Kyung Min Jeong1, Jing Zhao1, Yan Jin1, Seong Rok Heo2, Se Young Han1, Da Eun Yoo1, Jeongmi Lee1
1School of Pharmacy, Sungkyunkwan University, Suwon, Republic of Korea
2Gyeonggi Science High School, Suwon, Republic of Korea
Tóm tắt
Các dung môi eutectic sâu (DES) đã được nghiên cứu như là các phương tiện chiết xuất có thể điều chỉnh, thân thiện với môi trường, và ưu việt hơn để nâng cao khả năng chiết xuất anthocyanin từ vỏ nho, thường bị loại bỏ như chất thải. Mười loại DES chứa choline chloride như một chất nhận liên kết hydro kết hợp với các chất cho liên kết hydro khác nhau đã được sàng lọc để đạt được hiệu suất chiết xuất cao dựa trên sản lượng chiết xuất anthocyanin. Kết quả cho thấy axit citric, d-(+)-maltose và fructose đã được chọn là các thành phần hiệu quả của DES, và DES mới thiết kế, CM-6, được tạo thành từ axit citric và d-(+)-maltose theo tỷ lệ mol 4:1, cho thấy mức sản lượng chiết xuất anthocyanin cao hơn đáng kể so với các dung môi chiết xuất thông thường như methanol 80% trong dung dịch nước. Phương pháp chiết xuất cuối cùng được thiết lập dựa trên chiết xuất hỗ trợ siêu âm dưới các điều kiện được tối ưu hóa sử dụng phương pháp bề mặt phản ứng. Sản lượng chiết xuất của nó gấp đôi hoặc thậm chí cao hơn so với các phương pháp thông thường vốn tốn thời gian và sử dụng dung môi hữu cơ bay hơi. Phương pháp của chúng tôi thực sự là một phương pháp xanh cho việc chiết xuất anthocyanin với hiệu quả chiết xuất tuyệt vời, sử dụng một lượng thời gian và dung môi tối thiểu. Hơn nữa, nghiên cứu này cho thấy rằng vỏ nho, sản phẩm phụ của quá trình chế biến nước nho, có thể trở thành nguồn giá trị cho các phẩm màu tự nhiên hoặc chất chống oxy hóa an toàn bằng cách sử dụng dung môi chiết xuất thân thiện với môi trường, CM-6.