Siêu âm b mode là gì? Các công bố khoa học về Siêu âm b mode

Siêu âm B-mode là một phương pháp siêu âm trong y học để tạo ra hình ảnh tĩnh của các cơ quan và các cấu trúc bên trong cơ thể. Trong chế độ B-mode, sóng siêu âm được phát và thu lại liên tục để tạo ra hình ảnh hai chiều của vùng quan tâm trong cơ thể. Các hình ảnh này được hiển thị dưới dạng các điểm ảnh trắng đen hoặc màu xám, trong đó các tế bào mềm sẽ xuất hiện dưới dạng các điểm trắng và mô màu thâm xuất hiện trong các điểm đen. Phương pháp siêu âm B-mode rất hữu ích trong việc xem xét các bướu, các khối u, các tổn thương hay các cơ quan và mạch máu bên trong cơ thể.
Trong chế độ B-mode, sóng siêu âm được phát từ một dụng cụ gọi là dò siêu âm. Dò siêu âm gửi sóng siêu âm vào cơ thể và thu lại sóng phản xạ từ các cấu trúc bên trong cơ thể. Sóng phản xạ được biến đổi thành điện áp và sau đó được biểu diễn dưới dạng hình ảnh trên màn hình hiển thị.

Hình ảnh được tạo ra trong chế độ B-mode thường là hình ảnh hai chiều tĩnh của cơ thể. Các tạp chất, cấu trúc cơ thể và mạch máu sẽ có các đặc điểm khác nhau, cho phép các cấu trúc này được phân biệt trong hình ảnh. Trong hình ảnh B-mode, các điểm ảnh có mật độ cao hơn thường được hiển thị dưới dạng màu trắng hoặc sáng, trong khi các điểm ảnh có mật độ thấp hơn được hiển thị dưới dạng màu đen hoặc tối.

Chế độ B-mode thường được sử dụng để xem xét các cơ quan bên trong cơ thể như tụy, gan, thận, tử cung, vú, nguyên tủy xương, thai nhi và các khối u hoặc bướu. Nó cũng có thể giúp xác định vị trí và kích thước của các mạch máu và giúp phát hiện các vấn đề như các cục máu đông hoặc các tắc nghẽn mạch máu.

Siêu âm B-mode đã trở thành một công cụ quan trọng trong chẩn đoán y tế, không chỉ vì tính an toàn và không xâm lấn của nó, mà còn vì khả năng tạo ra hình ảnh tốt và chi tiết của cơ thể con người.
Trong chế độ B-mode, hình ảnh được tạo ra bằng cách sử dụng sóng siêu âm liên tục và dữ liệu thu được từ nhiều điểm trong cơ thể được hiển thị trên màn hình dưới dạng hàng và cột điểm ảnh.

Dò siêu âm sẽ di chuyển trên da và áp dụng một hợp chất dẫn gel để tạo một liên lạc tốt giữa dò và da. Khi sóng siêu âm tác động vào các cấu trúc bên trong cơ thể, nó sẽ phản xạ trở lại dưới dạng sóng âm được thu lại bởi dò. Các sóng âm thu lại sẽ được chuyển thành tín hiệu điện đi qua thiết bị điện tử và sau đó được biến đổi thành hình ảnh trên màn hình.

Hình ảnh B-mode sẽ hiển thị các cấu trúc bên trong cơ thể dưới dạng các điểm ảnh trắng và đen, sắp xếp theo cấu trúc và mật độ của các tế bào. Các tế bào mềm sẽ có độ phản xạ cao hơn và do đó được hiển thị dưới dạng điểm ảnh trắng. Trong khi đó, các cấu trúc một ít thưa, chẳng hạn như chất lỏng hoặc không có tế bào, sẽ có độ phản xạ thấp hơn, do đó được hiển thị dưới dạng điểm ảnh đen.

Phương pháp siêu âm B-mode cho phép xem xét chi tiết các cấu trúc bên trong cơ thể như khối u, bướu, dị vật, mạch máu, tuyến tiền liệt, con trượt, tử cung, tụy, gan, lòng mạch và giải phẫu thai nghén. Điều này giúp phát hiện các vấn đề y tế, xác định kích thước, vị trí và hình dạng của các cấu trúc và hỗ trợ trong quá trình chẩn đoán và điều trị.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "siêu âm b mode":

Tổng số: 0   
  • 1