So sánh giữa isopropanol và hexane trong quá trình chiết xuất vitamin E và oryzanol từ cám gạo ổn định
Tóm tắt
Nghiên cứu đã phân tích tác động của tỷ lệ dung môi/ cám (2∶1 và 3∶1, w/w), nhiệt độ chiết xuất (40 và 60°C), và thời gian (5, 10, 15, 20, và 30 phút) đối với việc chiết xuất sử dụng hexane và isopropanol. Việc tăng tỷ lệ dung môi/ cám và nhiệt độ chiết xuất đã giúp tăng lượng dầu thô, vitamin E và oryzanol thu hồi từ cả hai loại dung môi. Thời gian chiết xuất 15 phút đã đủ để đạt hiệu suất tối ưu trong việc chiết xuất dầu thô, vitamin E, và oryzanol. Isopropanol được làm nóng (tỷ lệ dung môi/cám 3∶1 và 60°C) chiết xuất được lượng dầu thô ít hơn (
Từ khóa
#chiết xuất #cám gạo ổn định #isopropanol #hexane #vitamin E #oryzanolTài liệu tham khảo
Orthoefer F.T. andR.J.Nicolosi Rice Bran Oil Composition and Characteristics presented at the 84th American Oil Chemists' Society Annual Meeting Anaheim California April25–29 1993.
Wells J.H., 1993, Utilization of Rice Bran and Oil in Human Diets, Louisiana Agriculture, 36, 5
Kahlon T.S., 1992, Cholesterol‐Lowering Effects of Rice Bran and Rice Bran Oil Fractions in Hypercholesterolemic Hamsters, Cereal Chem., 69, 485
Hegsted M., 1993, Reducing Human Heart Disease Risk with Rice Bran, Louisiana Agriculture, 36, 22
Health and Safety Guide No. 59: ti‐Hexane Health and Safety Guide World Health Organization Geneva 1991.
Lusas E.W., 1991, Isopropyl Alcohol To Be Tested as Solvent, INFORM, 2, 970
Watkins L.R., 1994, New Isopropanol System Shows Promise, INFORM, 5, 1245
Talwalkar R.T., 1965, Rice Bran‐a Source Material for Pharmaceuticals, J. Food Sci. and Tech‐nol., 2, 117
Official Methods of Analysis of the Association of Official Analytical Chemists 14th edn. AO AC Inc. Arlington 1984.
Kim I., 1991, Separation of Oryzanol from the Refining By‐product of Rice Bran Oil, Korean J. Food Sci. Technol., 23, 76
SAS/STAT User's Guide Version 6 4th edn. SAS Institute Inc. Cary 1989.
Zhao W., 1987, Fractional Extraction of Rice Bran Oil with Supercritical Carbon Dioxide, Agric. and Biol. Chem., 57, 1773
Nicolosi R.J., 1994, Rice Bran Oil and Its Health Benefits, in Rice Science and Technology, 421