Khoa học ĐHQGHN: Khoa học Tự nhiên và Công nghệ
Công bố khoa học tiêu biểu
* Dữ liệu chỉ mang tính chất tham khảo
Sắp xếp:
On algebraic characterizations of generalized right invertible operators in linear spaces
Khoa học ĐHQGHN: Khoa học Tự nhiên và Công nghệ - Tập 12 Số 1 - 1996
Abstract
NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIÊM ĐỊA HÓA MÔI TRƯỜNG TRẦM TÍCH TẦNG MẶT VÙNG BIÊN PHAN THIẾT - HỒ TRÀM (0 - 30 M NƯỚC) PHỤC VỤ SỬ DỤNG BỀN VỮNG TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN
Khoa học ĐHQGHN: Khoa học Tự nhiên và Công nghệ - Tập 23 Số 1 - 2007
Tóm tắt
Nghiên cứu thành phần hóa học cây Dầu lai tía (Jatropha Gossypiifolia L., Euphorbiaceae) của Việt Nam
Khoa học ĐHQGHN: Khoa học Tự nhiên và Công nghệ - Tập 32 Số 3 - 2016
Tóm tắt: Để nghiên cứu thành phần hóa học của cây Dầu lai tía (Jatropha gossypiifolia L., Euphorbiaceae) các hợp chất hữu cơ đã được chiết từ lá và tinh chế bằng phương pháp chiết hai pha lỏng và các kỹ thuật sắc ký điều chế như CC, FC, Mini-C, TLC điều chế trên các chất hấp phụ khác nhau (Diaion HP-20, Sephadex LH-20, silica gel và RP-18). Nghiên cứu đã phân lập và xác định được cấu trúc của b-sitosterol, acid palmitic, physcion, 2-hydroxydiploterol và apigenin 7-O-b-D-glucopyranosid. Các este của b-sitosterol và stigmaterol với các acid béo và b-sitosterol 3-O-b-D-glucopyranosid cũng được nhận dạng bằng TLC và phương pháp phổ 1H-NMR. Tất cả các chất đều được lần đầu tiên xác định trong cây J. gossypiifolia của Việt Nam. Từ khóa: Jatropha gossypiifolia, Euphorbiaceae, sterol, anthraquinone, hopane.
Uvaria clementis (Merr.) Attan., I. M. Turner and R. M. K. Saunders (Annonaceae), a New Record for the Flora of Vietnam
Khoa học ĐHQGHN: Khoa học Tự nhiên và Công nghệ - Tập 39 Số 1 - 2022
The genus Uvaria Juss. is distinguished other genus of Annonaceae especially: Stellate or caespitose hairs, flowers bisexual opposite to leaves, flower are solitary or cymose. Sepal 3, valvate,… Uvaria clementis (Merr.) Attan., I.M. Turn&R.M.K Saunders distributed from Malaysia, Indonesia, Brunei to Thailan, Campuchia,… The specimen which collected at Dongnai province and saved at The Hebarium National Instiute of Medicinal Materialis is newly recorded for the flora of Vietnam. This study, we are described, illustrated and notes on taxonomy of Uvaria clementis Teaching and scientific research are two main.
Exprimental Anti -inflammatory Action of AT-04 preparation in white rats
Khoa học ĐHQGHN: Khoa học Tự nhiên và Công nghệ - Tập 16 Số 1 - 2000
Abstract
Static Bending Analysis of Auxetic Plate by FEM and a New Third-Order Shear Deformation Plate Theory
Khoa học ĐHQGHN: Khoa học Tự nhiên và Công nghệ - Tập 36 Số 1 - 2020
In this paper, a finite element method (FEM) and a new third-order shear deformation plate theory are proposed to investigate a static bending model of auxetic plates with negative Poisson’s ratio. The three – layer sandwich plate is consisted of auxetic honeycombs core layer with negative Poisson’s ratio integrated, isotropic homogeneous materials at the top and bottom of surfaces. A displacement-based finite element formulation associated with a novel third-order shear deformation plate theory without any requirement of shear correction factors is thus developed. The results show the effects of geometrical parameters, boundary conditions, uniform transverse pressure on the static bending of auxetic plates with negative Poisson’s ratio. Numerical examples are solved, then compared with the published literatures to validate the feasibility and accuracy of proposed analysis method.
Nghiên cứu sự tích lũy chì trong môi trường của cây rau cải xanh bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử.
Khoa học ĐHQGHN: Khoa học Tự nhiên và Công nghệ - Tập 20 Số 3 - 2004
Rau cải xanh (Brassica thuộc họ Brassicaceac) thuộc loại hoa thập tự, là thực vật thân cỏ, sông một năm hoặc hơn một nám, có giá trị dinh dường cao [7.4].Trong rau cải xanh có chứa nhiều loại vitamin, gluxit và các khoáng chất dinh dường khác [7]. Đây là loại rau được dùng khá phố biến trong khẩu phần ăn của con người .Song do môi trường ngày càng bị ô nhiễm, khiến cho chất lượng rau bị ánh hưởng. Trong rau chứa nhiều độc tổ> hơn, mà điều quan tâm hơn cả là kim loại nặng, đặc biệt là chì. Chì với hàm lượng cao sẽ gây ra rất nhiều tác hại cho cơ thể con người khi sử dụng. [3.2].Bài báo này chúng tôi sè thông báo các kết quả “Nghiên cứu sự tích luỹ chì trong rau cải xanh bang phương pháp quang p h ổ hấp thụ nguyên tử '
Tổng hợp hạt nano TiO2 bằng phương pháp sol-gel kết hợp thủy nhiệt và khảo sát khả năng xúc tác quang hóa đối với chất màu metylen xanh
Khoa học ĐHQGHN: Khoa học Tự nhiên và Công nghệ - Tập 32 Số 4 - 2016
Titan oxit (TiO2) cấu trúc nano có tính ổn định vật lý và hóa học cao có nhiều ứng dụng, đặc biệt là trong các giải pháp về môi trường. Các phương pháp tổng hợp TiO2 cấu trúc nano bao gồm các phương pháp hóa học và vật lý. Trong tổng hợp hóa học, việc kết hợp hai phương pháp sol-gel và thủy nhiệt là một trong những hướng đi mới cho việc nghiên cứu TiO2 cấu trúc nano.Trong nghiên cứu này, trình bày quá trình tổng hợp các hạt nano TiO2 bằng phương pháp sol-gel kết hợp thủy nhiệt sử dụng tetra isopropyl titanat (Ti(OC3H7)4 như tiền chất. Đặc trưng của vật liệu TiO2 được đánh giá bằng các phuwowgn pháp XRD, FESEM, và UV-Ví. Xúc tác quang hóa được khảo sát đối với chất màu metylen xanh.
Calculation of thermodynamic parameters of BBC crystals xafs theory
Khoa học ĐHQGHN: Khoa học Tự nhiên và Công nghệ - Tập 16 Số 2 - 2000
Abstract
Effect of Drying Temprature on some Properties of Polymer Composite with Epoxy K-153 Matrix
Khoa học ĐHQGHN: Khoa học Tự nhiên và Công nghệ - Tập 36 Số 2 - 2020
The article introduces the effects of drying temperature on curing level, thermal endurance, thermal oxidation resistance, surface structure morphology of polymer composite material based on K-153 epoxy resin (K-153 epoxy resin is made from ED-20 epoxy resin modified by thiokol and oligomer acrylate), T-13 glass fiber and hardener polyethylenepolyamine. The results show that the thermal endurance, thermal oxidation resistance, surface structure morphology of polymer composite change much when the drying temperature changes. When the drying temperature increases from 60°C to about 80°C, the structure of the polymer composites are tighter, the thermal endurance, thermal oxidation resistance also increases, however, if the drying temperature is continued to increase, these properties of the material will reduce.
Tổng số: 1,661
- 1
- 2
- 3
- 4
- 5
- 6
- 10