Hbeag là gì? Các công bố khoa học về Hbeag

hbeag (hepatitis B e antigen) là một protein được tạo ra bởi virus viêm gan B (HBV). Hbeag thường xuất hiện trong máu khi người nhiễm HBV đang có mức độ cao virus hoạt động. Sự hiện diện của hbeag thường liên quan đến sự truyền nhiễm dễ dàng hơn của HBV từ người này sang người khác.
Hbeag là một protein có kích thước khoảng 17-30 kilodalton và được sản xuất trong quá trình sao chép và tổng hợp RNA của virus viêm gan B. Nó là một marker quan trọng để đánh giá mức độ viêm và hoạt động của HBV trong cơ thể.

Sự hiện diện của hbeag trong máu thường cho thấy mức độ cao của HBV đang hoạt động và tồn tại trong cơ thể. Trạng thái này được gọi là "hbeag dương tính". Các bệnh nhân hbeag dương tính có khả năng truyền nhiễm cao hơn do nồng độ virus cao trong máu và các chất chống viêm tự nhiên trong cơ thể ít hoạt động hơn.

Hbeag thường xuất hiện ở giai đoạn sớm của nhiễm HBV và có thể mất đi khi nhiễm kịch phát, sau đó được thay thế bởi anti-hbe, một kháng thể chống lại hbeag. Sự biến đổi từ hbeag dương tính sang anti-hbe dương tính thường kết thúc giai đoạn viêm gan cấp tính và tiên lượng tốt hơn.

Tuy nhiên, một số trường hợp có thể duy trì hbeag dương tính trong thời gian dài, gọi là "kháng hbe chọn lọc". Điều này có thể chỉ ra việc tái phân tử hoá HBV và mức độ xâm lấn của virus vào các tế bào gan. Các bệnh nhân kháng hbe chọn lọc thường có nguy cơ cao về viêm gan mãn tính, xơ gan và suy gan.

Việc xác định hbeag trong máu thông qua xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá mức độ nhiễm HBV, dự đoán tiên lượng và quyết định điều trị.
Khi HBV xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ nhân đôi và lây lan trong các tế bào gan. Quá trình sao chép RNA của HBV tạo ra một loạt các phân tử RNA, bao gồm cả RNA mã hóa cho hbeag. Hbeag được tổng hợp từ precore protein, một sản phẩm trung gian trong quá trình sản xuất các protein của HBV.

Hbeag có vai trò trong sự truyền nhiễm của HBV bởi vì nó giúp virus xâm nhập vào các tế bào gan và tránh được hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nó có khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút tồn tại và nhân đôi bên trong tế bào gan. Đồng thời, hbeag kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra các phản ứng viêm nhiễm, gây ra viêm gan.

Mặc dù hbeag là một protein không thể thấy được thông qua các phương pháp quang học thông thường, nhưng nó có thể được phát hiện trong máu thông qua các xét nghiệm máu đặc biệt, chẳng hạn như xét nghiệm ELISA hoặc xét nghiệm kháng thể để phát hiện hbeag. Kết quả dương tính cho hbeag cho thấy rằng cơ thể đang có mức độ cao HBV hoạt động và có khả năng truyền nhiễm cao hơn.

Điều trị HBV thường nhằm kiềm chế virus, giảm viêm gan và ngăn chặn tiến triển sang xơ gan hoặc ung thư gan. Đối với bệnh nhân có hbeag dương tính, các phương pháp điều trị có thể bao gồm thuốc chống vi rút như interferon-alpha hoặc các thuốc chống vi rút nucleoside/nucleotide analogs (NAs) như entecavir hoặc tenofovir. Mục tiêu của điều trị là đạt được negative hbeag và positive anti-hbe để cho thấy việc kiểm soát nhiễm HBV và cải thiện miễn dịch trong cơ thể.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "hbeag":

Personality traits associated with decision-making deficits
Personality and Individual Differences - Tập 42 - Trang 279-290 - 2007
Caroline Davis, Karen Patte, Stacey Tweed, Claire Curtis
Asymptotic behaviour and boundedness of linear systems with time varying coefficients
Acta Astronautica - Tập 19 - Trang 787-795 - 1989
S. Pradeep, S.K. Shrivastava
Preparation and characterization of polyaniline nanoparticles synthesized from DBSA micellar solution
Synthetic Metals - Tập 126 - Trang 53-60 - 2002
Moon Gyu Han, Seok Ki Cho, Seong Geun Oh, Seung Soon Im
General energy-strain scheme for accurate evaluation of the Born elasticity term for solid and liquid systems under finite temperature and pressure conditions
Computer Physics Communications - Tập 247 - Trang 106940 - 2020
Mo Xiong, Xiujian Zhao, Neng Li, Hong Xu
Designing (TiZrHf)100-xCux high entropy alloys with abnormal as-cast divorced eutectoid microstructure and balanced mechanical properties
Materials Science & Engineering A: Structural Materials: Properties, Microstructure and Processing - Tập 879 - Trang 145217 - 2023
Di Gu, Zhaolong Ma, Xiaoyue Li, Zongda Shen, Shikang Guo, Huizhe Zhang, Xingwang Cheng, Hongnian Cai
TGF-β increases cholesterol efflux and ABC-1 expression in macrophage-derived foam cells: opposing the effects of IFN-γ
Journal of Lipid Research - Tập 42 - Trang 856-863 - 2001
Constantinos G. Panousis, Glenn Evans, Steven H. Zuckerman
The development of hormone sensitivity by the adenyl cyclase of the tadpole erythrocyte
Archives of Biochemistry and Biophysics - Tập 133 - Trang 171-177 - 1969
Ora M. Rosen, Jack Erlichman
Sema4D localizes to synapses and regulates GABAergic synapse development as a membrane-bound molecule in the mammalian hippocampus
Molecular and Cellular Neuroscience - Tập 57 - Trang 23-32 - 2013
Aram J. Raissi, Emily K. Staudenmaier, Serena David, Linda Hu, Suzanne Paradis
Adverse Effects of Nicotine and Immunosuppression on Proximal Tubular Epithelial Cell Viability, Tissue Repair and Oxidative Stress Gene Expression
The Journal of Heart and Lung Transplantation - Tập 28 - Trang 612-620 - 2009
Ashwani K. Khanna, Jianping Xu, Claudia Baquet, Mandeep R. Mehra
Tổng số: 3,947,560   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 394756