Covid 19 là gì? Các công bố khoa học về Covid 19

Covid-19 là một bệnh lây nhiễm do chủng virus corona mới gây ra. Bệnh này đã được xác định lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019 và sau đó đã nhanh chóng lan ra khắp các nước trên thế giới. Covid-19 có thể gây ra các triệu chứng như sốt, ho, khó thở và mệt mỏi, và trong các trường hợp nghiêm trọng có thể gây tử vong. Bệnh này lây lan chủ yếu qua tiếp xúc với các giọt bắn khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc thở ra, và cũng có thể lây qua tiếp xúc với bề mặt có chứa virus. Để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, các biện pháp như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách xã hội và tiêm vaccine đều được khuyến nghị.
Covid-19 (còn gọi là Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra) là một bệnh lây nhiễm nguy hiểm do chủng virus corona SARS-CoV-2 gây ra. Bệnh này đã trở thành một đại dịch toàn cầu và ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới.

Covid-19 được cho là ban đầu xuất phát từ một thị trường hải sản ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019. Virus corona SARS-CoV-2 chủ yếu lây lan từ người sang người qua tiếp xúc gần, ví dụ như qua giọt bắn khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc thở ra. Ngoài ra, virus cũng có thể lây qua tiếp xúc với các bề mặt có chứa virus, sau đó khi chạm vào miệng, mũi hoặc mắt.

Triệu chứng phổ biến của Covid-19 bao gồm sốt, ho khan, khó thở và mệt mỏi. Một số người cũng có thể bị triệu chứng như đau ngực, nhức đầu, đau cơ và khó thở. Trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể gây viêm phổi nặng, suy tim và tử vong.

Covid-19 không phân biệt tuổi tác và có thể ảnh hưởng đến mọi người. Nhưng nhóm người cao tuổi và những người có các bệnh lý nền (như bệnh tim, tiểu đường, bệnh phổi mãn tính) có nguy cơ nhiễm và phát triển biến chứng nghiêm trọng cao hơn.

Để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, cơ quan y tế khuyến nghị mọi người tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như sau:

1. Đeo khẩu trang: Đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc khi tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt khi không thể duy trì khoảng cách xã hội.

2. Rửa tay thường xuyên: Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng dung dịch rửa tay có cồn chứa ít nhất 60% cồn.

3. Giữ khoảng cách xã hội: Tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác ít nhất 1-2 mét và tránh các khu vực tập trung đông người.

4. Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng: Virus có thể lây qua đường mũi, miệng hoặc mắt, vì vậy tránh chạm tay vào khu vực này.

5. Hạn chế di chuyển và giao tiếp: Hạn chế việc đi lại không cần thiết và tránh tụ tập đông người.

6. Tiêm vaccine: Vaccine Covid-19 đã được phát triển và cung cấp trên toàn cầu. Tiêm vaccine có thể giúp bảo vệ chống lại Covid-19 và giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa Covid-19 rất quan trọng để bảo vệ bản thân, người thân và cộng đồng.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "covid 19":

Tổng số: 0   
  • 1