Cirrhosis là gì? Các công bố khoa học về Cirrhosis

Cirrhosis là một bệnh mãn tính và cấp tính của gan, trong đó mô gan bình thường bị thay thế bởi sợi sẹo, ảnh hưởng đến chức năng gan. Bệnh này thường xảy ra do tổn thương do viêm gan mãn tính, cồn, viêm gan virus, béo phì, tiền sử dùng thuốc lá hoặc do một số bệnh di truyền.

Cirrhosis tiến triển chậm và không gây triệu chứng ban đầu. Khi bệnh tiến triển, người bệnh có thể đau hạ sườn phải, kiệt sức, mất cân, chảy máu dễ dàng, dễ bầm tím, ngón tay và ngón chân sưng, và chứng danh phận phổi.

Cirrhosis là một bệnh nghiêm trọng và có thể gây tổn thương không thể đảo ngược cho gan. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, người bệnh vẫn có thể kiểm soát được triệu chứng và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.
Cirrhosis là quá trình biến đổi mô gan bình thường thành mô sẹo do tổn thương và viêm gan kéo dài. Gan bình thường có khả năng tự phục hồi, nhưng trong trường hợp cirrhosis, quá trình phục hồi được thay thế bởi mô sẹo không thể sử dụng để thực hiện các chức năng cần thiết của gan.

Nguyên nhân chính của cirrhosis là viêm gan mãn tính, cồn, viêm gan virus, béo phì, tiền sử sử dụng thuốc lá, chứng rối loạn chuyển hóa và một số bệnh di truyền như bệnh Wilson và bệnh Hemochromatosis.

Khi gan bị tổn thương, quá trình viêm đã kéo dài sẽ dẫn đến các tác nhân viêm và các tế bào miễn dịch phá hủy các tế bào gan bình thường. Gan cố gắng tự phục hồi bằng cách sản xuất nhiều mô sợi collagen để thay thế mô gan bị hư hỏng. Tuy nhiên, việc sản xuất collagen quá mức này dẫn đến tích tụ mô sẹo, làm suy yếu chức năng gan.

Cirrhosis gây ảnh hưởng đến nhiều chức năng quan trọng của gan như chức năng tiết mật, cung cấp dưỡng chất, giữ điện giải và loại bỏ độc tố. Bệnh này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan và suy gan, tăng nguy cơ viêm gan cấp tính, sự bất thường trong hệ thống mạch máu của gan, ung thư gan và suy tim.

Triệu chứng của cirrhosis thường không xuất hiện cho đến khi tình trạng bệnh đã tiến triển đáng kể. Các triệu chứng phổ biến bao gồm: đau hạ sườn phải, mệt mỏi, mất cân đối, chảy máu dễ dàng, dễ bầm tím, chứng danh phận phổi (ứ nước trong bụng), tăng cân đột ngột, cảm giác buồn nôn, rối loạn tình dục, ngón tay và ngón chân sưng.

Để chẩn đoán cirrhosis, các xét nghiệm máu như xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm máu vi-rút và xét nghiệm chức năng tổng hợp gan có thể được thực hiện. Ngoài ra, các phương pháp hình ảnh như siêu âm, cắt lớp vi tính (CT scan), cộng hưởng từ (MRI) và chụp X quang có thể được sử dụng để đánh giá thương tổn gan.

Điều trị cirrhosis tập trung vào nguyên nhân gây bệnh và kiểm soát các triệu chứng. Đối với cirrhosis do viêm gan virus, thuốc kháng vi-rút và thuốc chống viêm có thể được sử dụng. Đối với cirrhosis do cồn, việc ngừng uống cồn là quan trọng. Ngoài ra, kiểm soát cân nặng và dinh dưỡng là rất quan trọng trong điều trị bệnh.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, nếu chức năng gan suy giảm nghiêm trọng hoặc biến chứng xảy ra, việc cần thiết có thể bao gồm cấy ghép gan. Tuy nhiên, việc cấy ghép đòi hỏi sự phù hợp và sẵn có của một gan phù hợp từ nguồn gan từ thiện nguyên hoặc nguồn gan từ người sống.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "cirrhosis":

Green synthesis of zinc oxide nanoparticles using extract of Averrhoa bilimbi(L) and their photoelectrode applications
Materials Today: Proceedings - Tập 5 - Trang 16472-16477 - 2018
Rajita Ramanarayanan, N.M. Bhabhina, M.V. Dharsana, C.V. Nivedita, S. Sindhu
Young Adults at Risk for Stimulant Dependence Show Reward Dysfunction During Reinforcement-Based Decision Making
Biological Psychiatry - Tập 73 - Trang 235-241 - 2013
Jennifer L. Stewart, Taru M. Flagan, April C. May, Martina Reske, Alan N. Simmons, Martin P. Paulus
The production and use of nitrate and phosphate in agriculture and their consequences on regional groundwater quality
Soil Technology - Tập 1 - Trang 393-412 - 1988
N.H.S.M. de Wit, H.J.S.M. Vissers, W. Bleuten
Traveling wave modes of flexible structures with distributed gyros
Structures - Tập 58 - Trang 105363 - 2023
Yi-Bo Wang, Ying-Jing Qian, Xiao-Dong Yang
Principal component analysis in the wavelet domain
Pattern Recognition - Tập 119 - Trang 108096 - 2021
Yaeji Lim, Junhyeon Kwon, Hee-Seok Oh
Matrix Elements
Elsevier - - Trang 65-76 - 1958
Rugonema labiatum n. g., n. sp. (Nematoda: Strongyloidea) from the stomach of Macropus irma (Marsupialia: Macropodidae) from Western Australia
Systematic Parasitology - Tập 44 - Trang 229-234 - 1999
Ian Beveridge
Rugonema labiatum n. g., n. sp. is described from the stomach of Macropus irma (Jourdan) from Western Australia. The new genus possesses four branches to the dorsal ray, has a cylindrical buccal capsule and lacks a cervical groove, placing it within the subfamily Cloacininae Stossich, 1899. The presence of a prominently striated buccal capsule and labial as well as cephalic collars places the genus within the tribe Pharyngostrongylinea Popova, 1952, but it is distinguished from all existing genera within the tribe by the possession of four lips. The presence of lips is an important characteristic of the related tribe Zoniolaiminea (Popova, 1952) and the characters used in distinguishing these two tribes are discussed.
Continuous plankton records: Changes in the composition and abundance of the phytoplankton of the north-eastern Atlantic ocean and North Sea, 1958–1974
Marine Biology - Tập 40 - Trang 337-339 - 1977
P. C. Reid
In most areas of the north-eastern Atlantic Ocean, diatoms have declined drastically in abundance in the last decade. Additionally, in areas to the north of 59°N Ceratium species and an index of total phytoplankton have also declined. South of 59°N the phytoplankton index has increased, diatoms have declined and Ceratium species have remained at a constant level of abundance. A possible explanation of the increase in the phytoplankton index at a time when the diatoms were declinig south of 59°N is the development of unidentified phytoplankton organisms such as microflagellates. As many of the variables influencing phytoplankton standing crop are governed in turn by the prevailing weather, the phytoplankton changes may well be a consequence of the general deterioration, since 1940, of North Atlantic weather. Changes in phytoplankton which may be attributed to an amelioration of climate since 1971 are evident as yet only in the southern North Sea.
The influence of detergents and trypsin on the stimulation of amylase secretion by either pancreozymin or sodium fluoride in the perfused rat pancreas
Biochemical Pharmacology - Tập 24 - Trang 1623-1629 - 1975
Patrick Robberecht, Monique Deschodt-Lanckman, Jean Camus, Jean Christophe
Tổng số: 3,647,791   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 364780