Flavonoid là gì? Các công bố khoa học về Flavonoid

Flavonoid là một nhóm hợp chất hóa học tự nhiên thuộc nhóm polyphenol. Chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như trái cây, rau xanh, hạt, cỏ, hoa và trong một số loại đồ uống như trà và rượu vang. Flavonoid có khả năng chống oxy hóa, chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch và có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch. Một số loại flavonoid cụ thể bao gồm quercetin, kaempferol, catechin, epicatechin và rutin.
Flavonoid là một nhóm hợp chất có cấu trúc phân tử phức tạp, chứa một khung flavone tiêu biểu. Họ là các hợp chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và cây cối. Cấu trúc hóa học của flavonoid bao gồm một nhân flavone (bao gồm hai vòng benzen liên kết với một nhóm pyrone) và một số nhóm chức khác nhau như hydroxyl (OH), methoxyl (OCH3) hoặc glycosyl (liên kết với một đường đường như glucose).

Flavonoid được chia thành nhiều nhóm con khác nhau dựa trên cấu trúc và các nhóm chức có mặt. Các nhóm con phổ biến bao gồm flavones, flavonols, flavanones, isoflavones, anthocyanins và flavan-3-ols (catechins). Mỗi nhóm con có tính chất vật lý và sinh hóa riêng biệt và có khả năng tác động đến sức khỏe và cơ chế hoạt động trong cơ thể cũng khác nhau.

Flavonoid có nhiều tác động lợi cho sức khỏe. Chúng có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do và tác động bảo vệ chống vi khuẩn và vi rút. Chúng cũng có khả năng giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch và ổn định mức đường huyết.

Các nguồn giàu flavonoid bao gồm trái cây như dứa, cam, nho đen, quýt, trái cây khối lượng xanh như táo, nho xanh, cherry và một số loại rau xanh như cải xanh, cải bó xôi, cà chua và củ cải. Rượu vang đỏ và trà cũng là các nguồn phổ biến của flavonoid.

Flavonoid đã được nghiên cứu rộng rãi về tác dụng lợi cho sức khỏe. Nó có thể giúp bảo vệ tim mạch bằng cách giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và cải thiện trong vi khuẩn thị lực. Nó cũng có tác dụng chống ung thư, chống tiểu đường và bệnh đột quỵ. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về các tác dụng và cơ chế hoạt động của flavonoid trong cơ thể.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "flavonoid":

Tổng số: 0   
  • 1