Cirrhosis là gì? Các công bố khoa học về Cirrhosis

Cirrhosis là một bệnh mãn tính và cấp tính của gan, trong đó mô gan bình thường bị thay thế bởi sợi sẹo, ảnh hưởng đến chức năng gan. Bệnh này thường xảy ra do tổn thương do viêm gan mãn tính, cồn, viêm gan virus, béo phì, tiền sử dùng thuốc lá hoặc do một số bệnh di truyền.

Cirrhosis tiến triển chậm và không gây triệu chứng ban đầu. Khi bệnh tiến triển, người bệnh có thể đau hạ sườn phải, kiệt sức, mất cân, chảy máu dễ dàng, dễ bầm tím, ngón tay và ngón chân sưng, và chứng danh phận phổi.

Cirrhosis là một bệnh nghiêm trọng và có thể gây tổn thương không thể đảo ngược cho gan. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, người bệnh vẫn có thể kiểm soát được triệu chứng và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.
Cirrhosis là quá trình biến đổi mô gan bình thường thành mô sẹo do tổn thương và viêm gan kéo dài. Gan bình thường có khả năng tự phục hồi, nhưng trong trường hợp cirrhosis, quá trình phục hồi được thay thế bởi mô sẹo không thể sử dụng để thực hiện các chức năng cần thiết của gan.

Nguyên nhân chính của cirrhosis là viêm gan mãn tính, cồn, viêm gan virus, béo phì, tiền sử sử dụng thuốc lá, chứng rối loạn chuyển hóa và một số bệnh di truyền như bệnh Wilson và bệnh Hemochromatosis.

Khi gan bị tổn thương, quá trình viêm đã kéo dài sẽ dẫn đến các tác nhân viêm và các tế bào miễn dịch phá hủy các tế bào gan bình thường. Gan cố gắng tự phục hồi bằng cách sản xuất nhiều mô sợi collagen để thay thế mô gan bị hư hỏng. Tuy nhiên, việc sản xuất collagen quá mức này dẫn đến tích tụ mô sẹo, làm suy yếu chức năng gan.

Cirrhosis gây ảnh hưởng đến nhiều chức năng quan trọng của gan như chức năng tiết mật, cung cấp dưỡng chất, giữ điện giải và loại bỏ độc tố. Bệnh này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan và suy gan, tăng nguy cơ viêm gan cấp tính, sự bất thường trong hệ thống mạch máu của gan, ung thư gan và suy tim.

Triệu chứng của cirrhosis thường không xuất hiện cho đến khi tình trạng bệnh đã tiến triển đáng kể. Các triệu chứng phổ biến bao gồm: đau hạ sườn phải, mệt mỏi, mất cân đối, chảy máu dễ dàng, dễ bầm tím, chứng danh phận phổi (ứ nước trong bụng), tăng cân đột ngột, cảm giác buồn nôn, rối loạn tình dục, ngón tay và ngón chân sưng.

Để chẩn đoán cirrhosis, các xét nghiệm máu như xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm máu vi-rút và xét nghiệm chức năng tổng hợp gan có thể được thực hiện. Ngoài ra, các phương pháp hình ảnh như siêu âm, cắt lớp vi tính (CT scan), cộng hưởng từ (MRI) và chụp X quang có thể được sử dụng để đánh giá thương tổn gan.

Điều trị cirrhosis tập trung vào nguyên nhân gây bệnh và kiểm soát các triệu chứng. Đối với cirrhosis do viêm gan virus, thuốc kháng vi-rút và thuốc chống viêm có thể được sử dụng. Đối với cirrhosis do cồn, việc ngừng uống cồn là quan trọng. Ngoài ra, kiểm soát cân nặng và dinh dưỡng là rất quan trọng trong điều trị bệnh.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, nếu chức năng gan suy giảm nghiêm trọng hoặc biến chứng xảy ra, việc cần thiết có thể bao gồm cấy ghép gan. Tuy nhiên, việc cấy ghép đòi hỏi sự phù hợp và sẵn có của một gan phù hợp từ nguồn gan từ thiện nguyên hoặc nguồn gan từ người sống.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "cirrhosis":

Tổng số: 0   
  • 1