Suy đa tạng là gì? Các công bố khoa học về Suy đa tạng

Suy đa tạng (hay còn được gọi là suy tạng đa) là một trạng thái mà nhiều cơ quan và hệ thống trong cơ thể người bị tổn thương nghiêm trọng. Thường xảy ra sau một sự kiện căn nguyên như sự cấp cứu do tai nạn giao thông, viêm nhiễm nặng, thương tích nghiêm trọng hoặc các bệnh nội tiết cấp. Suy đa tạng đe dọa tính mạng và yêu cầu chăm sóc y tế tập trung và tích cực để hỗ trợ sinh tồn.
Suy đa tạng được định nghĩa là trạng thái bệnh lý mà trong đó có sự suy giảm chức năng của nhiều cơ quan và hệ thống trong cơ thể. Điều này thường xảy ra do sự cấp cứu hoặc cấp cứu do tai nạn hoặc chấn thương nghiêm trọng, nhiễm trùng nặng, bệnh tim mạch, bệnh nhiễm trùng, đột quỵ, bệnh gan mạn tính hoặc bất kỳ trạng thái nào gây tổn thương toàn bộ cơ thể.

Suy đa tạng có thể ảnh hưởng đến và gây suy giảm chức năng của các cơ quan như tim, phổi, gan, thận, não, hệ tiêu hóa và hệ thần kinh. Sự tổn thương và suy giảm chức năng cơ quan dẫn đến việc không đủ cung cấp oxy và dưỡng chất cho các cơ quan và mô, gây ra sự suy giảm chức năng và tổn thương tiếp theo.

Biểu hiện của suy đa tạng có thể bao gồm huyết áp thấp, tần suất tim không đều, nhịp tim nhanh hoặc chậm, thở gấp hoặc thở đều không đều, da nhợt nhạt hoặc tái nhợt, nhiễm trùng, sốt, mất cân bằng dịch và suy giảm chức năng thận.

Để chẩn đoán suy đa tạng, người ta thường sử dụng các dấu hiệu và triệu chứng cùng với các xét nghiệm máu và hình ảnh học như siêu âm, CT scan hoặc MRI. Điều trị suy đa tạng đòi hỏi chăm sóc y tế tập trung, bao gồm hỗ trợ sinh tồn như đưa oxy, giữ cân bằng dịch và điều chỉnh nồng độ điện giải, điều trị nguyên nhân gốc và hỗ trợ chức năng cơ quan bị tổn thương.
Để hiểu chi tiết hơn về suy đa tạng, chúng ta có thể xem xét các hệ và cơ quan thường bị ảnh hưởng trong trạng thái này:

1. Hệ tim mạch: Suy đa tạng thường gây suy giảm chức năng tim, gây ra huyết áp thấp, nhịp tim không đều, giảm lưu lượng máu và khả năng cung cấp oxy cho các cơ quan khác.

2. Hệ hô hấp: Suy đa tạng có thể gây viêm phổi, suy hô hấp, áp xe phổi, buồn ngủ hoặc thậm chí suy hô hấp.

3. Hệ thận: Suýt thận thường gây ra suy thận, tức là sự suy giảm chức năng thận, dẫn đến mất khả năng thải độc và cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

4. Hệ gan: Suýt tạng cũng có thể gây suy gan, khi chức năng gan bị suy giảm, dẫn đến việc không thể xử lý đủ các chất lọc và chất độc tích tụ trong cơ thể.

5. Hệ tiêu hóa: Suýt tạng có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, gây ra viêm ruột, suy gan hoặc suýt thận và gây ra các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón.

6. Hệ thần kinh: Suýt tạng có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh, dẫn đến tình trạng hôn mê, suy giảm ý thức, tình trạng tâm thần và thậm chí gây ra tổn thương não.

Điều này chỉ là một số ví dụ về các hệ và cơ quan có thể bị ảnh hưởng trong trạng thái suy đa tạng. Mỗi trường hợp suy đa tạng có thể khác nhau và yêu cầu chẩn đoán và điều trị cụ thể phụ thuộc vào nguyên nhân do bệnh lý hoặc sự vụn vặt.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "suy đa tạng":

Microwave-assisted synthesis of 3-hydroxy-4-pyridinone/naphthalene conjugates. Structural characterization and selection of a fluorescent ion sensor
Tetrahedron - Tập 66 - Trang 8544-8550 - 2010
Ana M.G. Silva, Andreia Leite, Mariana Andrade, Paula Gameiro, Paula Brandão, Vítor Felix, Baltazar de Castro, Maria Rangel
Integrated optimization of structural topology and control for piezoelectric smart trusses using genetic algorithm
Journal of Sound and Vibration - Tập 307 - Trang 393-427 - 2007
B. Xu, J.S. Jiang, J.P. Ou
Langerhans cells and melanocytes share similar morphologic features under in vivo reflectance confocal microscopy: A?challenge for melanoma diagnosis
Journal of the American Academy of Dermatology - Tập 66 - Trang 452-462 - 2012
Pantea Hashemi, Melissa P. Pulitzer, Alon Scope, Ivanka Kovalyshyn, Allan C. Halpern, Ashfaq A. Marghoob
Torsion of abelian varieties and Lubin-Tate extensions
Journal of Number Theory - Tập 207 - Trang 282-293 - 2020
Yoshiyasu Ozeki
Online poker in a quantum world
Elsevier BV - Tập 202 Số 2708 - Trang 39-41 - 2009
Paul Paul
NERVE GROWTH FACTOR IN SERUM OF CHILDREN WITH SYSTEMIC LUPUS ERYTHEMATOSUS IS CORRELATED WITH DISEASE ACTIVITY
Cytokine - Tập 20 - Trang 136-139 - 2002
Kristiina Aalto, Laura Korhonen, Pekka Lahdenne, Pirkko Pelkonen, Dan Lindholm
Liberación proximal del gemelo medial por mínima incisión
Revista del Pie y Tobillo - Tập 25 - Trang 42-46 - 2011
R. De los Santos Real, P. Morales Muñoz, J. Payo Rodríguez, J. Escalera Alonso
Shakedown theorems in Contact Mechanics
Comptes Rendus Mécanique - Tập 336 - Trang 341-346 - 2008
Nicolas Antoni, Quoc-Son Nguyen
Benefits from a renewable energy village electrification system
Renewable Energy - Tập 34 - Trang 362-368 - 2009
Alex Zahnd, Haddix McKay Kimber
NGF protects Dorsal Root Ganglion neurons from oxaliplatin by modulating JNK/Sapk and ERK1/2
Neuroscience Letters - Tập 486 - Trang 141-145 - 2010
Arianna Scuteri, Alessia Galimberti, Maddalena Ravasi, Silvia Pasini, Elisabetta Donzelli, Guido Cavaletti, Giovanni Tredici
Tổng số: 3,646,731   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 364674