Đột biến egfr là gì? Các công bố khoa học về Đột biến egfr

Đột biến EGFR là hiện tượng xảy ra khi gen EGFR (Epidermal Growth Factor Receptor) bị thay đổi hoặc biến đổi so với thông thường. EGFR là một gen quan trọng có chức năng điều chỉnh tăng trưởng và phân chia tế bào trong cơ thể. Đột biến EGFR có thể dẫn đến sự biểu hiện quá mức của protein EGFR hoặc thay đổi tính chất của protein này, gây ra các hiện tượng bất thường trong quá trình tăng trưởng tế bào và góp phần vào sự phát triển của nhiều loại ung thư. Đột biến EGFR thường được liên kết với ung thư phổi không nhỏ tế bào biểu mô chế độc (NSCLC), ung thư vú, ung thư tuyến tụy và nhiều loại ung thư khác. Các loại đột biến EGFR khác nhau có thể có tác động khác nhau đến phản ứng của tế bào ung thư và cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của các loại thuốc tiếp xúc với EGFR như vandetanib, erlotinib hay afatinib.
Đột biến EGFR là các thay đổi di truyền trong gen EGFR, có thể ảnh hưởng đến hoạt động của protein EGFR và góp phần vào sự phát triển và tiến triển của ung thư.

Có nhiều loại đột biến EGFR được xác định, nhưng hai đột biến phổ biến nhất là đột biến nắp exon 19 và đột biến L858R. Đột biến nắp exon 19 là một đột biến trong khu vực exon 19 của gen EGFR, gây ra mất một số acid amin và làm thay đổi cấu trúc protein EGFR. Đây được xem là một đột biến đáng chú ý và thường dẫn đến phản ứng tích cực với những loại thuốc tiếp xúc với EGFR, như erlotinib và afatinib.

Đột biến L858R là một đột biến trong khu vực exon 21 của gen EGFR, làm thay đổi một axit amin trong protein EGFR. Đây cũng là một đột biến phổ biến và có tác động đáng kể đến phản ứng của tế bào ung thư với các loại thuốc tiếp xúc với EGFR.

Các đột biến EGFR khác nhau có thể ảnh hưởng đến sự liên kết của protein EGFR với các phân tử tế bào ở môi trường xung quanh, hoạt động quá mức của EGFR, hoặc khả năng kích hoạt các đường thông tin tế bào và phát triển tế bào ung thư.

Đột biến EGFR đã được tìm thấy chủ yếu trong một số loại ung thư nhất định, nhưng chủ yếu được liên kết với ung thư phổi không nhỏ tế bào biểu mô chế độc (NSCLC), ung thư vú, ung thư tuyền tụy và ung thư ruột kết.

Việc xác định đột biến EGFR trong các loại ung thư này có thể giúp bác sĩ đưa ra quyết định điều trị nhằm mục tiêu chính xác các phần tử EGFR và dùng các loại thuốc chống ung thư tiếp xúc với EGFR để điều trị ung thư một cách hiệu quả hơn.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "đột biến egfr":

Tổng số: 0   
  • 1