,391–48,565, depending on model specification) by far exceeds the sum of the societal medical cost, travel cost of parents, and cost of reduced productivity of parents. Therefore, the greatest monetary damage from bullying is likely associated with the victims suffering, and its inclusion in the evaluation of societal consequences of bullying is thus crucial.
Drug-Induced Cardiovascular Disorders
Drug Safety - Tập 30 - Trang 783-804 - 2012
C. Aengus Murphy, Henry J. Dargie
As the variety and range of pharmaceutical agents available to the medical profession continues to expand, one unavoidable effect will be an increase in drug-induced disease, including cardiovascular disorders. However, given the high rates of cardiovascular disease and prevalence of recognised cardiovascular risk factors in the population, it is sometimes impossible to conclusively attribute any individual patients’ ill health to one particular drug. As a result, the relationship between drugs and cardiovascular disease is often difficult to quantify. This review discusses specific forms of drug-induced cardiovascular disease such as heart failure, left ventricular systolic dysfunction, hypertension and arrhythmia. Suspected culprit drugs for all disorders are highlighted. Specific attention is given to certain drug groups with a strong association with one or more forms of cardiovascular disease: these include anthracyclines, antipsychotics, NSAIDs and cyclo-oxygenase 2 inhibitors. Additionally, advice is offered on how physicians might distinguish drug-induced cardiovascular disorders from other aetiologies.
Proteomics analysis revealed the presence of inflammatory and oxidative stress markers in the plasma of migraine patients during the pain period
Brain Research - Tập 1797 - Trang 148100 - 2022
Mansoureh Togha, Parisa Rahimi, Asghar Farajzadeh, Zeinab Ghorbani, Nassim Faridi, S. Zahra Bathaie
Natural biostimulants foliar application as sustainable mitigation strategy of drought stress damage on the melon crop (Cucumis melo L.)
Scientia Horticulturae - Tập 323 - Trang 112471 - 2024
María Luisa Toscano Adamo, Melisa Evangelina Yonny, Gastón Fernando Villalba, Mónica Azucena Nazareno
Alternating Direction Method for Maximum Entropy Subject to Simple Constraint Sets
Journal of Optimization Theory and Applications - Tập 121 - Trang 259-277 - 2004
A. Bnouhachem, Z. B. Liu
The problem of maximizing the entropy subject to simple constraint sets is reformulated as a structured variational inequality problem by introducing dual variables. A new iterative alternating direction method is then developed that generates alternatively the dual and primal iterates. For some existing maximum entropy problems in the literature, the new dual iterate can be derived from a simple projection and then the new primal iterate can be obtained via solving approximately n separate one-dimensional strong monotone equations. Therefore, the proposed method is very easy to carry out. Preliminary numerical results show that the method is applicable.
Shoplifting, unethical consumer behaviour, and personality
Personality and Individual Differences - Tập 48 - Trang 878-883 - 2010
Vincent Egan, David Taylor
Cementation of ILW ion exchange resins: Impact of sulfate ions released by radiolysis on hydrated matrix
Journal of Nuclear Materials - Tập 359 - Trang 162-173 - 2006
F. Frizon, C. Cau-dit-Coumes
Tổng số: 2,928,891   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 292890