Paracetamol là gì? Các công bố khoa học về Paracetamol

Paracetamol là một loại thuốc giảm đau, hạ sốt, và làm giảm sự viêm nhiễm nhẹ. Nó là một loại thuốc không steroid, có tác dụng tiêu viêm và giảm đau, thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng như đau đầu, đau nhức cơ, đau do viêm khớp, và sốt. Paracetamol được coi là an toàn và thông thường có ít tác dụng phụ nếu dùng đúng liều lượng.
Paracetamol, còn được gọi là acetaminophen, là một loại thuốc được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới để giảm đau và hạ sốt. Nó cũng có tác dụng chống viêm nhẹ.

Cơ chế hoạt động của paracetamol chưa được hoàn toàn hiểu rõ. Tuy nhiên, nó được cho là ảnh hưởng đến các dẫn xuất của prostaglandin trong não, giúp giảm đau và hạ sốt. Prostaglandin là một chất hóa học tự nhiên được tạo ra trong cơ thể khi có sự viêm nhiễm hoặc đau.

Paracetamol cũng có tác dụng giảm đau nhức cơ nhờ vào cơ chế tác động trực tiếp đến hệ thống thần kinh trung ương. Nó ảnh hưởng đến các kênh ion trong não và tuần hoàn máu để giảm cảm giác đau.

Paracetamol được sử dụng để điều trị nhiều loại đau như đau đầu, đau bụng kinh, đau sau khi phẫu thuật, đau răng, đau do vi khuẩn, và đau do viêm. Nó cũng có thể dùng để hạ sốt trong trường hợp sốt do cảm lạnh, cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng khác.

Thuốc này thường dùng trong dạng viên nén hoặc dạng nước. Đối với người lớn, liều lượng thường là 500mg đến 1000mg mỗi lần, tối đa 4 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, cần tuân thủ liều lượng và hướng dẫn sử dụng của bác sĩ hoặc hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Mặc dù paracetamol là một loại thuốc an toàn, tuy nhiên, sử dụng quá liều có thể gây hại cho gan. Do đó, cần tuân thủ đúng liều lượng và không sử dụng quá liều theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc chỉ định của bác sĩ. Nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng phụ nghi ngờ, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.
Paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt nhờ vào khả năng ức chế hoạt động của enzyme cyclooxygenase (COX) trong cơ thể. COX là enzyme cần thiết để tạo ra prostaglandin, một loại chất gây viêm và tạo cảm giác đau.

Paracetamol tác động chủ yếu đến COX-2 trong cơ thể. COX-2 thường được kích hoạt trong các trường hợp viêm nhiễm và gây ra cảm giác đau. Bằng cách ức chế COX-2, paracetamol làm giảm sản xuất prostaglandin và làm giảm cảm giác đau.

Một đặc điểm đáng chú ý của paracetamol là nó ít gây tác dụng phụ cho dạ dày và không gây ra các vấn đề tiêu hóa như các loại thuốc chống viêm không steroid khác. Điều này làm cho paracetamol trở thành một lựa chọn phù hợp cho những người có vấn đề về tiêu hóa.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sử dụng quá liều paracetamol có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng. Việc tiêu thụ một liều paracetamol đáng kể vượt quá mức liều hàng ngày (từ 4g đến 6g cho người lớn) hoặc sử dụng liều cao và kéo dài trong thời gian dài có thể gây tổn thương gan và thậm chí gây đe dọa đến tính mạng.

Do đó, được khuyến nghị rằng người dùng cần tuân thủ chính xác liều dùng và hướng dẫn sử dụng của bác sĩ hoặc hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng phụ nghi ngờ, như đau bụng, mệt mỏi, mất cảm giác ăn, hoặc thay đổi trong chức năng gan, người dùng cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "paracetamol":

Novel bacterial biofilm consortia that degrade and detoxify the carcinogenic diazo dye Congo red
Archives of Microbiology - - Trang 643-654 - 2020
Md. Manjurul Haque, Md. Amdadul Haque, Md Khaled Mosharaf, Polash Kisku Marcus
Free-living planktonic single bacterial strain can decolorize Congo red (CR) but often produces the carcinogenic, mutagenic and genotoxic aromatic amines. Planktonic single and bacterial consortia are more susceptible to toxic pollutants than their biofilm counterparts. In the present study, four biofilm consortia (C1 = Vitreoscilla sp. ENSG301, Acinetobacter lwoffii ENSG302, Klebsiella pneumoniae ENSG303 and Pseudomonas fluorescens ENSG304, C2 = Escherichia coli ENSD101, Enterobacter asburiae ENSD102 and E. ludwigii ENSH201, C3 = E. asburiae ENSD102, Vitreoscilla sp. ENSG301 and Bacillus thuringiensis ENSW401, and C4 = E. coli ENSD101, E. ludwigii ENSH201 and B. thuringiensis ENSW401) were prepared and assessed for bioremediation of CR. All these biofilm consortia remarkably decolorized (96.9 to 99.5%) the CR (100 mg/L) in static condition within 72 h incubation at 28 °C. These consortia also synthesized significantly more intracellular azoreductase and laccase enzyme than extracellular of these enzymes. UV–Vis spectral analysis revealed that the major peak at 478 nm wavelength of CR was completely disappeared. FTIR analysis showed several major peaks along with azo bonds are completely or partly disappeared, deformed or widened. Chemical oxygen demand was reduced by 86.4, 85.5, 87.0 and 86.2% by C1, C2, C3 and C4, respectively. Accordingly, biodegraded metabolites of CR by different biofilm consortia did not inhibit the germination of wheat seeds and bacterial growth. Thus, these biofilm consortia can be applied in bioremediation of wastewater containing CR for safe disposal into the environment. To our knowledge, this is the first report on degradation and detoxification of aqueous solution containing CR by bacterial biofilm consortia.
Use of Technology for Educating Melanoma Patients
Journal of Cancer Education - - Trang 445-450 - 2010
Nicole Marble, Lois J. Loescher, Kyung Hee Lim, Heather Hiscox
We evaluated the feasibility of using technology for melanoma patient education in a clinic setting. We assessed technology skill level and preferences for education. Data were collected using an adapted version of the Use of Technology Survey. Most participants owned a computer and DVD player and were skilled in the use of these devices, along with Internet and e-mail. Participants preferred the option of using in-clinic and at-home technology versus in-clinic only use. Computer and DVD applications were preferred because they were familiar and convenient. Using technology for patient education intervention is a viable option; however, patients’ skill level and preferences for technology should be considered.
Control of electromagnetically induced transparency and Fano resonances in a hybrid optomechanical system
European Physical Journal D - - Trang 1-9 - 2019
Kamran Ullah
We study the control of electromagnetically induced transparency and Fano resonances in a hybrid optomechanical system based on Bose-Einstein condensate trapped inside a high finesse Fabry Pérot cavity coupled with two charged nanomechanical resonators. The system is driven by a pump field and probed by a probe field. The nanomechanical resonators are connected to an external bias voltage V1(−V2) and generated electrostatic Coulomb coupling gc. In this study, we show that the electromagnetically induced transparency can be controlled by the s-wave scattering frequency ωsw as well as by the coupling frequencies of the system. Further, studying the effect of Bogoliubov mode, the transparency window splits from double to triple windows. At strong atom-atom interaction, we explain the asymmetric windows’ and explain their physical understanding.
Selection of alkali polymolybdates as fluxes for crystallization of double molybdates of alkali metals, zirconium or hafnium, revisited crystal structures of K2Mo2O7, K2Mo3O10, Rb2Mo3O10 and ionic conductivity of A2Mo2O7 and A2Mo3O10 (A = K, Rb, Cs)
Journal of Physics and Chemistry of Solids - - Trang 110054 - 2021
Evgeniya S. Zolotova, Sergey F. Solodovnikov, Zoya A. Solodovnikova, Vasiliy N. Yudin, Nikolai F. Uvarov, Aleksandr S. Sukhikh
Psychosomatic Manifestations of Gastrointestinal Disorders
Medical Clinics of North America - - Trang 877-888 - 1942
Stephen P. Jewett
EMG as a key tool to assess motor lateralization and hand reaction time asymmetries
Journal of Neuroscience Methods - - Trang 85-89 - 2009
Benedicte Ballanger, Philippe Boulinguez
Topochemistry, optical anisotropy and FT-IR microspectroscopy of the cocoon of Lithurgus chrysurus (Hymenoptera, Megachilidae)
Micron - - Trang 87-96 - 2016
Maria Luiza S. Mello, Eli Heber M. dos Anjos, Benedicto de Campos Vidal, Jerome G. Rozen
Dose analysis of nearby residents and workers due to the emission accident of gaseous radioactive material at the spent resin mixture treatment facility
Nuclear Engineering and Technology - - Trang 4543-4553 - 2023
Jaehoon Byun, Seungbin Yoon, Hee Reyoung Kim
Hyperfine field systematics of nonmagnetic ions in ferromagnetic alloys
Journal of Magnetism and Magnetic Materials - - Trang 99-111 - 1978
P. Jena
Deviations of a uniaxial gyro stabilizer on an oscillating base
International Applied Mechanics - - Trang 864-866 - 1976
G. A. Dzhagarov
Tổng số: 2,327,438   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 232744