Viêm tuỵ cấp là gì? Các công bố khoa học về Viêm tuỵ cấp

Viêm tuỵ cấp (acute pancreatitis) là một tình trạng viêm nhiễm cấp tính của tuỵ. Tuỵ là một cơ quan nằm ở phần trên sau của người, nó giữ vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn bằng cách tiết ra các enzyme tiêu hóa và hormone insulin. Khi xảy ra viêm tuỵ cấp, các enzyme tiêu hóa bị phóng thích trong tuỵ chính xác mục tiêu đáng kể, gây ra một quá trình tự tiêu hủy và viêm nhiễm cấp tính trong cơ quan.

Viêm tuỵ cấp có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, nhưng thường do viêm tuyến tụy, tắc nghẽn ống tụy, vỡ túi mật, sử dụng rượu quá mức, sử dụng thuốc gây kích thích tuỵ, hoặc do một số bệnh khác như tiểu đường, viêm gan hoặc dùng thuốc cholesterol. Triệu chứng phổ biến của viêm tuỵ cấp có thể bao gồm đau quặn ở bên trên bụng, buồn nôn, nôn mửa, sốt và mệt mỏi.

Viêm tuỵ cấp là một tình trạng nghiêm trọng và cần được chữa trị ngay lập tức. Điều trị bao gồm điều chỉnh chế độ ăn uống, đưa ra biện pháp để kiểm soát đau và các triệu chứng khác, và thậm chí có thể yêu cầu nhập viện để kiểm soát tình trạng. Nếu không được chữa trị kịp thời, viêm tuỵ cấp có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như mất nhiễm sắc thể, nhiễm trùng và thậm chí có thể gây tử vong.
Viêm tuỵ cấp là một tình trạng viêm nhiễm cấp tính của tuỵ, một cơ quan giúp tiêu hóa thức ăn và điều chỉnh nồng độ đường trong máu. Khi tuỵ bị viêm, các enzyme tiêu hóa bị phóng thích bên trong tuỵ, gây ra sự tự tiêu hủy và viêm nhiễm trong cơ quan.

Viêm tuỵ cấp thường xảy ra khi một vấn đề gây tắc nghẽn ống tụy, chẳng hạn như đá tụy, sỏi túi mật hoặc khối u, gây ra giảm dòng chảy chất tiết tuỵ, làm tăng áp lực trong ống tuỵ và dẫn đến viêm tuỵ. Các bướu tụy, nhiễm trùng hệ thống tiêu hóa hoặc vị trí thấp của chiếc túi mật có thể gây tổn thương ống tụy.

Một số yếu tố nguy cơ khác cũng có thể góp phần vào viêm tuỵ cấp, bao gồm: tiểu đường, viêm gan, tiêu chảy mạn tính, hút thuốc lá, tiếp xúc với hóa chất độc hại và sử dụng thuốc gây kích thích tuỵ.

Triệu chứng phổ biến của viêm tuỵ cấp bao gồm đau quặn ở vùng trên bên trái hoặc bên phải của bụng, có thể lan tỏa qua lưng và vai, tăng cường sau khi ăn hoặc uống, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi, cảm giác sưng bụng, sốt và mất cân đối chất điện giải. Nếu viêm tuỵ cấp không được chữa trị kịp thời và đúng cách, có thể gây ra biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng, bao gồm nhiễm trùng tụy, nhiễm trùng huyết, suy thận và sự hủy hoại tuỵ vĩnh viễn.

Viêm tuỵ cấp được chẩn đoán dựa trên triệu chứng, xét nghiệm máu, siêu âm, chụp CT hoặc MRI của tuỵ. Điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của viêm tuỵ cấp, nhưng có thể bao gồm điều chỉnh chế độ ăn uống, nhịp tim, đưa ra biện pháp để kiểm soát đau và nôn mửa, và tiêm thuốc đau và chất chống viêm. Điều trị này thường đi kèm với việc nghỉ ngơi và hạn chế nạp thức ăn trong thời gian ngắn.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "viêm tuỵ cấp":

Tổng số: 0   
  • 1