Mất ngủ không thực tổn là gì? Các công bố khoa học về Mất ngủ không thực tổn

Mất ngủ không thực tỉnh là tình trạng mà người bị mất khả năng ngủ đúng vào thời điểm và thời lượng thích hợp. Điều này có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau như căng thẳng, lo lắng, rối loạn giấc ngủ, sử dụng chất kích thích, tác động của thuốc, bệnh lý hoặc nhịp cầu do làm việc trong ca đêm. Mất ngủ không thực tỉnh có thể gây ra sự mệt mỏi, khó tập trung, không thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu kéo dài.
Mất ngủ không thực tỉnh, còn được gọi là insomnia viêm não, là một loại rối loạn giấc ngủ. Nó được định nghĩa là khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ trong đủ thời gian để có thể thư giãn và nghỉ ngơi.

Người mắc phải mất ngủ không thực tỉnh thường có khó ngủ vào ban đêm, thức dậy sớm hoặc không thể trở lại ngủ sau khi tỉnh dậy. Họ có thể trải qua giấc ngủ không sâu, thức giấc nhiều lần trong đêm và cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy vào buổi sáng.

Các nguyên nhân có thể gây ra mất ngủ không thực tỉnh bao gồm:

1. Stress và căng thẳng: Lo lắng về công việc, học tập, gia đình hoặc tài chính có thể gây ra mất ngủ.
2. Điều kiện y tế: Các bệnh như đau lưng, đau nhức cơ, rối loạn tiêu hóa, chứng rối loạn giấc ngủ, rối loạn tâm lý như trầm cảm hoặc lo âu có thể gây ra mất ngủ không thực tỉnh.
3. Sử dụng chất kích thích: Caffeine, nicotine và cồn có thể gây ra mất ngủ hoặc làm tăng rối loạn giấc ngủ.
4. Thuốc: Một số loại thuốc như thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), thuốc tăng áp lực máu, thuốc giảm cân, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc hợp tử cung có thể gây ra mất ngủ không thực tỉnh.
5. Thay đổi giấc ngủ: Làm việc trong ca đêm, thay đổi múi giờ hoặc thay đổi môi trường ngủ có thể gây ra mất ngủ không thực tỉnh.

Mất ngủ không thực tỉnh có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe như mệt mỏi, khó tập trung, giảm hiệu suất làm việc, tăng nguy cơ tai nạn giao thông, lo lắng, trầm cảm và giảm chất lượng cuộc sống. Để điều trị mất ngủ không thực tỉnh, có thể áp dụng các biện pháp như thay đổi lối sống, kỹ thuật thư giãn, hành vi y tế và trong một số trường hợp cần hợp tác với chuyên gia để sử dụng thuốc trấn an thần kinh.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "mất ngủ không thực tổn":

Tổng số: 0   
  • 1