Isopropanol là gì? Các công bố khoa học về Isopropanol

Isopropanol, còn được gọi là isopropyl alcohol (IPA) hoặc rubbing alcohol, là một loại hợp chất hóa học được sử dụng rộng rãi như một dung môi và khử trùng. Nó có công thức hóa học là C3H8O và được tạo thành từ cấu trúc propanol nhưng có một nhóm CH3 thay vì một nhóm H ở vị trí tiếp theo đến nhóm OH. Isopropanol có thể tìm thấy trong nhiều sản phẩm khác nhau, bao gồm nước rửa tay, nước hoa, mỹ phẩm và sơn. Nó cũng được sử dụng trong y tế để làm sạch và khử trùng da.
Isopropanol là một hợp chất có chức năng gần giống với ethanol, nhưng có cấu trúc hóa học khác nhau. Nó là một chất lỏng trong suốt, dễ cháy và có mùi đặc trưng. Isopropanol có tỉ trọng cao hơn và sự bay hơi nhanh hơn so với nước. Điều này làm cho nó trở thành một dung môi hiệu quả cho nhiều loại hợp chất hữu cơ và vô cơ.

Vì tính chất bay hơi của nó, isopropanol thường được sử dụng như một chất tẩy rửa, chẳng hạn như trong nước rửa tay hoặc dung dịch tẩy rửa. Nó là một khử trùng hiệu quả và thường được sử dụng để làm sạch các bề mặt và dụng cụ y tế.

Isopropanol cũng được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và hàng ngày khác. Nó có thể được sử dụng để loại bỏ sơn, dầu mỡ và các chất bẩn khác từ các bề mặt. Isopropanol cũng là một thành phần chính trong nhiều chất tẩy và sản phẩm chăm sóc cá nhân, bao gồm nước hoa, kem đánh răng và mỹ phẩm.

Tuy nhiên, lưu ý rằng isopropanol là một chất dễ cháy và có thể gây nguy hiểm nếu tiếp xúc với ngọn lửa hoặc điện. Nên luôn tuân thủ các biện pháp an toàn khi sử dụng isopropanol và tránh tiếp xúc với mắt, da và các vùng da bị tổn thương.
Để cung cấp thêm thông tin chi tiết, dưới đây là một số ứng dụng cụ thể của isopropanol trong các ngành công nghiệp và y tế:

1. Dung môi trong công nghiệp: Isopropanol là một dung môi rộng rãi được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm sản xuất sơn, mực in, chất phụ gia, dược phẩm, hóa chất và nhiều loại hợp chất hữu cơ khác. Nó có khả năng tan các chất bẩn, tạp chất và dầu mỡ, giúp làm sạch và tẩy rửa bề mặt.

2. Khử trùng: Với khả năng khử trùng mạnh mẽ, isopropanol là một chất khử trùng được sử dụng trong ngành y tế và chuẩn bị sản xuất thực phẩm. Nó có thể kháng vi khuẩn, vi rút và nấm mốc, và thường được sử dụng để làm sạch vết thương nhỏ, antiseptic da và dụng cụ y tế.

3. Sản xuất dược phẩm: Isopropanol được sử dụng làm dung môi cho nhiều loại thuốc, bao gồm cả thuốc uống và thuốc ngoài da. Nó có thể giúp hòa tan và tạo chất bền đối với các thành phần dược phẩm, cho phép thuốc thẩm thấu vào cơ thể một cách dễ dàng.

4. Chất tẩy: Isopropanol cũng được sử dụng làm thành phần chính trong nhiều chất tẩy như nước hoa, chất tẩy rửa kính, chất tẩy trang và chất tẩy vết bẩn. Do tính chất bay hơi nhanh và khả năng làm sạch mạnh mẽ, nó có thể loại bỏ nhanh chóng chất bẩn và tạp chất, để lại bề mặt sạch và khô.

5. Sản xuất điện tử: Isopropanol cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử. Nó có thể được sử dụng để làm sạch mạch điện tử, bề mặt linh kiện và các dụng cụ làm việc trên mạch. Đồng thời, isopropanol cũng giúp loại bỏ tĩnh điện và chất cặn, giúp bảo vệ các thành phần điện tử khỏi sự hư hỏng và bỏng cháy.

Như vậy, isopropanol là một chất hóa học có nhiều ứng dụng trên nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp đến y tế, đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm sạch, khử trùng và gia công. Tuy nhiên, đảm bảo sử dụng nó một cách an toàn và tuân thủ các quy định an toàn và quy trình là một yêu cầu quan trọng.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "isopropanol":

Temperature-induced phase change in a fat. A study by electron spin resonance
Lipids - Tập 20 - Trang 296-302 - 1985
Martine Le Meste, Gérard Cornily, Denise Simatos
Electron Spin Resonance, Differential Scanning Calorimetry and rheological techniques have been used to study the physical changes induced by temperature in lard and in the solid and liquid fractions obtained by fractionation of lard at 15 C. The mobilization process of a C18 fatty acid nitroxide derivative dispersed in the molten fat has been observed in the temperature range −50 to +70 C. The mobilization of the probe seemed to be concomitant with the melting of the low melting point glycerides. Above this temperature, all the probes were in the liquid phase and their mobility reflected the viscosity of their liquid environment, or the viscosity of the bulk fat when crystal was no longer present. Probe mobility was temperature dependent, and it was identical for the three fats at the same temperature, despite their different triglyceride compositions.
Recent Progress of Atmospheric Water Harvesting Using Metal-Organic Frameworks
Chemical Research in Chinese Universities - Tập 36 - Trang 33-40 - 2020
Tingting Pan, Kaijie Yang, Yu Han
Atmospheric water harvesting based on vapor adsorption is a newly emerged and potential technology to supply portable water for arid areas. To efficiently harvest vapor from the air, sorbents are required to have considerable adsorption capacity, easy regeneration and high stability. With the advantages of porous structure, tunable pore size and tailorable hydrophilicity, metal-organic frameworks (MOFs) have demonstrated excellent performance in vapor adsorption and water generation. In this review, we first discuss the degradation mechanisms of MOFs exposed to water and summarize the structure-stability relationship; by centering on the adsorption isotherms, the connection between the structure of MOFs and the water adsorption property is illuminated; finally, some prospects are suggested in order to push forward the progress of this technology.
Pressure dependence of the tetragonal-orthorhombic transition in La2−xSrxCuO4−y
Physica C: Superconductivity and its Applications - Tập 156 - Trang 363-368 - 1988
H.J. Kim, R. Moret
Improvement of agility and sustainability: A case study in an Indian rotary switches manufacturing organisation
Journal of Cleaner Production - Tập 18 - Trang 1015-1020 - 2010
S. Vinodh
Influences of sedimentation and hydrodynamics on the spatial distribution of Alexandrium catenella/tamarense resting cysts in a shellfish farming lagoon impacted by toxic blooms
Harmful Algae - Tập 25 - Trang 15-25 - 2013
Benjamin Genovesi, David Mouillot, Thierry Laugier, Annie Fiandrino, Mohamed Laabir, André Vaquer, Daniel Grzebyk
Nocturnal foraging habitats of French and bluestriped grunts, Haemulon flavolineatum and H. sciurus, at Tobacco Caye, Belize
Environmental Biology of Fishes - Tập 42 - Trang 365-374 - 1995
Nancy C. Burke
Nocturnal foraging habitats of Haemulon flavolineatum and H. sciurus were investigated in the backreef habitat around Tobacco Caye, Belize. Grunts leave the reef at dusk to forage in the grass beds and sand flats surrounding the reef. The hypothesis that French and bluestriped grunts use separate foraging habitats was examined by following tagged fishes from their diurnal territories or schooling sites to nocturnal foraging grounds. The tag consisted of a small, glowing Cyalume light stick sutured to the dorsal musculature of the fish, next to the first dorsal fin. Surveys of foraging habitats were done to support the tracking study. Large quadrats (225 m2) were set out over the sand flats and grass beds during the day. The numbers of French and bluestriped grunts feeding in each habitat were counted one hour after dark. Foraging French grunts used sand flats, whereas bluestriped grunts usually fed in grass beds. Repeated sightings of two French grunts and one bluestriped grunt in the same individual night-time locations support the hypothesis that nocturnal foraging sites may be used repeatedly by the same individuals.
A Validated Clinical Risk Prediction Model for Lung Cancer in Smokers of All Ages and Exposure Types: A HUNT Study
eBioMedicine - Tập 31 - Trang 36-46 - 2018
Maria Markaki, Ioannis Tsamardinos, Arnulf Langhammer, Vincenzo Lagani, Kristian Hveem, Oluf Dimitri Røe
Detection of enhancer repeats in the long terminal repeats of feline leukemia viruses from cats with spontaneous neoplastic and nonneoplastic diseases
Virology - Tập 189 - Trang 745-749 - 1992
Yasunobu Matsumoto, Yasuyuki Momoi, Toshihiro Watari, Ryo Goitsuka, Hajime Tsuilmoto, Atsuhiko Hasegawa
Antithrombin III is associated with acute liver failure in patients with end-stage heart failure undergoing mechanical circulatory support
Journal of Thoracic and Cardiovascular Surgery - Tập 153 - Trang 1374-1382 - 2017
Judith Hoefer, Hanno Ulmer, Juliane Kilo, Raimund Margreiter, Michael Grimm, Peter Mair, Elfriede Ruttmann
Determination of methylglyoxal as 2-methylquinoxaline by high-performance liquid chromatography and its application to biological samples
Journal of Chromatography B: Biomedical Sciences and Applications - Tập 414 - Trang 149-155 - 1987
Shinji Ohmori, Mie Mori, Michi Kawase, Seiji Tsuboi
Tổng số: 3,963,475   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 396348