Amylase là gì? Các công bố khoa học về Amylase

Amylase là một loại enzym có trong hệ tiêu hóa của động vật và người. Nó chủ yếu tác động lên các liên kết glycosid trong các phân tử tinh bột và gãy chúng thàn...

Amylase là một loại enzym có trong hệ tiêu hóa của động vật và người. Nó chủ yếu tác động lên các liên kết glycosid trong các phân tử tinh bột và gãy chúng thành các đơn vị đường đơn như glucose. Amylase được tổng hợp trong tụy và được tiết vào ruột non để tiếp tục phân giải tinh bột thành đường trước khi các enzym tiếp theo chuyển đổi chúng thành năng lượng.
Chi tiết hơn, amylase là một loại enzym tiêu hóa polysaccharidase, tức là nó tác động lên các phân tử tụy điều hòa glycosid trong tinh bột và giúp phân giải chúng thành các đơn vị đường đơn. Cụ thể, amylase tác động lên liên kết α-glycosid trong chuỗi tinh bột và tách thành các đơn đường như glucose, maltose và maltotriose.

Amylase là một loại enzym quan trọng trong quá trình tiêu hóa, giúp tách hợp chất tinh bột, một loại polysaccharide phức tạp của carbohydrate, thành đơn đường dễ tiếp thu. Nó được sản xuất chủ yếu trong tụy, một cơ quan tiêu hóa, và thông qua hệ thống dẫn đường tiết sinh, nó được tiết ra vào ruột non trong quá trình tiêu hóa.

Sau khi amylase phân giải tinh bột thành các đơn đường, các enzym khác như maltase, sucrase và lactase tiếp tục tiếp nhận các đơn đường này và chuyển đổi chúng thành glucose, fructose và lactose để có thể hấp thụ vào máu.

Amylase cũng có mặt trong những thành phần khác của cơ thể mà không liên quan trực tiếp đến quá trình tiêu hóa, như tại nước bọt và nước dịch ngoài tế bào. Sự tăng hoặc giảm hoạt động amylase trong máu, nước bọt hoặc nước tiểu có thể được sử dụng để chẩn đoán một số rối loạn tiêu hóa và bệnh về tụy.
Amylase là một nhóm các enzym chủ yếu có vai trò trong quá trình tiêu hóa tinh bột. Nó được tìm thấy ở nhiều loài từ động vật đến vi khuẩn và nấm. Ở người, amylase chủ yếu được tìm thấy trong máu, nước bọt và nước tiểu.

Có hai loại amylase chính trong cơ thể người: amylase nọ và amylase làm việc. Amylase nọ được sản xuất chủ yếu trong tụy và được tiết ra qua ống dẫn tụy vào ruột non. Amylase làm việc được sản xuất trong nhiều mô và cơ quan khác như tuyến nước bọt, tuyến nước dạng, tụy, ruột non, phổi, buồng trứng và cơ tim.

Các loại amylase này có thể được chia thành hai nhóm chính: alpha-amylase và beta-amylase. Alpha-amylase là loại thường gặp và phổ biến nhất. Nó tác động lên các liên kết alpha-glycosid trong chuỗi tinh bột, phân giải chúng thành các đơn vị đường đơn như maltose, maltotriose và dextrin. Beta-amylase, trong khi đó, tác động lên các liên kết beta-glycosid và chỉ tạo ra maltose.

Hoạt động của amylase phụ thuộc vào nhiều yếu tố như pH, nhiệt độ và môi trường. Đối với người, pH tối ưu để amylase hoạt động tốt nhất là khoảng 6-7. Nhiệt độ cao (trên 60 °C) và môi trường axit mạnh có thể làm hủy hoạt động của amylase.

Tổng hợp amylase phụ thuộc vào các gen amylase, và các biến thể gen này có thể là nguyên nhân của sự đa dạng trong hoạt động amylase ở mỗi người.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "amylase":

Studies on plant amylases
Portland Press Ltd. - Tập 26 Số 5 - Trang 1406-1421 - 1932
Structure and Possible Catalytic Residues of Taka-Amylase A
Journal of Biochemistry - Tập 95 Số 3 - Trang 697-702 - 1984
Relationship of sequence and structure to specificity in the α-amylase family of enzymes
Biochimica et Biophysica Acta (BBA) - Protein Structure and Molecular Enzymology - Tập 1546 Số 1 - Trang 1-20 - 2001
Determinants of salivary α-amylase in humans and methodological considerations
Psychoneuroendocrinology - Tập 34 Số 4 - Trang 469-485 - 2009
Salivary α‐Amylase in Biobehavioral Research
Annals of the New York Academy of Sciences - Tập 1098 Số 1 - Trang 122-144 - 2007
Abstract:  In the history of science, technical advances often precede periods of rapid accumulation of knowledge. Within the past three decades, discoveries that enabled the noninvasive measurement of the psychobiology of stress (in saliva) have added new dimensions to the study of health and human development. This widespread enthusiasm has led to somewhat of a renaissance in behavioral science. At the cutting edge, the focus is on testing innovative theoretical models of individual differences in behavior as a function of multilevel biosocial processes in the context of everyday life. Several new studies have generated renewed interest in salivary α‐amylase (sAA) as a surrogate marker of the autonomic/sympathetic nervous system component of the psychobiology of stress. This article reviews sAA's properties and functions; presents illustrative findings relating sAA to stress and the physiology of stress, behavior, cognitive function, and health; and provides practical information regarding specimen collection and assay. The overarching intent is to accelerate the learning curve such that investigators avoid potential pitfalls associated with integrating this unique salivary analyte into the next generation of biobehavioral research.
Location of ?-amylase sequences in wheat and its relatives
Theoretical and Applied Genetics - - 1988
Mechanisms of starch digestion by <b>α</b>-amylase—Structural basis for kinetic properties
Critical Reviews in Food Science and Nutrition - Tập 57 Số 5 - Trang 875-892 - 2017
Transgenic Pea Seeds Expressing the α-Amylase Inhibitor of the Common Bean are Resistant to Bruchid Beetles
Nature Biotechnology - Tập 12 Số 8 - Trang 793-796 - 1994
Tổng số: 4,601   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 10