Docetaxel là gì? Các công bố khoa học về Docetaxel

Docetaxel là một loại thuốc chứa thành phần hoạt chất docetaxel, thuộc nhóm thuốc chống ung thư gọi là tác nhân chống tuần hoàn (microtubulin inhibitor). Docetaxel được sử dụng để điều trị một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư cổ tử cung. Thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển và phân chia của tế bào ung thư, từ đó làm chết các tế bào ung thư. Docetaxel thường được sử dụng trong các liệu pháp hóa trị hỗn hợp để điều trị ung thư giai đoạn cao và di căn.
Docetaxel là một dẫn xuất tổng hợp từ cây thường xuân (Taxus baccata). Thuốc này thuộc nhóm tác nhân chống tuần hoàn, là một chất ức chế microtubulin. Microtubulin là thành phần quan trọng trong sự phân chia tế bào và hình thành mạng đường ống tổ chức, cần thiết cho quá trình tạo thành và duy trì kết cấu của tế bào. Docetaxel hoạt động bằng cách gắn kết vào microtubulin và ức chế sự tái tạo microtubulin, gây ra sự phá hủy của chúng. Điều này dẫn đến sự chậm lại và ngừng hoàn toàn quá trình phân chia tế bào ung thư.

Docetaxel được sử dụng trong điều trị một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung và một số loại ung thư khác. Nó thường được sử dụng trong quá trình hóa trị hỗn hợp, tức là được kết hợp với các loại kháng sinh tác động đến DNA hoặc các tác nhân khác để đạt hiệu quả tối đa trong việc tiêu diệt tế bào ung thư.

Docetaxel thường được tiêm vào tĩnh mạch và thường được thực hiện trong các phiên điều trị kéo dài từ 1 đến 3 giờ. Liều lượng và lịch trình điều trị sẽ được xác định dựa trên loại và giai đoạn của ung thư, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và các yếu tố khác.

Tuy docetaxel có thể mang lại lợi ích cho nhiều bệnh nhân ung thư, tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như mệt mỏi, mất năng lượng, suy nhược, mất nồng độ, buồn nôn, nôn mửa, mất cân bằng điện giải, tóc rụng và thay đổi trên da và móng tay. Các tác dụng phụ này thường là tạm thời và có thể bị giảm hoặc điều trị thông qua các biện pháp hỗ trợ từ bác sĩ.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "docetaxel":

Tổng số: 0   
  • 1