Homocystein là gì? Các công bố khoa học về Homocystein
Homocystein là một loại axit amin không cơ bản được tạo ra trong cơ thể từ việc chuyển hóa methionin - một axit amin khác mà chúng ta thu được từ thực phẩm. Mức...
Homocystein là một loại axit amin không cơ bản được tạo ra trong cơ thể từ việc chuyển hóa methionin - một axit amin khác mà chúng ta thu được từ thực phẩm. Mức độ homocystein trong máu có thể tăng lên do nhiều nguyên nhân, như thiếu vitamin B12, axit folic, hoặc vitamin B6, bệnh tăng tỷ lệ homocystein máu và genet hóa homocystein. Mức homocystein cao trong máu có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch và các bệnh thần kinh.
Homocystein là sản phẩm chuyển hóa của axit amin methionin trong cơ thể. Điều quan trọng là có sự cân bằng giữa việc tạo ra và loại bỏ homocystein từ cơ thể.
Methionin là một trong 20 axit amin cơ bản mà cơ thể không thể tổng hợp được và phải được cung cấp từ thực phẩm. Khi methionin được tiếp nhận từ thức ăn, nó sẽ được chuyển hóa thành homocystein thông qua các quá trình chuyển hóa hóa học. Sau đó, homocystein sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể bằng cách chuyển hóa thành các chất khác hoặc được tiết ra qua nước tiểu.
Mức độ homocystein trong máu có thể được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Sự thiếu hụt các vitamin nhóm B - như B12, axit folic và B6 - có thể làm tăng mức homocystein trong máu. Bên cạnh đó, bệnh tăng tỷ lệ homocystein máu (homocysteinemia) và di truyền homocysteinemia cũng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến homocystein.
Homocystein cao trong máu được liên kết với nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm:
1. Bệnh tim mạch: Mức độ homocystein cao có thể làm tăng nguy cơ bị những vấn đề tim mạch, bao gồm bệnh động mạch vành, đột quỵ và cảnh báo sự hình thành cục máu.
2. Bệnh thận: Mức homocystein cao có thể gây tổn thương mạch máu và các bộ phận thận, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và suy thận.
3. Bệnh dạ dày và ruột: Homocystein cao có thể gây viêm niêm mạc dạ dày, dạ dày dị ứng và đau bụng. Nó cũng được liên kết với tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày.
4. Bệnh cương giáp: Homocystein cao có thể gây ra các vấn đề về hệ thống thần kinh gây phì đại và nhức đầu.
Để duy trì mức homocystein trong khoảng an toàn, việc cung cấp đủ các vitamin nhóm B và thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ là quan trọng. Nếu mức độ homocystein cao, việc điều chỉnh thói quen ăn uống, uống các loại thực phẩm giàu vitamin nhóm B hoặc sử dụng thuốc được kê đơn có thể được áp dụng để giảm mức độ homocystein trong máu.
Danh sách công bố khoa học về chủ đề "homocystein":
▪ Tóm tắt Homocysteine là một axit amin lưu huỳnh, có chuyển hóa nằm ở giao điểm của hai con đường: tái methyl hóa thành methionine, cần folate và vitamin B12 (hoặc betaine trong phản ứng thay thế); và transsulfuration thành cystathionine, cần pyridoxal-5′-phosphate. Hai con đường này được điều hòa bởi S-adenosylmethionine, hoạt động như một chất ức chế allosteric của phản ứng methylenetetrahydrofolate reductase và như một hoạt hóa viên của cystathionine β-synthase. Tình trạng tăng homocysteine trong máu, mà các nghiên cứu dịch tễ học gần đây đã chứng minh có liên quan đến nguy cơ cao hơn về bệnh mạch máu, phát sinh từ sự rối loạn chuyển hóa homocysteine. Tăng homocysteine nghiêm trọng là do các khiếm khuyết di truyền hiếm gặp dẫn đến thiếu hụt cystathionine beta synthase, methylenetetrahydrofolate reductase, hoặc các enzyme liên quan đến tổng hợp methyl-B12 và methyl hóa homocysteine. Tăng homocysteine nhẹ trong các điều kiện nhịn ăn là do sự suy giảm nhẹ trong con đường methyl hóa (có nghĩa là thiếu hụt folate hoặc B12 hoặc độ bền nhiệt của methylenetetrahydrofolate reductase). Tăng homocysteine sau khi nạp methionine có thể do khiếm khuyết heterozygous cystathionine β-synthase hoặc thiếu hụt B6. Các nghiên cứu sớm với mức homocysteine cao phi sinh lý đã cho thấy nhiều tác động có hại đối với tế bào nội mạc hoặc tế bào cơ trơn trong nuôi cấy. Các nghiên cứu gần đây với con người và động vật có tăng homocysteine nhẹ đã cung cấp kết quả khích lệ trong nỗ lực hiểu cơ chế nằm sau mối quan hệ giữa sự gia tăng nhẹ nồng độ homocysteine huyết tương và bệnh mạch máu. Những nghiên cứu với các mô hình động vật chỉ ra khả năng tác động của homocysteine tăng có tính đa yếu tố, ảnh hưởng đến cả cấu trúc thành mạch và hệ thống đông máu.
- 1
- 2
- 3
- 4
- 5
- 6
- 10