So sánh giữa isopropanol và hexane trong quá trình chiết xuất vitamin E và oryzanol từ cám gạo ổn định

Weicheng Hu1, John Henry Wells1, Tai-Sun Shin2, John Godber2
1Department of Biological and Agricultural Engineering, Louisiana State University Agricultural Center, Baton Rouge
2Department of Food Science, Louisiana Agricultural Experiment Station, Louisiana State University Agricultural Center, Baton Rouge,

Tóm tắt

Tóm tắt

Nghiên cứu đã phân tích tác động của tỷ lệ dung môi/ cám (2∶1 và 3∶1, w/w), nhiệt độ chiết xuất (40 và 60°C), và thời gian (5, 10, 15, 20, và 30 phút) đối với việc chiết xuất sử dụng hexane và isopropanol. Việc tăng tỷ lệ dung môi/ cám và nhiệt độ chiết xuất đã giúp tăng lượng dầu thô, vitamin E và oryzanol thu hồi từ cả hai loại dung môi. Thời gian chiết xuất 15 phút đã đủ để đạt hiệu suất tối ưu trong việc chiết xuất dầu thô, vitamin E, và oryzanol. Isopropanol được làm nóng (tỷ lệ dung môi/cám 3∶1 và 60°C) chiết xuất được lượng dầu thô ít hơn (P<.05) nhưng nhiều vitamin E hơn (P<.05) và lượng oryzanol tương đương (P>.05) so với hexane được làm nóng. Dữ liệu gợi ý rằng isopropanol là một chất dung môi thay thế tiềm năng cho hexane để chiết xuất dầu từ cám gạo ổn định.

Từ khóa

#chiết xuất #cám gạo ổn định #isopropanol #hexane #vitamin E #oryzanol

Tài liệu tham khảo

10.1007/BF02542441

Orthoefer F.T. andR.J.Nicolosi Rice Bran Oil Composition and Characteristics presented at the 84th American Oil Chemists' Society Annual Meeting Anaheim California April25–29 1993.

Wells J.H., 1993, Utilization of Rice Bran and Oil in Human Diets, Louisiana Agriculture, 36, 5

10.1007/BF02537246

10.1016/0308-8146(88)90112-4

10.1016/0021-9150(91)90075-E

Kahlon T.S., 1992, Cholesterol‐Lowering Effects of Rice Bran and Rice Bran Oil Fractions in Hypercholesterolemic Hamsters, Cereal Chem., 69, 485

Hegsted M., 1993, Reducing Human Heart Disease Risk with Rice Bran, Louisiana Agriculture, 36, 22

10.1007/BF02543490

Health and Safety Guide No. 59: ti‐Hexane Health and Safety Guide World Health Organization Geneva 1991.

Lusas E.W., 1991, Isopropyl Alcohol To Be Tested as Solvent, INFORM, 2, 970

Watkins L.R., 1994, New Isopropanol System Shows Promise, INFORM, 5, 1245

10.1007/BF02553631

10.1007/BF02643518

10.1007/BF02639700

10.1007/BF02637892

10.1007/BF02640111

10.1007/BF02702099

10.1007/BF02636363

10.1007/BF02822064

Talwalkar R.T., 1965, Rice Bran‐a Source Material for Pharmaceuticals, J. Food Sci. and Tech‐nol., 2, 117

Official Methods of Analysis of the Association of Official Analytical Chemists 14th edn. AO AC Inc. Arlington 1984.

10.1007/BF02564244

10.1016/0021-9673(94)87073-X

Kim I., 1991, Separation of Oryzanol from the Refining By‐product of Rice Bran Oil, Korean J. Food Sci. Technol., 23, 76

SAS/STAT User's Guide Version 6 4th edn. SAS Institute Inc. Cary 1989.

Zhao W., 1987, Fractional Extraction of Rice Bran Oil with Supercritical Carbon Dioxide, Agric. and Biol. Chem., 57, 1773

Nicolosi R.J., 1994, Rice Bran Oil and Its Health Benefits, in Rice Science and Technology, 421

10.1007/BF02636385