Sử dụng Technegas như một hợp chất phóng xạ để đo lường tốc độ làm rỗng dạ dày

European Journal of Nuclear Medicine - Tập 26 - Trang 903-906 - 1999
Monika A. Kwiatek1, Karen L. Jones1, William M. Burch2, Michael Horowitz3, F. Dylan L. Bartholomeusz4
1School of Medical Radiation, University of South Australia, Adelaide, Australia, , AU
2John Curtin School of Medical Research, Australian National University, Australian Capital Territory, Australia, , AU
3Department of Medicine, Royal Adelaide Hospital, The University of Adelaide, Adelaide, Australia, , AU
4Department of Nuclear Medicine, Royal Adelaide Hospital, Adelaide, Australia, , AU

Tóm tắt

Nhiều hợp chất phóng xạ và bữa ăn thử nghiệm được sử dụng để đo lường tốc độ làm rỗng dạ dày không đạt yêu cầu tối ưu. Một bữa ăn rắn có nguồn gốc từ thực vật, như cơm, được đánh dấu bằng một hợp chất phóng xạ có khả năng đo lường tốc độ làm rỗng dạ dày của chất lỏng, có khả năng sẽ là lý tưởng. Nghiên cứu đã đánh giá vai trò của Technegas như một dấu hiệu đồng vị phóng xạ để đo lường tốc độ làm rỗng dạ dày của cơm và chất lỏng. Cơm đánh dấu bằng Technegas đã được ươm trong dung dịch muối sinh lý 0,9%, axit hydrochloric 1 M và dịch vị giả (3,2 g/l pepsinogen, pH 2-3) để đánh giá độ ổn định của nhãn. Trên tám người tình nguyện khỏe mạnh, tốc độ làm rỗng dạ dày của hai bữa ăn – 200 g cơm (370 kcal) và 75 g dextrose hòa tan trong 300 ml nước (300 kcal), cả hai đều được đánh dấu bằng 20 MBq Technegas – đã được đo lường bằng phương pháp quang hình học. Trong 4 giờ, độ ổn định trung bình của nhãn là 93,7%±0,5% trong dung dịch muối sinh lý 0,9%, 91,0%±0,4% trong axit hydrochloric 1 M và 93,6%±0,7% trong dịch vị giả. Giai đoạn trễ kéo dài hơn với cơm so với dextrose (25±7 phút so với 4±2 phút; P<0.05), nhưng không có sự khác biệt về tỷ lệ làm rỗng sau giai đoạn trễ (2,1±0,3 kcal/phút so với 1,7±0,2 kcal/phút; P=0,2) giữa hai bữa ăn. Chúng tôi kết luận rằng Technegas là một hợp chất phóng xạ phù hợp để đo lường tốc độ làm rỗng dạ dày của cơm và các chất lỏng chứa dinh dưỡng.

Từ khóa

#Technegas #tốc độ làm rỗng dạ dày #hợp chất phóng xạ #cơm #dextrose