Nhồi máu cơ tim cấp là gì? Các công bố khoa học về Nhồi máu cơ tim cấp

Nhồi máu cơ tim cấp (hay còn gọi là cơn đau thắt ngực cấp) là một bệnh lý lâm sàng do thiếu máu cung cấp đến cơ tim. Bệnh này xảy ra khi các động mạch chứa máu cung cấp đến cơ tim bị tắc nghẽn hoặc co cấn, làm giảm lưu lượng máu đến cơ tim. Khi cơ tim không nhận được đủ oxy và chất dinh dưỡng, người bị nhồi máu cơ tim cấp có thể cảm thấy đau thắt ngực, khó thở và khó chịu. Nếu không được điều trị kịp thời, nhồi máu cơ tim cấp có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như đau tim cấp, nhồi máu cơ tim mãn tính và thậm chí tử vong.
Nhồi máu cơ tim cấp xảy ra khi các động mạch cung cấp máu đến cơ tim bị tắc nghẽn hoặc co cấn. Lý do chính dẫn đến tắc nghẽn hoặc co cấn này thường là do một cục máu đông hoặc mảng trong thành động mạch, được gọi là bệnh lý tắc nghẽn động mạch vàng (coronary artery disease - CAD).

Khi động mạch bị tắc nghẽn hoặc co cấn, lưu lượng máu đến cơ tim sẽ bị giảm hoặc bị ngừng hoàn toàn. Đây làm cơ tim không nhận được đủ oxy và dưỡng chất cần thiết để hoạt động, gây ra các triệu chứng như đau thắt ngực (angina pectoris), khó thở và khó chịu.

Các triệu chứng của nhồi máu cơ tim cấp bao gồm:

1. Đau thắt ngực: Thường là một cảm giác nặng nề, chèn ép hoặc đau nhức ở vùng ngực. Đau có thể lan ra cánh tay trái, cẳng chân trái, cẳng chân phải, họng, hàm hoặc lưng.

2. Khó thở: Do cơ tim không cung cấp đủ máu để cung cấp oxy, người bị nhồi máu cơ tim cấp có thể cảm thấy khó thở và hụt hơi sau thời gian hoạt động vật lý hoặc trong thời gian nghỉ ngơi.

3. Mệt mỏi: Do cơ tim không hoạt động hiệu quả, người bị nhồi máu cơ tim cấp có thể cảm thấy mệt mỏi và yếu đuối.

Nhồi máu cơ tim cấp là một tình trạng khẩn cấp yêu cầu điều trị ngay lập tức. Điều trị nhồi máu cơ tim cấp có thể bao gồm việc sử dụng thuốc như nitroglycerin để giảm đau và cung cấp oxy cho cơ tim, sử dụng thuốc kháng đông để giảm nguy cơ tạo máu đông, và thậm chí phẫu thuật mở rộng động mạch (angioplasty) hoặc đặt stent để khôi phục lưu lượng máu đến cơ tim.
Nhồi máu cơ tim cấp là một biểu hiện của bệnh nhồi máu cơ tim (coronary artery disease - CAD). CAD là một tình trạng trong đó lớp mỡ tích tụ trong động mạch vàng (động mạch cung cấp máu đến cơ tim) hình thành các bệnh hạch mạc. Các bệnh hạch mạc có thể gây ra tắc nghẽn động mạch vàng hoặc co cấn động mạch, gây ra sự suy giảm lưu lượng máu đến cơ tim.

Các yếu tố nguy cơ cho CAD bao gồm:

1. Tuổi: Nguy cơ tăng khi lớn tuổi.

2. Giới tính: Nam giới có nguy cơ cao hơn so với phụ nữ trước tuổi mãn kinh, nhưng nguy cơ tăng lên cho phụ nữ sau tuổi mãn kinh.

3. Di truyền: Có một yếu tố di truyền trong một số trường hợp.

4. Hút thuốc lá: Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá tăng nguy cơ mắc bệnh CAD.

5. Tăng huyết áp: Huyết áp cao làm tăng khả năng hình thành bệnh hạch mạc và tắc nghẽn động mạch.

6. Mỡ máu cao: Mỡ máu cao dẫn đến tăng cholesterol và triglyceride trong máu, làm tăng nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch.

7. Tiểu đường: Tiểu đường tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch và lớp mỡ tích tụ trong động mạch.

Khi bị nhồi máu cơ tim cấp, các triệu chứng thường gồm đau thắt ngực, khó thở, mệt mỏi. Đau thắt ngực thường kéo dài trong ít nhất 5 phút và có thể lan ra các vùng khác nhau trên cơ thể.

Đối với nhồi máu cơ tim cấp, việc khẩn cấp nhất là cần đến bệnh viện để cung cấp điều trị. Trong một số trường hợp, thuốc nitroglycerin có thể được sử dụng để giảm đau và mở rộng các động mạch để cung cấp máu đến cơ tim. Ngoài ra, người bị nhồi máu cơ tim cấp cần được theo dõi chặt chẽ và có thể cần phẫu thuật nhanh chóng để cải thiện lưu lượng máu đến cơ tim, như phẫu thuật nạo vét động mạch (coronary artery bypass grafting - CABG) hoặc phẫu thuật cắm tạng (angioplasty) với stent đặt trong động mạch.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "nhồi máu cơ tim cấp":

Tổng số: 0   
  • 1