Quercetin giảm huyết áp tâm thu và nồng độ lipoprotein mật độ thấp oxy hóa trong những người thừa cân có kiểu hình nguy cơ cao về bệnh tim mạch: một nghiên cứu chéo với thiết kế mù đôi và đối chứng giả dược
Tóm tắt
Tỷ lệ tiêu thụ flavonoid thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, các tác động của từng flavonoid, chẳng hạn như quercetin, vẫn chưa rõ ràng. Nghiên cứu hiện tại được thực hiện nhằm kiểm tra tác động của việc bổ sung quercetin lên huyết áp, chuyển hóa lipid, các chỉ số stress oxy hóa, viêm nhiễm và thành phần cơ thể ở một nhóm người có nguy cơ cao gồm 93 cá nhân thừa cân hoặc béo phì trong độ tuổi từ 25 đến 65 với các đặc điểm hội chứng chuyển hóa. Các đối tượng được ngẫu nhiên phân bổ để nhận 150 mg quercetin/ngày trong một thử nghiệm chéo mù đôi, đối chứng giả dược với các giai đoạn điều trị kéo dài 6 tuần, cách nhau bởi một giai đoạn rửa thuốc 5 tuần. Nồng độ quercetin trong huyết tương lúc đói trung bình đã tăng từ 71 lên 269 nmol/l (
Từ khóa
Tài liệu tham khảo
Theriault, 2000, Modulation of hepatic lipoprotein synthesis and secretion by taxifolin, a plant flavonoid, J Lipid Res, 41, 1969, 10.1016/S0022-2275(20)32358-0
2000, Obesity: Preventing and Managing the Global Epidemic. WHO Technical Report Series no. 894
Holvoet, 2008, Relations between metabolic syndrome, oxidative stress and inflammation and cardiovascular disease, Verh K Acad Geneeskd Belg, 70, 193
Boesch-Saadatmandi, 2008, Effect of apoE genotype and dietary quercetin on blood lipids and TNF-α levels in apoE3 and apoE4 targeted gene replacement mice, Br J Nutr