Chống oxy hoá là gì? Các công bố khoa học về Chống oxy hoá

Chống oxy hóa là quá trình ngăn chặn hoặc giảm thiểu sự tổn thương do các chất oxi gây ra đối với tế bào và các cấu trúc trong cơ thể. Các chất oxi hoá, như các gốc tự do, có thể gây ra oxy hoá không cân bằng trong cơ thể, gây ra gốc tự do, vi khuẩn, vi rút, môi trường ô nhiễm và các tác nhân gây bệnh khác. Các chất chống oxy hóa, như vitamin C, E, các enzyme chống oxy hóa và các chất chống oxi hóa khác, có khả năng tương tác với các chất oxi hóa và ngăn chặn hoặc giảm thiểu tác động xấu của chúng lên cơ thể. Việc tiêu thụ các chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ khỏi các bệnh lý và tăng chất lượng cuộc sống.
Chống oxy hóa là quá trình bảo vệ các cấu trúc tế bào khỏi sự tổn thương do các chất oxi hóa gây ra. Các chất oxi hóa có khả năng tự oxy hóa (hiện đại hơn được gọi là quá trình cướp đi electron) các phân tử khác để ổn định trạng thái của chúng. Quá trình này tạo ra các gốc tự do, gây ra sự tổn thương cho tế bào và các cấu trúc trong cơ thể.

Các gốc tự do có khả năng tấn công tế bào và gây hại cho các thành phần của chúng, bao gồm lipid, protein và DNA. Khi chúng tấn công lipid, chúng có thể gây ra quá trình oxy hóa mạnh mẽ, dẫn đến bị oxi hoá. Quá trình oxi hoá này có thể góp phần vào nhiều bệnh lý, bao gồm các bệnh ung thư, bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer và các bệnh khác.

Chất chống oxy hóa tham gia vào việc ngăn chặn hoặc giảm thiểu các tác động xấu của các chất oxi hoá trong cơ thể bằng cách tương tác với chúng. Chúng có khả năng cung cấp electron cho các chất oxi hóa và làm cho chúng trở nên ổn định, từ đó giảm thiểu sự tổn thương gây ra.

Các chất chống oxy hóa quan trọng bao gồm:

1. Vitamin C: Có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể tái sinh vitamin E, một chất chống oxy hóa khác.

2. Vitamin E: Là một chất chống oxi hóa mạnh mẽ và có khả năng bảo vệ lipid khỏi quá trình oxi hoá.

3. Selenium: Là một loại khoáng chất có khả năng tạo thành các enzyme chống oxi hóa quan trọng, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương.

4. Carotenoid: Là một nhóm chất chống oxi hóa, như beta-caroten, lutein và lycopene, thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm có màu sắc tươi sáng. Chúng có khả năng giảm thiểu các tác hại của gốc tự do.

5. Polyphenol: Là một nhóm chất chống oxi hóa mạnh mẽ được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm như trái cây, rau củ, cà phê, cacao... Chúng có khả năng ngăn chặn sự tổn thương do oxi hoá và có tác động chống vi khuẩn, chống vi rút.

Tổng quát, chống oxy hóa là quá trình quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa các bệnh lý. Việc tiêu thụ các chất chống oxi hóa thông qua cải thiện chế độ ăn uống và sử dụng các loại thực phẩm giàu chất chống oxi hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác động xấu của gốc tự do và giúp duy trì sự cân bằng oxy hoá.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "chống oxy hoá":

Tổng số: 0   
  • 1