Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá các tác động bảo vệ có thể có của dầu dễ bay hơi từ hạt Nigella sativa (NS) đối với sự miễn dịch insulin và các thay đổi siêu cấu trúc của tế bào β tụy trong chuột bị tiểu đường do STZ gây ra. STZ được tiêm vào khoang bụng với liều đơn là 50 mg/kg để gây bệnh tiểu đường. Các con chuột trong nhóm điều trị NS được cho uống NS (0,2 ml/kg) một lần mỗi ngày trong 4 tuần, bắt đầu 3 ngày trước khi tiêm STZ. Tính đến nay, chưa có báo cáo nào về các thay đổi siêu cấu trúc của tế bào β tụy trong chuột tiểu đường do STZ gây ra sau khi điều trị bằng NS. Sự thoái hóa tế bào tiểu đảo và sự nhuốm màu miễn dịch insulin yếu được quan sát thấy ở những con chuột mắc tiểu đường do STZ. Sự gia tăng cường độ nhuốm màu cho insulin và việc bảo tồn số lượng tế bào β rõ rệt ở những con chuột diabét được điều trị bằng NS. Tác động bảo vệ của NS trên chuột tiểu đường do STZ thể hiện rõ qua sự gia tăng vừa phải ở các thể tiết thấp hơn có chứa hạt và cũng như sự phá hủy nhẹ với sự mất các mào trong ti thể của tế bào β so với những con chuột chứng. Những phát hiện này gợi ý rằng điều trị bằng NS có tác động bảo vệ điều trị trong bệnh tiểu đường bằng cách giảm thiểu các thay đổi về hình thái học và bảo tồn tính toàn vẹn của tế bào β tụy. Do đó, NS có thể có lợi lâm sàng trong việc bảo vệ tế bào β khỏi stress oxy hóa.