Bệnh kawasaki là gì? Các công bố khoa học về Bệnh kawasaki

Bệnh Kawasaki là một loại bệnh viêm nhiễm mao mạch thần kinh mạch ngón tay và môi, thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Bệnh được đặt tên theo tên của bác sĩ Nhật Bản, Tomisaku Kawasaki, người đã mô tả lần đầu tiên bệnh này vào năm 1967.

Bệnh Kawasaki được cho là có nguyên nhân liên quan đến hệ miễn dịch, nhưng không rõ ràng chắc chắn. Các triệu chứng chính của bệnh bao gồm sốt kéo dài trên 5 ngày, phát ban, viêm mạch ngón tay và môi, viêm mắt, viêm màng bọc tim và các triệu chứng khác như ảnh hưởng đến các mạch máu và các cơ quan khác trong cơ thể.

Bệnh Kawasaki có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như tắc mạch vành và hậu quả về tim, do đó, việc chẩn đoán và điều trị nhanh chóng là rất quan trọng. Phác đồ điều trị thông thường bao gồm sử dụng aspirin và gammaglobulin tĩnh mạch, cùng với theo dõi và chăm sóc toàn diện cho trẻ.
Bệnh Kawasaki là một bệnh viêm mạch ngón tay và môi, một dạng viêm mạch của các mạch máu nhỏ. Nó thường ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi. Tuy nhiên, bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh Kawasaki.

Nguyên nhân cụ thể của bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, được cho là có một sự kết hợp của yếu tố di truyền và các tác nhân môi trường. Sự phản ứng miễn dịch không bình thường có thể gây viêm mạch và các triệu chứng khác.

Triệu chứng tích cực của bệnh Kawasaki bao gồm:

1. Sốt kéo dài hơn 5 ngày: Sốt có thể kéo dài từ 5-10 ngày hoặc hơn, thậm chí cả 2 tuần.

2. Phát ban: Một phát ban nhỏ màu đỏ thường xuất hiện trên thân, các cổ tay và bàn chân, và sau đó lan rộng trên toàn bộ cơ thể. Da trong các vùng bị phát ban có thể bị sưng hoặc bong tróc.

3. Viêm mạch ngón tay và môi: Mạch ngón tay có thể sưng và đau. Một triệu chứng đặc trưng khác là môi sưng và có vẻ màu đỏ sôi động.

4. Viêm màng bọc tim: Màng bọc tim (màng ngoài của tim) có thể bị viêm, gây ra triệu chứng như đau ngực hoặc khó thở.

5. Viêm mắt: Mắt có thể bị đỏ và viêm, có thể kèm theo nổi máu hoặc các triệu chứng khác.

6. Triệu chứng khác: Bệnh Kawasaki cũng có thể gây ra các triệu chứng bổ sung như u não, viêm các tuyến bài- Liêt, viêm thận và ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, bệnh Kawasaki có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm tắc mạch vành và hậu quả về tim. Điều trị thường bao gồm sử dụng aspirin và gammaglobulin tĩnh mạch để giảm viêm và giảm nguy cơ các biến chứng. Nhờ điều trị nhanh chóng, dị ứng mạch máu Kawasaki có tỷ lệ tử vong thấp, và hầu hết trẻ em phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, yêu cầu theo dõi và chăm sóc y tế kiên nhẫn để theo dõi sự phục hồi và ngăn ngừa sự tái phát của bệnh.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "bệnh kawasaki":

Tổng số: 0   
  • 1