Xỉ lò cao là gì? Các công bố khoa học về Xỉ lò cao

Xỉ lò cao là chất thải được sản xuất khi quá trình luyện kim như luyện gang, luyện thép, luyện nhôm, luyện thiếc và luyện đồng. Xỉ lò cao chứa các thành phần như oxi, silic, canxi, nhôm và các nguyên tố khác. Nó thường có dạng bột màu đen hoặc nâu và có tính acid cao. Xỉ lò cao thường được sử dụng làm phụ gia trong sản xuất xi măng, đường, gạch, thủy tinh và trong ngành xây dựng.
Xỉ lò cao (hay còn gọi là XLC) là một chất thải phát sinh từ quá trình luyện kim, trong đó các loại quặng được chế biến để sản xuất kim loại như gang, thép, nhôm, thiếc và đồng. Khi quặng được luyện chảy để loại bỏ các tạp chất và tách các kim loại, xỉ hình thành như một phần không mong muốn của quá trình này.

Xỉ lò cao thường có thành phần chủ yếu là oxit kim loại, bao gồm oxi (O2), silic (SiO2), canxi (CaO), nhôm (Al2O3) và các nguyên tố khác như sắt (Fe), magiê (Mg), kẽm (Zn), chì (Pb), thủy ngân (Hg) và các chất hóa học khác. Ngoài ra, xỉ lò cao cũng chứa một số chất không hòa tan và tạp chất như sulfat, clorua và các chất hữu cơ, tùy thuộc vào quá trình luyện kim cụ thể được sử dụng.

Xỉ lò cao có màu sắc thường là đen hoặc nâu và có cấu trúc tương đối rời rạc. Nó có tính acid cao do chứa nhiều oxit kim loại và có khả năng tác động tiêu cực lên môi trường và sức khỏe con người.

Tuy nhiên, xỉ lò cao không phải là một chất thải vô dụng hoàn toàn. Nó có thể được sử dụng làm phụ gia trong sản xuất xi măng, đường, gạch, thủy tinh và trong ngành xây dựng. Việc tái sử dụng xỉ lò cao không chỉ giúp giảm khối lượng chất thải gây ô nhiễm môi trường mà còn tiết kiệm nguyên liệu và năng lượng trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, xỉ lò cao cũng có thể được tái chế để sử dụng trong công nghệ khoáng chất và sản xuất phân bón.

Tuy nhiên, việc xử lý xỉ lò cao đòi hỏi quy trình phức tạp và cần sự chú ý đối với môi trường. Nếu không được xử lý đúng cách, xỉ lò cao có thể gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây hại cho đất, nước và hệ sinh thái xung quanh. Chính vì vậy, các biện pháp hợp lý cần được áp dụng để xử lý và tiến hành tái sử dụng xỉ lò cao một cách an toàn và bền vững.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "xỉ lò cao":

Multi-stimuli responsive nanosystem modified by tumor-targeted carbon dots for chemophototherapy synergistic therapy
Journal of Colloid and Interface Science - - Trang 639-650 - 2019
Xiudan Wang, Xian Li, Yuling Mao, Da Wang, Qinfu Zhao, Siling Wang
The 60th birthday of Mikhail A. Vorotyntsev
Journal of Solid State Electrochemistry - - Trang 123-124 - 2005
Doron Aurbach, M. D. Levi
Prostaglandin F2a inhibition of epinephrine stimulated cyclic AMP and progesterone production by rat corpora lutea of various ages
Prostaglandins - - Trang 839-851 - 1983
Kurt Ahrén, Ensio Norjavaara, Sten Rosberg, Gunnar Selstram
Alcohol drinking determines the effect of the APOE locus on LDL-cholesterol concentrations in men: the Framingham Offspring Study
American Journal of Clinical Nutrition - - Trang 736-745 - 2001
Dolores Corella, Katherine Tucker, Carlos Lahoz, Oscar Coltell, L Adrienne Cupples, Peter WF Wilson, Ernst J Schaefer, Jose M Ordovas
Chemosensitization and mitigation of Adriamycin-induced cardiotoxicity using combinational polymeric micelles for co-delivery of quercetin/resveratrol and resveratrol/curcumin in ovarian cancer
Nanomedicine: Nanotechnology, Biology, and Medicine - - Trang 39-48 - 2019
Adel Al Fatease, Vidhi Shah, Duc X. Nguyen, Brianna Cote, Nicole LeBlanc, Deepa A. Rao, Adam W.G. Alani
Affairs of the heart
OR Insight - - Trang 15-19 - 1991
Trevor Bailey, Alec Glaskin, David Knowles
This article reports a study into the management of coronary heart disease within a health district It is concerned with the appropriate balance of care between the District General hospital (DGH) and community hospitals in the light of current changes in the clinical management of heart disease. The study is one example of the type of work undertaken by a small group established in the district to consider strategic management issues, with the aim of ensuring the best use of resources. The group includes the Acute Services General Manager, senior medical staff and external OR analysts. Such a group provides a forum in which practical OR studies can be conducted on long-term issues with the direct involvement of those responsible for the ultimate financing and implementation of any proposals made.
Three dimensional numerical simulation of the flow over complex terrain with windbreak hedge
Environmental Modelling and Software - - Trang 257-265 - 1998
Shunji Takahashi, Mingyuan Du, Peiming Wu, Taichi Maki, Shigeto Kawashima
Role of O2 on nitrous oxide fuel blend ethylene auto-ignition sensitivity
Combustion and Flame - - Trang 113167 - 2024
Meng Yang, Xiao Ma, Zuohua Huang, Chenglong Tang
A single centre’s experience of stereotactic radiosurgery and radiotherapy for non-functioning pituitary adenomas with the Linear Accelerator (Linac)
Journal of Clinical Neuroscience - - Trang 370-374 - 2012
P.J. Wilson, K.J. De-loyde, J.R. Williams, R.I. Smee
Glucocorticoid hormone can suppress apoptosis of rat testicular germ cells induced by testicular ischemia
Fertility and Sterility - - Trang 980-985 - 2001
Hiroshi Yazawa, Isoji Sasagawa, Yasuhiro Suzuki, Teruhiro Nakada
Tổng số: 2,323,721   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 232373