Tiền đái tháo đường là gì? Các công bố khoa học về Tiền đái tháo đường

Tiền đái tháo đường, còn được gọi là tiền tiểu đường, là một căn bệnh mà cơ thể không thể điều chỉnh đường huyết một cách hiệu quả. Điều này xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin, một hormone cần thiết để cơ thể chuyển đổi đường trong thức ăn thành năng lượng. Khi không có đủ insulin hoặc cơ thể không thể sử dụng insulin một cách hiệu quả, đường huyết sẽ tăng lên, dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như suy thận, tổn thương thần kinh, và bệnh tim.
Sự thấy tháo đường là một bệnh mãn tính và không có khả năng được chữa trị hoàn toàn. Điều này có nghĩa là người bệnh tiên đái tháo đường phải điều chỉnh chế độ ăn uống, tập thể dục, và dùng thuốc (ví dụ như insulin) suốt đời để kiểm soát mức đường huyết.

Có hai loại tiền đái tháo đường chính:

1. Tiền đái tháo đường loại 1 (còn gọi là tiền đái tháo đường tuổi trẻ hoặc tiền đái tháo đường tuỳ thuộc vào insulin): Đây là loại bệnh khi cơ thể không sản xuất insulin, do hệ thống miễn dịch phá hủy tuyến tụy sản xuất insulin. Người bệnh phải tiêm insulin hoặc sử dụng bơm insulin để điều chỉnh đường huyết.

2. Tiền đái tháo đường loại 2: Đây là loại bệnh phổ biến hơn, khi cơ thể không sử dụng insulin một cách hiệu quả hoặc không sản xuất đủ insulin. Thường xuyên ăn uống không lành mạnh, tăng cân, động kinh hoạt động không đủ, và di truyền có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh. Trong tiền đái tháo đường loại 2, người bệnh có thể phải dùng thuốc đường huyết uống hoặc tiêm insulin và tuân thủ chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý.

Ngoài ra, còn các yếu tố nguy cơ khác có thể góp phần vào tiền đái tháo đường, bao gồm: tuổi, gia đình có trường hợp bị bệnh, mắc bệnh tiền tiểu đường khi mang bầu, tăng cân, không vận động đủ, kiểu cơ thế ôm bụng, huyết áp cao, và mức cholesterol cao.

Việc kiểm soát tiền đái tháo đường quan trọng để tránh các biến chứng và tăng cường chất lượng cuộc sống. Điều này bao gồm kiểm tra đường huyết thường xuyên, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, đảm bảo cân nặng và huyết áp ổn định, và tuân thủ hướng dẫn và quy trình điều trị của bác sĩ.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "tiền đái tháo đường":

Amylose laryngée : une étiologie à évoquer devant toute dysphonie persistante inexpliquée
Revue de Medecine Interne - Tập 43 - Trang A175-A176 - 2022
M. Somaï, Z. Aydi, I. Rachdi, A. Ben Bouzid, B. Ben Dhaou, F. Daoud, F. Boussema
No-arbitrage conditions for storable commodities and the modeling of futures term structures
Journal of Banking and Finance - Tập 34 - Trang 1675-1687 - 2010
Peng (Peter) Liu, Ke Tang
Pre-eruptive storage conditions and magmatic evolution of the Bora-Baricha-Tullu Moye volcanic system, Main Ethiopian Rift
Lithos - Tập 442 - Trang 107088 - 2023
A.Z. Tadesse, K. Fontijn, L. Caricchi, F. Bégué, S. Gudbrandsson, V.C. Smith, P. Gopon, V. Debaille, P. Laha, H. Terryn, G. Yirgu, D. Ayalew
Ash dieback, soil and deer browsing influence natural regeneration of European ash (Fraxinus excelsior L.)
Science of the Total Environment - Tập 752 - Trang 141787 - 2021
Krzysztof Turczański, Marcin K. Dyderski, Paweł Rutkowski
Discretely uniform approximation of continuous functions
Journal of Approximation Theory - Tập 13 - Trang 178-191 - 1975
F Stummel
Minimal-invasive Entfernung eines gebrochenen Oberschenkelmarknagels
Der Unfallchirurg - Tập 108 - Trang 418-422 - 2005
P. Balcarek, H. Burchhardt, K. M. Stürmer
Die Entfernung eines gebrochenen Femurmarknagels, als Folge einer Refraktur oder Pseudarthrose, ist immer eine chirurgische Herausforderung. Insbesondere das distale Fragment ist oftmals nur schwer zu bergen. Wir stellen hier eine weitere minimal-invasive und sichere Methode vor, bei der sowohl der anterograde als auch der retrograde Zugangsweg zum Femur Anwendung findet.
Das Auge des Argyropelecus Hemigymnus Morphologie, Bau, Entwicklung und Refraktion
Graefe's Archive for Clinical and Experimental Ophthalmology - Tập 140 - Trang 390-441 - 1939
Filippo Contino
Tyrosine phosphorylation of NO-sensitive guanylyl cyclase
BMC Pharmacology - Tập 5 - Trang 1-1 - 2005
Sabine Meurer, Steffen Gross, Sylke Pioch, Werner Müller-Esterl
Assessing the quality of cancer screening leaflets using the International Patient Decision Aids Standards instrument: A cross-sectional content analysis
Patient Education and Counseling - Tập 104 - Trang 3100-3103 - 2021
Yuki Furukawa, Hiroko Saito, Kazuo Hasegawa, Mamoru Ichikawa
Competing behavior and observing responses
Psychonomic Science - Tập 3 - Trang 279-280 - 2014
Stephen B. Kendall
Two pigeons were trained to make observing responses in a mixed FR FR schedule. Two responses to the observing key produced stimuli correlated with one or the other of the FRs. One of the FRs was then lowered to two to strengthen food behavior immediately after reinforcement.ne of the Ss showed a sizable drop in observing response output. The other pigeon’s observing response output dropped as the size of the larger FR was increased.
Tổng số: 2,949,367   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 294937