Antibacterial là gì? Các công bố khoa học về Antibacterial

Antibacterial là thuộc tính của một chất hoặc sản phẩm có khả năng tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Các chất antibacterial thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân, như xà phòng, sữa tắm, kem đánh răng, và các chất khử mùi, nhằm loại bỏ vi khuẩn và ngăn chặn sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng. Đôi khi, các loại kháng sinh cũng có tính chất antibacterial và được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.
Antibacterial là thuộc tính của một chất hoặc sản phẩm có khả năng ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn. Trong lĩnh vực y học và hóa học, công nghệ antibacterial đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng và bảo vệ sức khỏe của con người. Các chất antibacterial có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm chất khử trùng bề mặt, thuốc kháng sinh, xà phòng, sữa tắm, kem đánh răng và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác.

Các chất antibacterial hoạt động bằng cách tác động lên các quá trình cần thiết cho sự sống của vi khuẩn, chẳng hạn như việc tạo ra enzyme thiết yếu cho sự tổng hợp tường vi khuẩn, ngăn chặn sự tổng hợp protein và quá trình hủy hoạt động của vùng di truyền của vi khuẩn. Các chất này có thể có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến vi khuẩn để tiêu diệt chúng hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Sự gia tăng sử dụng chất antibacterial đã đặt ra một số vấn đề quan trọng, bao gồm việc phát triển kháng thuốc, tức là vi khuẩn trở nên kháng các loại kháng sinh hay chất antibacterial. Điều này đòi hỏi sự phát triển và sử dụng kháng sinh một cách có trách nhiệm, đồng thời tìm ra các phương pháp và công nghệ mới để đối phó với vi khuẩn kháng thuốc.
Các chất antibacterial có thể có nguồn gốc tự nhiên hoặc được tạo ra tổng hợp. Một số chất tự nhiên có tính chất antibacterial gồm cólicidin, lysozyme, penicillin và streptomycin. Một số chất tổng hợp gồm triclosan, benzalkonium chloride và chlorhexidine cũng được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân và chất khử trùng.

Triclosan là một chất hoạt động trên màng tế bào vi khuẩn và có khả năng chống lại sự phát triển của chúng. Nó thường được sử dụng trong xà phòng, kem đánh răng và sữa tắm. Tuy nhiên, việc sử dụng triclosan đã gây nhiều tranh cãi vì tác động tiêu cực của nó đến môi trường và sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc.

Benzalkonium chloride là một chất quaternary ammonium compound (QAC) thường được sử dụng trong các chất khử trùng, chất tẩy rửa và chất chống tạo bọt. Nó có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus bằng cách làm quá trình hô hấp của chúng bị tắt.

Chlorhexidine cũng là một chất khử trùng mạnh được sử dụng rộng rãi trong y học. Nó có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và ngăn chặn sự phát triển của chúng bằng cách tác động lên màng tế bào và tạo ra hiệu ứng chống lại vi khuẩn.

Ngoài ra, còn có nhiều loại kháng sinh khác nhau như penicillin, tetracycline, cephalosporin và carbapenem được sử dụng để điều trị các bệnh vi khuẩn. Tuy nhiên, việc lạm dụng và sử dụng không đúng cách đã góp phần vào sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc, khiến nhiều loại kháng sinh không còn hiệu quả nữa.

Trong tương lai, nghiên cứu và phát triển các chất antibacterial mới vẫn là một lĩnh vực quan trọng để đối phó với sự gia tăng của vi khuẩn kháng thuốc.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "antibacterial":

Tổng số: 0   
  • 1