Ký sinh trùng là gì? Các công bố khoa học về Ký sinh trùng

Ký sinh trùng là các loài sinh vật sống ký sinh trên hoặc bên trong các sinh vật khác để trục lợi từ cơ thể chủ. Chúng tiêu thụ chất dinh dưỡng, sức khỏe và tài nguyên của sinh vật chủ mà chúng ký sinh, gây ra những tác động tiêu cực và hại cho chủ nhân. Các loài ký sinh trùng bao gồm vi khuẩn, virus, nấm và các loài động vật như giun, ve, bọ chét, bọ cánh cứng, và sán dây.
Ký sinh trùng là các loài sinh vật tồn tại và lấy dưỡng từ một sinh vật chủ khác để sống sót và phát triển. Chúng không có khả năng tự tạo ra năng lượng và tài nguyên cần thiết để tồn tại mà phụ thuộc hoàn toàn vào cơ thể chủ của mình.

Các loại ký sinh trùng có thể chọn để sống trên hoặc bên trong sinh vật chủ.

- Ký sinh trùng ngoài: Một số loài ký sinh trùng sống bên ngoài cơ thể chủ và cắn, nhấp hoặc dính vào da, lông, bộ lông hoặc móng của chúng để lấy dưỡng. Ví dụ như ve, bọ chét, bọ cánh cứng và các loại kiến béo (tên tiếng Anh là ticks và fleas).

- Ký sinh trùng trong: Các loài ký sinh trùng trong thường sống bên trong cơ thể chủ và thu nhận nguồn dinh dưỡng từ cơ thể hoặc các mô và cơ quan bên trong. Chúng có thể lắng đọng trong ruột, gan, phổi, da, huyết thanh và các bộ phận khác của chúng. Ví dụ bao gồm các loại giun, sán dây, nhiều loại ký sinh trùng tế bào như plasmodium gây bệnh sốt rét, và nấm Candida gây nhiễm khuẩn âm đạo.

Ký sinh trùng gây hại cho cơ thể chủ bằng cách tấn công và phá huỷ các cấu trúc và chức năng của nó. Chúng có thể gây ra các triệu chứng và bệnh lý như mệt mỏi, giảm cảm giác thèm ăn, tiêu chảy, suy nhược, nhiễm khuẩn, viêm nhiễm và nguy cơ suy kiệt.

Để ngăn chặn và điều trị các loại ký sinh trùng, cần tuân thủ các biện pháp vệ sinh cá nhân và môi trường sạch sẽ, chăm sóc sức khỏe và thúc đẩy hệ miễn dịch. Sử dụng các loại thuốc chống ký sinh trùng cũng là phương pháp điều trị phổ biến.
Dưới đây là một số thông tin chi tiết hơn về các loại ký sinh trùng:

1. Vi khuẩn ký sinh trùng: Vi khuẩn là các loại tế bào nhỏ không có hệ thống bào tử, chúng có khả năng tự nhân đôi bên trong cơ thể chủ. Ví dụ, vi khuẩn ký sinh trùng gây bệnh rét (Plasmodium) là nguyên nhân chính gây sốt rét ở con người.

2. Ký sinh trùng đơn bào: Đây là các loại ký sinh trùng đơn tế bào, như amoeba và giardia. Chúng thường sống trong môi trường nước và thường xuyên gặp trong nước uống hoặc thực phẩm ô nhiễm.

3. Ký sinh trùng sán dây: Sán dây là những loại ký sinh trùng đa tế bào có thể sống trong ruột hoặc trong các cơ quan khác của cơ thể. Chúng gắn kết vào thành ruột hoặc giàn trái, hấp thụ chất dinh dưỡng từ chủ nhân. Một số loài sán dây phổ biến gây bệnh như sán dây heo và sán dây nhật.

4. Ký sinh trùng tạo giun: Đây là những loại ký sinh trùng có hình dạng giun như lớp giun và giun tròn. Chúng sống trong không gian ruột và thường gây ra triệu chứng như đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.

5. Ký sinh trùng chân bướm: Đây là những loại ký sinh trùng có hình dạng giống chân bướm, như giun móc và bánh tròng. Chúng tồn tại trong các mô và cơ quan của cơ thể chủ, như da, phổi và gan. Chúng thường gây ra những bệnh và triệu chứng nghiêm trọng như viêm gan, viêm phổi và sưng to đường tiểu.

6. Vi rút ký sinh trùng: Vi rút là loại ký sinh trùng đơn tế bào nhỏ nhất, chúng chỉ có thể tồn tại bằng cách xâm nhập vào các tế bào của cơ thể chủ. Chúng gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm như cúm, viêm gan, HIV/AIDS và bệnh Ebola.

Mỗi loại ký sinh trùng có cách hoạt động, cơ chế tấn công và ảnh hưởng đặc biệt. Điều quan trọng là cần có hiểu biết về các loại ký sinh trùng và cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "ký sinh trùng":

A couple-level analysis of participation in physical activity during unemployment
SSM - Population Health - Tập 3 - Trang 294-304 - 2017
Margaret Gough
Contribution to our knowledge of the physiological anatomy of some Indian hydrophytes
Proceedings / Indian Academy of Sciences - Tập 45 - Trang 95-100 - 1957
M. V. Mirashi
Dielectric and impedance spectroscopy studies on sisal fibre-reinforced polyester composite
Journal of Materials Science - Tập 45 - Trang 5742-5748 - 2010
Annapurna Patra, Dillip Kumar Bisoyi
Frequency and temperature dependence of dielectric constant (εr), dielectric loss (tanδ), ac conductivity (σac) and complex impedance spectroscopy studies on cured polyester matrix and sisal fibre-reinforced polyester composites (SFRPC) have been investigated in the frequency range from 180 Hz to 1 MHz and temperature range from room temperature to 200 °C. The experimental results showed that with the incorporation of sisal fibre, the values of εr, tanδ and σac are increased. It is also found that the values of εr and tanδ for both cured polyester matrix and SFRPC are decreased with increasing frequency, which indicates that the major contribution to the polarization may come from orientation polarization and interfacial polarization. The increasing value of εr with increasing temperature at a particular frequency is due to free motion of the dipole molecular chains within the cured polyester matrix and SFRPC at higher temperature.
Zo herdenkt den haag
Zorg + Welzijn - Tập 29 - Trang 48-53 - 2023
Herman Keppy
Beitrag zur Kenntnis der Anatomie der Samen mehrerer Euphorbiaceen-Arten
Plant Systematics and Evolution - Tập 75 - Trang 1-17 - 1926
Karl Mandl
Mechanism of current leakage in Ni Schottky diodes on cubic GaN and AlxGa1-xN epilayers
MRS Online Proceedings Library - Tập 892 - Trang 252-257 - 2021
D.J. As, S. Potthast, J. Fernandez, K. Lischka, H. Nagasawa, M. Abe
Ni Schottky-diodes (SDs) 300 μm in diameter were fabricated by thermal evaporation using contact lithography on cubic GaN and AlxGa1-xN epilayers. Phase-pure cubic GaN and c-Al0.3Ga0.7N/GaN structures were grown by plasma assisted molecular beam epitaxy (MBE) on 200 µm thick free-standing 3C-SiC (100) substrates. The quality of the cubic group III-nitride epilayers was checked by high resolution X-ray diffractometry, atomic force microscopy and photoluminescence at room temperature and at 2 K. Large deviations from the thermionic emission transport were observed in the current voltage (I–V) behavior of these SDs. Detailed analysis of the I–V characteristics at 300 K and at low temperature showed that a thin surface barrier is formed at the Ni semiconductor interface. Thermal annealing in air at 200°C alters the composition of this thin surface barrier and reduces the leakage current by three orders of magnitude. The doping density dependence of breakdown voltages derived from the reverse breakdown voltage characteristics of c-GaN SDs is in good agreement with theoretically calculated values and follows the expected trend. From these experimental data a blocking voltage of higher than 600V is extrapolated for c-GaN films with a doping level of ND = 5×1015 cm−3.
Correction to: Sociality, resilience and agency: how did young Australians experience online learning during Covid-19?
The Australian Educational Researcher - Tập 50 - Trang 1275-1276 - 2022
Loshini Naidoo, Jacqueline D’warte, Susanne Gannon, Rachael Jacobs
Health related quality of life and family impact of type 1 diabetes among adolescents in Saudi Arabia
Diabetes Research and Clinical Practice - Tập 114 - Trang 173-179 - 2016
Fadia AlBuhairan, Maliha Nasim, Ahlam Al Otaibi, Naila A. Shaheen, Saleh Al Jaser, Ibrahim Al Alwan
Model for breakdown of laminar flow of a quantum Hall fluid around a charged impurity: comparison with experiment
Physica E: Low-Dimensional Systems and Nanostructures - Tập 22 - Trang 205-209 - 2004
A.M. Martin, K.A. Benedict, F.W. Sheard, L. Eaves
Thermal comfort of outdoor spaces in Lahore, Pakistan: Lessons for bioclimatic urban design in the context of global climate change
Landscape and Urban Planning - Tập 138 - Trang 110-117 - 2015
Naveed Mazhar, Robert D. Brown, Natasha Kenny, Sanda Lenzholzer
Tổng số: 3,967,679   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 396768