Palanivel Velmurugan, Krishnan Anbalagan, Manoharan Manosathyadevan, Kui-Jae Lee, Min Cho, Sang-Myeong Lee, Jung-Hee Park, Sae-Gang Oh, Keuk-Soo Bang, Byung-Taek Oh
Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã tổng hợp các hạt nano bạc và vàng với kích thước hạt 10–20 nm, sử dụng chiết xuất từ rễ Zingiber officinale làm tác nhân khử và bảo vệ. Acid chloroauric (HAuCl4) và nitrate bạc (AgNO3) được trộn lẫn với chiết xuất rễ Z. officinale để sản xuất bạc nano (AgNPs) và vàng nano (AuNPs). Quang phổ hấp thụ plasmon bề mặt của AgNPs và AuNPs được quan sát tại 436–531 nm, tương ứng. Việc sản xuất nano hạt tối ưu đạt được ở pH 8 và 9, nồng độ ion kim loại 1 mM, nhiệt độ phản ứng 50 °C và thời gian phản ứng 150–180 phút cho AgNPs và AuNPs, tương ứng. Nghiên cứu quang phổ tia X phân tán năng lượng (SEM–EDS) cung cấp bằng chứng về độ tinh khiết của AgNPs và AuNPs. Hình ảnh kính hiển vi điện tử truyền tải cho thấy đường kính của AgNPs phân tán tốt (10–20 nm) và AuNPs (5–20 nm). Giai đoạn tinh thể nano của bạc và vàng với cấu trúc tinh thể FCC đã được xác nhận bởi phân tích nhiễu xạ tia X. Phân tích quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier cho thấy các đỉnh tương ứng cho các phân tử sinh học tiềm năng trong chiết xuất từ rễ gừng, chịu trách nhiệm cho việc khử ion kim loại và tổng hợp AgNPs và AuNPs. Ngoài ra, AgNPs tổng hợp cho thấy hoạt tính kháng khuẩn vừa phải đối với các tác nhân gây bệnh thực phẩm.
#bạc nano #vàng nano #Zingiber officinale #hoạt tính kháng khuẩn #chiết xuất thực vật